Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức thành công hội thảo quốc tế lần thứ 2 với chủ đề “Global supply chain - Students’ perspectives from Vietnam and USA”

(Cập nhật ngày:17/06/2021)

Tiếp nối thành công của buổi hội thảo quốc tế được tổ chức vào ngày 12/03/2021 với chủ đề “Logistics industry in Vietnam and USA: Reality, Trends and Covid-19 impacts”. Ngày 17/6/2021, hội thảo lần thứ 2 “Global supply chain - Students’ perspectives from Vietnam and USA” được đồng tổ chức giữa Khoa Kinh tế vận tải - Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM và trường Highline College (Hoa Kỳ) với hình thức trực tuyến đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 100 thành viên gồm giảng viên và sinh viên từ hai trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Highline College (Seattle, Washington) và đại diện văn phòng tại Việt Nam của trường Highline College.

Workshop quốc tế lần thứ 2 được tổ chức thành công với hình thức trực tuyến thu hút sự tham gia của hơn 100 người đến từ 2 trường UT-HCMC và HC

Mở đầu buổi workshop, đại diện hai trường khẳng định mong muốn giảng viên và sinh viên có nhiều cơ hội kết nối, trao đổi, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, thực tiễn về lĩnh vực logistics thông qua buổi workshop được phối hợp tổ chức giữa 2 trường.

Với chủ đề được lựa chọn trong buổi Workshop lần 2 là “Global supply chain -  Students’ perspectives from Vietnam and USA”, các bạn sinh viên hai trường đã tìm hiểu kỹ thông tin và trình bày bài tham luận với các chủ đề rất thú vị, sau phần trình bày cuốn hút, các bạn sinh viên đã nhận được rất nhiều lời ngợi khen từ những thành viên tham gia.

“Smart Logistics Towards The Sustainability of Humanitarian Aids”
- Một trong các chủ đề được trình bày bởi sinh viên UT-HCMC

“The Business Strategy Game” - Bài tham luận của sinh viên đến từ trường HC

Vinamilk Supply Chain - Bài tham luận của sinh viên IEC

Dragon Fruit Supply Chain - Bài tham luận của sinh viên QL18B

Trung Nguyên Coffee Supply Chain - Bài tham luận của sinh viên IEC

Sau phần trình bày của các bạn sinh viên 2 trường, “Breakout rooms” được diễn ra nhằm tạo sự gắn kết, tìm hiểu thông tin giữa các bạn sinh viên của 2 trường cũng như cùng thảo luận xoay quanh chủ đề “Covid-19 vaccines and what has been happening logistically with each country?” đang thu hút rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Các bạn sinh viên của 2 trường rất tự tin chia sẻ những thông tin về vaccine Covid-19 tại 2 quốc gia như sau: loại vaccine đang được sử dụng, tình hình nhập khẩu và sản xuất vaccine, những vấn đề về logistics cho vaccine covid-19 và giải pháp khắc phục.

“Covid-19 vaccines and what has been happening logistically with each country?”
- Chủ đề được các bạn sinh viên thảo luận nhóm trong phiên “Breakout room”

Xuyên suốt phần trình bày đến từ các bài tham luận của sinh viên, người nghe đã dành nhiều sự quan tâm đến thực trạng chuỗi cung ứng của một số ngành hàng đặc trưng của Việt Nam như cà phê, thanh long, sữa; tác động của Covid-19 và những cơ hội/thách thức khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu (global value chain) thông qua việc liên tục đặt câu hỏi và nhận được những phản hồi, giải đáp nhanh chóng từ các bạn sinh viên có bài tham luận và các thầy cô đại diện từ 2 trường. Thông qua những bài trình bày cũng như sự tương tác của các bạn sinh viên Trường đã góp phần quảng bá hình ảnh sản phẩm, thương hiệu Việt đến với các bạn sinh viên cũng như thầy cô trường bạn.

Bài phát biểu của các bạn sinh viên Trường nhận được nhiều sự quan tâm từ người nghe, trong đó có thầy Sam Kaplan (HC), khi thầy liên tục đặt câu hỏi và chăm chú nghe các bạn giải đáp

Xen lẫn những trình bày về các chủ đề được sinh viên hai trường giới thiệu trong buổi workshop, phần giới thiệu về văn hóa Việt Nam (Introduction of Vietnamese culture) với những địa điểm du lịch nổi tiếng, các món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn từ khắp mọi miền của cả nước như một cách quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam, tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế thông qua phần trình bày của bạn Nguyễn Thị Diệu Linh (QL18A).

Bài trình bày giới thiệu về văn hóa Việt Nam tạo ấn tượng với trường bạn

Kết thúc buổi hội thảo, đại diện 2 bên đánh giá cao và xem buổi hội thảo là một hoạt động thiết thực, cụ thể hóa sự hợp tác giữa 2 trường nhằm tạo cơ hội cho các bạn sinh viên có dịp học hỏi, tìm hiểu thông tin liên quan đến ngành học và kỳ vọng trong tương lai hai bên tiếp tục có những hoạt động thiết thực hơn nữa. Thông qua buổi Workshop, thầy trò từ trường Đại học GTVT TPHCM mong muốn thầy cô và sinh viên đại diện trường HC có dịp sang thăm Việt Nam và ghé thăm trường.

Đây là cơ hội tìm hiểu về chuỗi cung ứng một số ngành hàng của Việt Nam và Mỹ thông qua những bài tham luận sâu sắc về nội dung đến từ các bạn sinh viên của 2 trường; cùng sự chia sẻ thực tế của các giảng viên tham gia, khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa hai trường trong đào tạo, nghiên cứu và trao đổi học thuật là hiệu quả và là cơ sở, nền tảng để cùng tiếp tục hợp tác tổ chức các sự kiện học thuật với hình thức trực tuyến trong thời gian tới.

Sự thành công của Workshop quốc tế trực tuyến “Global supply chain -  Students’ perspectives from Vietnam and USA” chính là nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện thực hiện từ Lãnh đạo Nhà trường, Ban chủ nhiệm Khoa KTVT và sự hỗ trợ từ các đơn vị phòng ban, đặc biệt là Phòng Đối ngoại, Viện Đào tạo & hợp tác quốc tế, Phòng KHCN&NCPT.

(Tin và ảnh: Bộ môn Quản trị Logistics & VTĐPT, Khoa Kinh tế vận tải)

Quay lại

Các tin đã đưa