Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh chào mừng ngày sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021

(Cập nhật ngày:09/04/2021)

Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng, đây cũng là một ngày hội lớn đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội trong đó có cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, góp phần lan tỏa văn hóa đọc, xây dựng một xã hội học tập và phát triển nền văn hóa tiên tiến. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 – Năm 2021, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động với hình thức và nội dung thiết thực. Các hoạt động cụ thể như sau:

1. Tổ chức hoạt động truyền thông quảng bá, tuyên truyền

1.1 Tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam qua các thông điệp:                  

1.2 Giới thiệu nguồn lực thông tin có tại Thư viện và các nguồn tài liệu online miễn phí:

1.2.1 Website Thư viện: http://opacthuvien.ut.edu.vn/opac/

- Tài liệu truyền thống: Hơn 9.000 đầu sách, gần 115.000 bản sách

- Tài liệu số (Toàn văn): 2.820 ebook

- Luận văn – Khóa luận – Đồ án TN: 3.350 đề tài

- Tạp chí: 809 biểu ghi (hơn 600 file, tương đương 600 số tạp chí)

- Đĩa CD: 354 đầu, tương đương 1.683 bản

1.2.2 Thư viện số: http://thuvienso.ut.edu.vn/

- Kho tài liệu Thư viện số với hơn 1,8 triệu tài liệu Ebook

- Bao gồm giáo trình, tài liệu tham khảo, luận án, luận văn, đề tài nghiên cứu khoa học … liên quan đến các chuyên ngành đào tạo của trường.

- Cập nhật và phát triển thường xuyên với 30.000 Ebook/tháng.

- Khai thác, download tài liệu online trực tuyến mọi lúc mọi nơi 24/24;

- Nguồn tài liệu liên kết với hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc;

1.2.3 Mạng thông tin Khoa học và Công nghệ TP. HCM: http://stinet.gov.vn/

- CSDL có hơn 473.000 tài liệu, trong đó có 107.000 tài liệu toàn văn.

- Bao gồm: Sách, luận án, luận văn, đề tài, CSDL chuyên gia, Phòng thí Nghiệm, tổ chức KHCN, doanh nghiệp…

- Bạn đọc được xem hoặc download miễn phí đối với tài liệu toàn văn.

- Gửi yêu cầu mượn tài liệu cho các trường liên kết và nhận hỗ trợ từ các trường.

- Hệ thống hiện có 30 đơn vị thành viên là các trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ, các trung tâm thông tin, các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn TP. HCM. Hệ thống sẽ tiếp tục mở rộng liên kết với các thành viên khác trong thời gian tới.

1.2.4 Hệ thống truyện đọc tiếng Anh Highlights:

            https://library.highlights.com/member/login

Với bộ sưu tập của hơn 2.600 truyện điện tử và sách điện tử. Thư viện số Highlights là hệ thống quản lý học tập toàn diện, giúp bạn đọc tăng cường kỹ năng và nâng cao kiến thức tiếng Anh thông qua các thể loại truyện đọc, đồng thời bạn đọc có thể kiểm tra sự tiến bộ của mình qua các bài tập và nâng cao cấp độ đọc từ thấp đến cao với 30 cấp độ.

1.2.5 Giới thiệu các nguồn tài liệu online miễn phí:

Các CSDL onine miễn phí trong nước:

+ CSDL giáo trình và sách điện tử của Thư viện Trung tâm ĐHQG Hà Nội:

    https://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/17744

Gồm 18.556 biểu ghi ebook, hàng ngàn ebook được xem và download miễn phí gồm luận án, luận văn, bài tạp chí, sách giáo trình, sách tham khảo thuộc các chuyên ngành đào tạo của Trường như Công nghệ thông tin, khoa học máy tính, khoa học vật lý và kỹ thuật, kinh doanh, kinh tế, tài chính, kế toán, kiến trúc, quy hoạch, khoa học trái đất, môi trường, …

+ Thư viện số - Tài liệu nội sinh của Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội)

https://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/33106

Có 5.067 biểu ghi ebook được xem và download miễn phí gồm luận án, luận văn, bài tạp chí, sách giáo trình, sách tham khảo thuộc các chuyên ngành đào tạo của Trường.

Thư viện số - Tài liệu nội sinh của Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội:

https://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/33141

Với 6.142 biểu ghi ebook, gồm luận án, luận văn, bài tạp chí, sách giáo trình, sách tham khảo chuyên ngành.

+ Thư viện Trường Đại học Đà Lạt:

http://thuvien.dlu.edu.vn/ : Chọn CSDL Ebook

Với gần 2.500 ebook tất cả các lĩnh vực khoa học chuyên môn, kinh tế, kỹ thuật, kỹ năng  sống, ngoại ngữ, văn học, khoa học đời sống..

Bạn đọc được xem online miễn phí các ebook, hình ảnh đẹp, chuẩn, rõ.

+ Cộng đồng Kỹ thuật cơ điện Việt Nam – EBOOKBKMT

https://www.ebookbkmt.com/

Chia sẻ những ebook, tài liệu phục vụ cho quá trình học tập, làm luận văn, đồ án. Nguồn tài liệu từ rất nhiều lĩnh vực nhưng tập trung chủ yếu vẫn là các tài liệu kỹ thuật của các ngành Nhiệt Lạnh, Xây dựng, Điện TĐH, ĐTVT,...

Bên cạnh đó Website cũng sẽ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về mảng HVACR (ME) cho những anh em đã đi làm và sẽ được trình bày ở chuyên mục "Bài viết kỹ thuật".

+ Thư viện Ebook miễn phí Sachvui.com: https://sachvui.com/

Thư viện Sachvui.com là dự án phi lợi nhuận, nhằm mục đích chia sẻ sách và đọc truyện online miễn phí vì cộng đồng. Tài liệu phong phú, đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực chuyên ngành như xây dựng, kiến trúc, kinh tế, quản lý, marketing, kỹ năng sống, truyện, tiểu thuyết … được download miễn phí.

+ https://www.taisachhay.com/

Xem, đọc, tải sách hay, sách điện tử miễn phí về máy tính, điện thoại, máy tính bảng với các chủ đề Kỹ năng sống, Sách làm giàu, Sách Kinh tế, Sách Tiếng Anh, Sách văn học, Audiobook.

+ https://ebook.vn/

Ebook.vn là một Thư viện sách online với đa dạng các thể loại sách thuộc nhiều lĩnh vực: kinh doanh, kinh tế, marketing, khởi nghiệp, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kỹ năng sống,.. Sách điện tử trên ebook.vn được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng về nội dung, đẹp về hình thức trình bày, với nhiều định dạng khác nhau: pdf, epub,.. Bạn có thể download ebook về máy hoặc đọc bằng ứng dụng trên mobile.

Các CSDL onine miễn phí nước ngoài:

+ ERIC – Education Resources information Center: https://eric.ed.gov

ERIC cung cấp cơ sở dữ liệu toàn văn và quyền truy cập vào 1,5 triệu bản ghi thư mục (trích dẫn, tóm tắt và dữ liệu thích hợp khác) của các bài báo trên tạp chí và các tài liệu khác liên quan, với hàng trăm bản ghi mới được thêm vào mỗi tuần. 

Khoảng một phần tư của Bộ sưu tập ERIC hoàn chỉnh có sẵn dưới dạng văn bản đầy đủ ở định dạng Adobe PDF. Các tài liệu không có sẵn văn bản đầy đủ (chủ yếu là các bài báo) thường có thể được truy cập bằng cách sử dụng các liên kết đến các trang web của nhà xuất bản, các thư viện.

Bộ sưu tập ERIC, bắt đầu vào năm 1966, bao gồm: các bài báo trên tạp chí, sách, nghiên cứu tổng hợp, giấy tờ hội nghị, báo cáo kỹ thuật, luận văn, giấy tờ chính sách, và các tài liệu khác liên quan đến giáo dục

+ Scimago Journal & Country Rank: https://www.scimagojr.com/index.php

Là cổng thông tin công khai bao gồm: Các tạp chí và chỉ số khoa học quốc gia được phát triển từ thông tin có trong CSDL Scopus. Các tạp chí có thể được phân nhóm theo lĩnh vực chủ đề hoặc theo quốc gia. Dữ liệu trích dẫn từ 34.100 đầu sách của 5.000 nhà xuất bản quốc tế.

+ British Library EThOS – Search and order theses online

http://ethos.bl.uk/Home.do;jsesionid=8B91879D1232FD774A63EC1A849C3F89

Dịch vụ trực tuyến luận án điện tử (EThOS) là một cơ sở dữ liệu thư mục và danh mục liên hợp các luận án điện tử được cung cấp bởi Thư viện Anh, Thư viện Quốc gia của Vương quốc Anh, khoảng 3000 hồ sơ luận án mới được bổ sung mỗi tháng.

Cung cấp quyền truy cập vào hơn 500.000 luận án tiến sĩ. Bạn có thể tải xuống ngay lập tức hoặc đặt hàng một bản sao được quét một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Các luận án được EThOS lập chỉ mục có tối thiểu tên luận án, tác giả, cơ quan trao giải và ngày tháng hoàn thành, tóm tắt luận án, cố vấn tiến sĩ, nhà tài trợ, các liên kết chéo đến các cơ sở dữ liệu khác và toàn bộ văn bản của chính luận án.

+ https://ebook3000.com

Thư viện ebook  được tải miễn phí các thể loại sách thuộc nhiều lĩnh vực được sắp xếp riêng biệt như kinh doanh, kinh tế, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, sách kỹ năng …

+ https://ikindlebooks.com

Ebook miễn phí, rất nhiều sách Best Seller về nhiều lĩnh vực khác nhau như văn học, nghệ thuật, kỹ thuật, …

+ http://gutenberg.org/

Là một thư viện với hơn 60.000 sách điện tử miễn phí, đây là dự án tình nguyện để số hóa, lưu trữ, và phân phối tác phẩm văn hóa. Được thành lập năm 1971, là thư viện trực tuyến đầu tiên, có thể truy cập trên bất kỳ máy tính nào.

2. Tổ chức hoạt động quyên góp sách:

- Xây dựng “Tủ sách truyền thống – Cho và nhận” và “Tủ sách Online – Cho và nhận”

- Quyên góp sách tặng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường.

Đây là hoạt động thường xuyên của Thư viện trường, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về việc phát triển văn hóa, góp phần làm phong phú nguồn tài nguyên thông tin, phục vụ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM, đồng thời phát huy tinh thần chia sẻ, kết nối tri thức trong nhà trường và cộng đồng.

+ Thời gian tiếp nhận: Từ 01/4/2021 – 05/5/2021

+ Địa điểm tiếp nhận: Tại Thư viện 03 cơ sở của Trường, Câu lạc bộ IT Club, và gửi tặng ebook qua Email: thuvien@ut.edu.vn

Mỗi cuốn sách hay, mỗi tài liệu quý mà Thầy, Cô và các bạn đóng góp, trao tặng sẽ là món quà vô giá và đóng góp một phần không nhỏ cho công tác giảng dạy và học tập trong nhà trường.

3. Tổ chức cuộc thi Review sách (Online):

Cuộc thi dành cho sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp để sinh viên trong toàn trường có dịp giới thiệu những cuốn sách hay, những tài liệu quý có tại thư viện trường (đặc biệt là những tài liệu do giảng viên của trường biên soạn), chia sẻ những kiến thức đã tiếp thu được qua các trang sách và cũng là nơi để các bạn chia sẻ, kết nối tri thức.

- Thời gian: Từ 01/4/2021 – 15/5/2021

- Đối tượng tham gia: Sinh viên trong toàn trường

- Hình thức tham gia: Viết bài giới thiệu về 1 cuốn sách khoảng 500 – 1000 từ (có thể kèm minh họa, làm Video - Book Trailer).

Sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh hãy tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi với chủ đề “UT Book Review 2021”.

4. Hoạt động tình nguyện của cộng tác viên tại Thư viện Trường:

Gồm các hoạt động:

- Tham gia phục vụ mượn – trả tài liệu

- Tham gia hoạt động bảo quản tài liệu

- Sắp xếp và vệ sinh kho tài liệu …

Hoạt động tình nguyện của cộng tác viên giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế về công tác nghiệp vụ thư viện như: phục vụ tài liệu, sắp xếp kho sách, bảo quản, vệ sinh tài liệu, kho sách … Qua đó giáo dục các em ý thức, trách nhiệm bảo vệ sách, lan tỏa và nâng cao tinh thần đọc, học tập theo sách, biết trân quý giá trị mà sách mang lại.

Để các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 – Năm 2021 được thành công tốt đẹp, mang lại ý nghĩa và giá trị nhân văn, Thư viện trường rất mong nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực từ quý thầy, cô cùng học viên và sinh viên trong toàn trường.

(Thư viện Trường)

Quay lại

Các tin đã đưa