Viện Hàng hải tổ chức “Hội thảo khoa học công nghệ Hàng hải và Hải dương số tháng 08 năm 2021”

(Cập nhật ngày:17/08/2021)

Là một trong những đơn vị có bề dày truyền thống của Trường Đại học GTVT TP.HCM, Viện Hàng hải không chỉ chú trọng công tác giảng dạy, cập nhật kiến thức để nâng cao chất lượng dạy và học mà còn rất quan tâm việc nghiên cứu khoa học trong đội ngũ giảng viên và hướng dẫn sinh viên NCKH. Để trao đổi kiến thức, thúc đẩy tinh thần nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên, sáng ngày 12/8/2021, Viện Hàng hải tổ chức hội thảo trực tuyến “Hội thảo khoa học công nghệ Hàng hải và Hải dương số tháng 08 năm 2021”.

Hội thảo vinh dự được đón tiếp PGS.TS. Nguyễn Xuân Phương, Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT TP.HCM, NGND. TS. Trần Cảnh Vinh, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT TP.HCM, TS. Lê Văn Ty, nguyên trưởng khoa Hàng hải và các giảng viên Viện Hàng hải, giảng viên Trường và đông đảo sinh viên quan tâm. 

Đại biểu, giảng viên, sinh viên tham dự Hội thảo

Tổng số bài báo gửi tới hội thảo là 25 bài, trong đó 15 bài báo tới từ các giảng viên và các nhà khoa học ngoài Trường, 10 bài báo là sự hợp tác nghiên cứu giữa các em sinh viên và giảng viên Viện Hàng hải. Các bài báo đạt tiêu chuẩn đều được in trong cuốn nội san khoa học Viện Hàng hải số tháng 08 năm 2021.

Nội dung buổi hội thảo gồm 2 phần: phần 1 bao gồm các báo cáo nghiên cứu đến từ các giảng viên và các nhà khoa học liên kết với Viện Hàng hải, phần 2 là các nghiên cứu được thực hiện bởi các em sinh viên dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo. Nội dung báo cáo đầu tiên là bài báo: “Thay thế thuyền viên trong thời gian dịch bệnh covid 19 tại Việt Nam” của ThS. Bùi Thế Anh đã giới thiệu đến đại biểu một trong những khó khăn rất lớn của ngành Hàng hải trong tại thời điểm hiện tại, đó là công tác thay thế thuyền viên. Với nghiên cứu khảo sát thực tiễn và phương pháp chuyên gia, kết quả của bài báo là bộ quy trình thay thế thuyền viên trong – ngoài nước trong hoàn cảnh đại dịch có tính ứng dụng thực tiễn rất cao.

Th.S Bùi Thế Anh trình bày tham luận “Thay thế thuyền viên trong thời gian dịch bệnh covid 19 tại Việt Nam”

Báo cáo thứ 2 là nghiên cứu dưới tiêu đề: “Tính cấp thiết của phần mềm kiểm soát ổn định sà lan vận tải container” của ThS. Nguyễn Phú Hoà. Cùng với sự hội nhập kinh tế quốc tế, sự gia tăng hàng hóa xuất nhập khẩu, thì hàng hóa vận tải qua đường thủy nội địa gia tăng mạnh. Bên cạnh sự tiện ích của hình thức vận tải container bằng sà lan, những mối nguy hiểm do nguy cơ mất tính ổn định trong việc xếp dỡ container cũng là một thực trạng cần hết sức quan tâm. Nghiên cứu này cũng đã được thương mại hoá và đang rất được quan tâm trên thị trường, khẳng định tính hiệu quả, thực tế trong các nghiên cứu của Viện Hàng hải.

Báo cáo thứ 3 là nghiên cứu của TS. Lê Trí Hiếu với tiêu đề “Cải tiến hệ thống chưng cất nước bằng năng lượng mặt trời tích hợp thiết bị hấp thụ và ngưng tụ dạng ống”. Kết quả của bài báo là hệ thống chưng cất nước ngọt từ nước biển với công suất được cải thiện đáng kể so với các nghiên cứu phổ biến trước đây. Nghiên cứu được đánh giá rất cao và được sự quan tâm lớn từ các nhà khoa học có mặt trong hội thảo.

Th.S Nguyễn Phú Hòa trình bày báo cáo “Phần mềm khuyến cáo sơ đồ xếp dỡ container hợp lý
để tăng cường tính ổn định của sà lan vận tải container thủy nội địa”

Phần thứ 2 của hội thảo là báo cáo nghiên cứu đến từ 2 nhóm sinh viên. Nội dung được các em trình bày là các vấn đề hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Nhà trường, gia đình và xã hội. Nội dung thứ nhất là nghiên cứu, khảo sát trên 250 sinh viên về vấn đề dạy và học trực tuyến cùng các tác động đến sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên khối ngành Hàng hải nói riêng qua báo cáo của sinh viên Trần Anh Kha, chuyên ngành Quản lý Hàng hải. Nội dung tiếp theo là một vấn đề về môi trường biển, báo cáo thể hiện sự quan ngại về ô nhiễm tiếng ồn trên biển ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của sinh vật biển, các giải pháp đặt ra để khắc phục vấn đề này, nghiên cứu được sinh viên Hoàng Văn Phước thuộc Viện Chất lượng cao trình bày.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Võ Công Phương, Viện trưởng Viện Hàng hải cảm ơn các báo cáo viên, cảm ơn sự tham gia đóng góp ý kiến trực tiếp của hội đồng phản biện, các đại biểu khách mời, thầy cô giáo và sinh viên tham dự.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Phương, Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT TP.HCM đánh giá rất cao tinh thần nghiên cứu khoa học sôi nổi, chuyên nghiệp của đội ngũ giảng viên, sinh viên Viện Hàng hải và tin tưởng tinh thần này còn phát huy cao hơn nữa ở các kỳ hội thảo tiếp sau. Ngoài ý nghĩa giúp trao đổi chia sẻ kiến thức học thuật và ứng dụng thực tế, Hội thảo cũng là dịp giúp thúc đẩy, hỗ trợ, tạo môi trường học tập tốt cho sinh viên cũng như giúp Nhà trường, giảng viên và sinh viên kết nối hiệu quả hơn.

(Tin và ảnh: Viện Hàng hải)

Quay lại

Các tin đã đưa