Trường ĐH GTVT TP.HCM hoàn thành đánh giá ngoài chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA

(Cập nhật ngày:25/03/2022)

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cố gắng không ngừng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, không những đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng trong nước, mà còn tiếp cận chuẩn kiểm định chất lượng của khu vực và thế giới. Vào tháng 10/2019, Trường đã chính thức trở thành thành viên của AUN.

Từ ngày 21-25/3/2022, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của Tổ chức các trường đại học Đông Nam Á (AUN) đã tiến hành khảo sát chính thức kiểm định chất lượng chương trình đào tạo trình độ đại học Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (KTXD CTGT) theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA với hình thức trực tuyến.

Phiên khai mạc với hình thức trực tuyến diễn ra vào ngày 21/3/2022

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khách quan và chuyên nghiệp cùng các hoạt động khảo sát, livestream, trao đổi, phỏng vấn Trưởng phó Khoa, nhóm SAR, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng và cán bộ hỗ trợ với hình thức trực tuyến, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của Tổ chức AUN đã hoàn thành đợt khảo sát chính thức tại Trường.

Đoàn đánh giá ngoài AUN phỏng vấn Nhà tuyển dụng

Cựu sinh viên Trường tham gia phỏng vấn trực tuyến với Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của Tổ chức AUN

Đoàn đánh giá ngoài AUN phỏng vấn cán bộ hỗ trợ

Đoàn đánh giá ngoài AUN phỏng vấn Trưởng, Phó Khoa, Trưởng nhóm SAR, Trưởng Bộ môn

Đoàn đánh giá ngoài AUN phỏng vấn sinh viên khoa CTGT

Livestream cơ sở vật chất của Trường như phòng thí nghiệm, thư viện, lớp học...

Kết thúc 5 ngày làm việc, đoàn đánh giá đã chỉ ra một số điểm mạnh của chương trình đào tạo như: Trường đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động của xã hội, đào tạo ra nguồn nhân lực năng động, nhanh nhẹn, làm hài lòng các nhà tuyển dụng. Các cựu sinh viên khá hài lòng với chất lượng đào tạo của trường. Báo cáo SAR của Trường cũng rất rõ ràng. Các chuyên gia đánh giá cao những người tham gia phỏng vấn, có nhiều góp ý trong phát triển chương trình đào tạo. Khoa đã có những kế hoạch cải thiện và khắc phục những tồn tại rất rõ ràng trong bản báo cáo. Giảng viên của khoa đều học hàm, học vị cao và có mối quan hệ tốt với các cơ quan, doanh nghiệp. Trường đã có những chính sách khuyến khích hoạt động khoa học cho giảng viên và sinh viên. Sinh viên Trường đã đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, những sinh viên tốt nghiệp đã có kỹ năng giải quyết tốt các vấn đề, có cơ hội việc làm tốt.

  

Đại diện Trường và đoàn đánh giá ngoài AUN trong phiên bế mạc ngày 25/3/2022

Các chuyên gia đoàn đánh giá ngoài AUN chỉ ra những điểm mạnh, điểm tồn tại và những điểm cần khắc phục của CTĐT

Ngoài ra, đoàn đánh giá cũng có một số góp ý cho sự cải tiến của chương trình đào tạo như khuyến nghị Nhà trường cần tạo nhiều cơ hội cho sinh viên trao đổi các vấn đề về học thuật, nên nâng cấp và tăng phòng thí nghiệm dựa trên nhu cầu sử dụng của sinh viên, áp dụng những tiêu chuẩn an toàn trong phòng thí nghiệm. Cần bổ sung thêm những tín chỉ tự học dựa trên sự hứng thú của sinh viên, trong chuẩn đầu ra nên đề cập đến khả năng nghiên cứu khoa học của sinh viên. Ngoài ra, Trường cần có thêm những chính sách hỗ trợ cho sự phát triển của giảng viên.

Chương trình đào tạo (CTĐT) ngành KTXD CTGT là CTĐT bậc đại học đầu tiên được Nhà trường triển khai công tác đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA. Đây là cơ hội để Nhà trường rà soát lại các hoạt động đảm bảo chất lượng đối với ngành đào tạo được đánh giá thông qua các khuyến nghị của các đánh giá viên, đồng thời tiếp tục phát huy những thế mạnh và khắc phục những mặt hạn chế để hoàn thiện và nâng cao chất lượng đào tạo.

Các thành viên BTC trong phiên bế mạc 

Nhà trường rất trân trọng và đánh giá cao vai trò của Tổ chức AUN-QA trong việc góp phần cải tiến hiệu quả, chất lượng đào tạo của các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn ra rất phức tạp trong hơn 2 năm qua, AUN-QA đã thể hiện sự thích ứng rất nhanh với xu thế “bình thường mới” thông qua việc triển khai quy trình đánh giá từ xa.

TS. Nguyễn Tiến Thủy, Q. Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại buổi lễ bế mạc kỳ đánh giá vào ngày 25/3/2022: “Thay mặt nhà trường, tôi gửi lời cảm ơn đến tất cả các thành viên của đoàn đánh giá ngoài cùng thầy cô, đội ngũ cán bộ hỗ trợ và các bên liên quan đã hoàn thành tốt công việc của mình dù trong bối cảnh hiện nay dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp. Những nhận định, đánh giá về điểm mạnh và đề xuất những nội dung cần cải tiến của chương trình đào tạo của Đoàn chuyên gia đánh giá sẽ là nguồn động viên, khích lệ cán bộ, giảng viên của nhà trường tiếp tục cải thiện chất lượng giảng dạy, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo ngày một tốt hơn đáp ứng yêu cầu xã hội và các bên liên quan trong xu thế hội nhập quốc tế”.

Quay lại

Các tin đã đưa