Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM tham gia họp thường niên Nhóm công tác về tạo thuận lợi vận tải ASEAN lần thứ 35 (TFWG35)

(Cập nhật ngày:05/04/2018)

Từ ngày 3-5/4/2018, tại thủ đô Bandar Seri Begawan thuộc Vương Quốc Brunei diễn ra cuộc họp thường niên của Nhóm công tác về tạo thuận lợi vận tải ASEAN lần thứ 35 (TFWG35). Đoàn đại biểu Việt Nam do đại diện Bộ Giao thông vận tải dẫn đầu cùng với sự tham gia của Tổng Cục Đường Bộ, Tổng Cục Hải Quan và Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM.

Nhóm dự án trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM gồm PGS. TS Hồ Thị Thu Hòa và TS. Trần Thị Anh Tâm (Khoa Kinh tế vận tải) đã đại diện tham dự cuộc họp và trình bày đề xuất của Trường về Sáng kiến Nâng cao kĩ năng và năng lực cán bộ ngành giao thông vận tải (TO) nhằm tạo thuận lợi và đơn giản hóa quy trình thủ tục vận tải hàng hóa trong khu vực ASEAN (Enhance the level of skills and expertise of ASEAN transport officials in implementing effective, simplified ASEAN transport facilitation procedures -TF-6).

Nghiên cứu thực tế cho thấy sự chênh lệch về trình độ và kĩ năng của các cán bộ ở khu vực cửa khẩu giữa các nhóm nước ASEAN-6 và nhóm nước Cam-pu-chia, Lào, Myan-mar và Việt Nam (CLMV) là một trong những khó khăn gây ra sự kém hiệu quả cho hoạt động vận tải hàng hóa xuyên biên giới và làm tăng chi phí thời gian vận tải cho doanh nghiệp. Với mục tiêu rút ngắn khoảng cách nguồn nhân lực cho các nước ASEAN, dự án TF-6 đề xuất ba kết quả chính gồm có: Phát triển danh mục năng lực và kĩ năng cho cán bộ vận tải, Phân tích nhu cầu đào tạo, Phát triển chương trình đào tạo.

Giảng viên Trường và các đại biểu

Đây là phần trình bày nối tiếp cuộc họp TFWG 34 tại Việt Nam năm 2017. Phần trình bày của nhóm công tác đã nhận được sự quan tâm, nhiều câu hỏi và phản hồi tích cực từ Ủy ban Thư ký ASEAN, Đại diện Bộ Giao thông đất đai cơ sở hạ tầng Nhật Bản (MLIT), đại biểu Bộ Giao thông từ các nước In-đô-nê-xia, Phi-lip-pin, Bru-nây, và các tổ chức ARISE (Liên Minh Châu Âu), ATF (Hiệp Hội Vận Tải ASEAN), AFFA (Hiệp Hội Logistics ASEAN).

Hội nghị kết thúc ngày 5/4 và kết luận nhóm công tác dự án TF-6 có thể gửi bản đề xuất chính thức trước ngày 15/5/2018 cho Ủy Ban ASEAN xét duyệt. Sau khi được chấp thuận, Ủy Ban ASEAN sẽ tiến cử đến chính phủ Nhật Bản tài trợ dự án TF-6 thông qua tổ chức JAIF.

(Tin và ảnh: Nhóm công tác tại Brunei)