Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM tham gia họp thường niên Nhóm công tác về tạo thuận lợi vận tải ASEAN lần thứ 36 (TFWG36)

(Cập nhật ngày:09/10/2018)

Từ ngày 8-11/10/2018, tại thủ đô Bandar Seri Begawan thuộc Vương Quốc Brunei diễn ra cuộc họp thường niên của Nhóm công tác về tạo thuận lợi vận tải ASEAN lần thứ 36 (TFWG36) và Hội nghị Ban điều phối vận tải TTCB lần thứ 10. Đoàn đại biểu Việt Nam do đại diện Bộ Giao thông vận tải dẫn đầu cùng với sự tham gia của Tổng Cục Đường Bộ, Tổng Cục Hải Quan và Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM.

Nhóm công tác của dự án TF-6 (Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM) gồm PGS. TS Hồ Thị Thu Hòa và ThS. Chu Thị Huệ (Khoa Kinh tế vận tải) đã đại diện tham dự cuộc họp và trình bày các nội dung cập nhật của dự án “Nâng cao kĩ năng và năng lực cán bộ ngành giao thông vận tải (TO) nhằm tạo thuận lợi và đơn giản hóa quy trình thủ tục vận tải hàng hóa trong khu vực ASEAN (Enhance the level of skills and expertise of ASEAN transport officials in implementing effective, simplified ASEAN transport facilitation procedures -TF-6)”.

Đoàn đại biểu Việt Nam (Bộ GTVT, Trường ĐH GTVT TP. HCM, Tổng Cục Hải quan và Tổng Cục Đường bộ)

Dự án nghiên cứu được Nhà trường trình bày lần đầu tại cuộc họp thường niên TFWG lần thứ 34 (2017), sau 3 hội nghị chính thức (TFWG 34, 35, 36) và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các tổ chức JAIF (Japan – Asean Intergration Fund), Ban thư ký ASEAN - ASEC (ASEAN Secreteriat, Hiệp hội Vận tải Bộ ASEAN (ATF) & Hiệp hội logistics ASEAN (AFFA), Bộ Giao thông vận tải các nước thành viên ASEAN, nhóm công tác của Nhà trường đã có buổi trình bày báo cáo cập nhật các nội dung liên quan. Nội dung cập nhật tại Hội nghị lần này bao gồm việc bổ sung các hoạt động nhằm tìm hiểu các hoạt động vận tải, quy trình thủ tục đối với vận tải hàng hóa tại khu vực biên giới các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (thường được gọi chung là các nước CLMV) và Thái Lan.

Đại diện nhóm dự án của Trường cùng với Ban Thư ký ASEAN

Bên cạnh đó, báo cáo cũng bổ sung thêm 2 khu vực sẽ tiến hành khảo sát, thu thập và phân tích dữ liệu tại cửa khẩu biên giới Singapore-Malaysia và Malaysia-Brunei. Việc tìm hiểu các hoạt động thực tiễn tại các cửa khẩu biên giới là cơ sở vững chắc cho việc xác định các yếu tố liên quan đến năng lực, kỹ năng của cán bộ ngành giao thông vận tải, sự hạn chế trong quy trình thủ tục vận tải hàng hóa, từ đó xây dựng ra bản danh sách các năng lực và kỹ năng cốt lõi của cán bộ ngành giao thông vận tải các nước ASEAN đặc biệt là các nước CLMV và Thái Lan. Điều này góp phần quan trọng vào việc tạo ra sự thuận lợi và đơn giản hóa quy trình thủ tục vận tải hàng hóa giữa các nước ASEAN, đặc biệt là các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong bao gồm CLMV và Thái Lan. Ngoài ra, để đưa ra được bản danh sách các kỹ năng và năng lực cốt lõi cho cán bộ ngành giao thông vận tải các nước ASEAN, Nhóm nghiên cứu cũng bổ sung hoạt động thực hiện tìm hiểu hoạt động thực tế tại các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ Giao thông vận tải các nước, góp phần đáng kể vào việc lập ra bản danh sách kỹ năng, năng lực cốt lõi cho các cán bộ ngành giao thông vận tải.

Đây là phần trình bày nối tiếp cuộc họp TFWG 34 tại Việt Nam năm 2017 và TFWG 35 tại Brunei ngày 5/4/2018. Phần trình bày của nhóm công tác đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Ban Thư ký ASEAN (ASEC), Đại diện Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản (MLIT), đại biểu Bộ Giao thông vận tải các nước ASEAN và các tổ chức ARISE (Liên Minh Châu Âu), ATF (Hiệp Hội Vận Tải ASEAN) và AFFA (Hiệp Hội Logistics ASEAN). Ban Thư ký ASEAN đề nghị nhóm dự án của Nhà trường tiếp tục hoàn thành các công đoạn tiếp theo theo quy định của JAIF & ASEC để tiến tới đệ trình phê duyệt dự án từ ASEC và JAIF.  

 (Tin và ảnh: Nhóm công tác tại Brunei)

Quay lại

Các tin đã đưa