Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo đảm chất lượng”

(Cập nhật ngày:28/04/2022)

Nhân dịp kỷ niệm 34 năm hình thành và phát triển (18/5/1988 - 18/5/2022), sáng ngày 27/4/2022, Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (UTH) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo đảm chất lượng”.

Hội thảo thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên đến từ các đơn vị trong toàn trường. Đặc biệt có sự tham gia của các đại diện đến từ Viện Xây dựng, Khoa Công nghệ thông tin và Khoa Kinh tế vận tải là những đơn vị vừa được đánh giá chứng nhận chương trình đào tạo đạt kết quả tốt và các Khoa/Viện đang triển khai tự đánh giá chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA và bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, TS. Lê Văn Vang, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh vai trò của công tác bảo đảm chất lượng đối với việc thúc đẩy UTH cải tiến chất lượng đào tạo để tăng sức cạnh tranh và phát triển của Nhà trường trong bối cảnh tự chủ đại học và hội nhập quốc tế.

TS. Lê Văn Vang, Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo đã được nghe các tham luận có giá trị thực tiễn cao như: “Những khó khăn, vướng mắc khi viết báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA 3.0 và một số giải pháp” (ThS. Ngô Thùy Dung, Khoa Lý luận chính trị), “Công tác thu thập minh chứng phục vụ đánh giá CTĐT ngành Kỹ thuật XD CTGT theo chuẩn AUN-QA 3.0” (TS. Nguyễn Văn Long, Viện Xây dựng), “Thuận lợi và khó khăn của hình thức đánh giá ngoài trực tuyến theo chuẩn AUN-QA” (TS. Nguyễn Thị Thu Trà, Viện Xây dựng); “Ma trận đáp ứng chuẩn đầu ra CTĐT và học phần: một nhân tố quan trọng trong phát triển CTĐT đại học” (TS. Vũ Văn Nghi, Viện Xây dựng), “Đề xuất cấu trúc và phân bổ CTĐT” (TS. Lê Văn Toàn, Phòng Đào tạo), “Một số đề xuất khắc phục điểm tồn tại của các tiêu chí chưa đạt nhằm cải tiến chất lượng chương trình đào tạo sau đánh giá đối với chuyên ngành Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức” (ThS Vũ Văn Trung, khoa Kinh tế vận tải), “Đề xuất mô hình đánh giá học phần đáp ứng chuẩn đầu ra tại trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh” (TS. Lê Thị Linh Giang, Phòng Quản lý chất lượng). 

TS. Nguyễn Thị Thu Trà, Viện Xây dựng, trình bày tham luận
“Thuận lợi và khó khăn của hình thức đánh giá ngoài trực tuyến theo chuẩn AUN-QA”

TS. Lê Văn Toàn, Phòng Đào tạo trình bày tham luận Đề xuất cấu trúc và phân bổ CTĐT

TS. Lê Thị Linh Giang trình bày tham luận “Đề xuất mô hình đánh giá học phần đáp ứng chuẩn đầu ra tại
Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh”

Đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo được nghe các ý kiến thảo luận, góp ý sôi nổi từ các đại biểu tham dự giúp cải tiến công tác các hoạt động bảo đảm chất lượng của UTH. Hội thảo lần này không chỉ đánh giá những thành quả đạt được, thực trạng hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong tại UTH mà còn thảo luận, chia sẻ, học tập những kinh nghiệm tốt từ các đơn vị, để có những các giải pháp nhằm cải tiến chương trình đào tạo, công tác tự đánh giá và đánh giá ngoài ở các đơn vị và Nhà trường trong thời gian tới.

Trước đó, tháng 12/2021, UTH có 2 chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin và chuyên ngành quản trị Logictis & vận tải đa phương thức theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng, Đại học quốc gia TP.HCM đánh giá chứng nhận với kết quả đạt 92%. Tháng 3/2022, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình giao thông cũng được Tổ chức AUN-QA đánh giá đạt chứng nhận..

Đồng thời, với kế hoạch phấn đấu đạt kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo trong giai đoạn 2021-2025, UTH đã và đang tập trung nguồn lực hoàn thiện hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong thông qua việc triển khai tự đánh giá các ngành Kinh tế xây dựng, kinh tế vận tải, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, dự kiến đánh giá chứng nhận vào cuối năm 2022, chương trình đào tạo ngành Khoa học hàng hải và Kỹ thuật cơ khí theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA 4.0, dự kiến đánh giá chứng nhận vào năm 2023. 

(Tin: Phòng Quản lý chất lượng)

Quay lại

Các tin đã đưa