Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM tăng cường hợp tác với Hiệp hội Nghề Và Doanh nghiệp Nhật Bản

(Cập nhật ngày:13/07/2023)

Chiều ngày 06/7/2023, lễ ký kết hợp tác về tiếp nhận thực tập sinh và kỹ sư mới tốt nghiệp khối ngành Xây dựng sang làm việc tại Nhật Bản đã diễn ra tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, giữa Viện Xây dựng (được ủy quyền từ Hiệu trưởng Nhà trường) và Hiệp hội ngành xây dựng tỉnh Kagawa -Ippan Zaidan Hojin Kagawaken Kensetsugyo, cùng Công ty CP Xây dựng Goda Komuten. Bản hợp tác có thời hạn 5 năm (2023 – 2028) và có thể kéo dài hơn nếu các bên mong muốn.

Tại buổi lễ, ba bên đã cùng ký kết bản ghi nhớ (MOU) và bản thỏa thuận hợp tác chi tiết về thực tập và việc làm cho sinh viên của Viện Xây dựng tại Nhật Bản. Phía IPPAN và GODA sẽ hỗ trợ toàn phần chi phí đi lại và ăn ở cho sinh viên Viện Xây dựng sang thực tập ngành nghề tại Nhật Bản trong thời gian một tháng. Đây là cơ hội để sinh viên được trải nghiệm và học hỏi nhiều điều thú vị từ đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản. Qua đó giúp sinh viên hiểu thêm về môi trường sống, ngôn ngữ và ngành nghề xây dựng, làm tiền đề cho lựa chọn công việc sau này tại Nhật Bản. Ngay đầu tháng 7 này, đã có hơn 10 sinh viên đăng ký và tham gia phỏng vấn để được sang Nhật Bản thực tập. Đây là tín hiệu khởi đầu thuận lợi cho các bên.

Các bên cùng giới thiệu về tình hình phát triển của công ty (Nhật) và Viện Xây dưng

Chia sẻ của ông Takayoshi Hirao (Công ty Goda) về tình hình phát triển của công ty

Nhật Bản là đất nước đi đầu trong lĩnh vực xây dựng với nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn hoạt động trên toàn cầu. Tuy nhiên, nguồn lao động trực tiếp trong lĩnh vực này lại đang thiếu tại Nhật Bản. Gần đây đã có nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản tìm kiếm nguồn nhân lực từ Việt Nam. Theo bản hợp tác đã đươc ký kết, Viện Xây dựng sẽ hỗ trợ, kết nối để cung cấp nguồn nhân lực cho một số công ty xây dựng thuộc Hiệp hội ngành xây dựng tại tỉnh Kagawa, trong đó có công ty cổ phần xây dựng Goda Komuten, Công ty TNHH B.S.O và các doanh nghiệp xây dựng khác.

Hai bên đã cùng ký thỏa thuận hợp tác

Tại buổi gặp mặt, phía Ippan Zaidan cũng cam kết sẽ hỗ trợ miễn phí các buổi hướng dẫn, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các kỹ năng chuyên môn của người Nhật làm Xây dựng bởi các chuyên gia từ phía Nhật, đặc biệt nhấn mạnh về tính chuyên nghiệp và tinh thần lao động để tạo nên các sản phẩm mang chất lượng cao mà người Nhật đã và đang làm.

Hiệp hội Ippan Zaidan đã tặng Viện Xây dựng hai cuốn sách về Kỹ thuật thi công và cách giao tiếp chuyên môn tại công trường xây dựng, mang tính chuyên nghiệp cao. Với ý tưởng sáng tạo, cuốn sách đã sử dụng các minh họa bằng hình ảnh và đối thoại tựa như “truyện tranh” và “phim hoạt hình”, có tính hấp dẫn cao đối với người đọc, đồng thời giúp dễ nhớ bởi các hình ảnh và đối thoại sinh động.

Ngoài việc ký kết hai văn bản, các bên đã cùng trao đổi, chia sẻ chân thành các mục tiêu của nhau để cùng mở ra các định hướng hợp tác lâu dài và hiệu quả trong tương lai.

(Tin và ảnh từ Viện Xây dựng)

Quay lại

Các tin đã đưa