Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

(Cập nhật ngày:14/04/2022)

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, đây cũng là một ngày hội lớn đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội trong đó có cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, góp phần lan tỏa văn hóa đọc, xây dựng một xã hội học tập và phát triển nền văn hóa tiên tiến.

Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 với chủ đề Thắp lửa tri thức cùng UTH”.

Các hoạt động truyền thông quảng bá, tuyên truyền về Ngày sách Việt Nam qua các thông điệp: Chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Sách – Chìa khóa cánh cửa tri thức, Hãy tích cực đọc sách để mở mang tri thức, rèn luyện nhân cách.

* Giới thiệu nguồn lực thông tin và hướng dẫn khai thác CSDL

(Cổng thông tin trực tuyến Thư viện - OPAC (http://opacthuvien.ut.edu.vn/opac/), gồm các CSDL do Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh xây dựng:

- CSDL Sách truyền thống: gồm 9.514 biểu ghi thư mục sách; CSDL Tài liệu số, toàn văn: với 3.717 ebook chuyên ngành.

- CSDL Luận văn: hơn 4.490 đề tài luận văn, khóa luận, đồ án tốt nghiệp.

- CSDL Báo/Tạp chí: 817 nhan đề báo/tạp chí chuyên ngành và 670 file tạp chí.

- CSDL CD-ROM: có 354 nhan đề CD học ngoại ngữ, tiếng Anh cơ bản và chuyên ngành.

* Thư viện số: (http://thuvienso.ut.edu.vn/)

Thư viện số trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh được liên kết và khai thác nguồn tài nguyên, CSDL của hơn 100 trường ĐH, CĐ, Trung tâm Thông tin - Thư viện … trên cả nước với khoảng 2,8 triệu tài liệu Ebook. Gồm các dạng tài liệu như sách, giáo trình, tài liệu tham khảo, Đề tài nghiên cứu khoa học, Luận án tiến sĩ, Luận văn thạc sĩ, Đồ án/ Khóa luận tốt nghiệp, Báo – tạp chí phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu. 

Hướng dẫn khai thác (Xem tại website thư viện: https://thuvien.ut.edu.vn/?mid=47&mod=tintuc&id=374

* Mạng liên kết nguồn lực thông tin KH&CN TP.HCM (STINET): (http://stinet.gov.vn/)

STINET (Science & Technology Information Network) là nguồn lực thông tin KH&CN trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh phục vụ học tập và nghiên cứu được liên kết giữa các thành viên là các trường Đại học, Cao đẳng, Viện nghiên cứu, các Trung tâm Thông tin – Thư viện, Doanh nghiệp… Hệ thống cho phép tra cứu, truy cập đến các tài liệu dưới dạng thư mục và toàn văn được chia sẻ bởi các đơn vị thành viên theo cơ chế mở. Hiện tại, CSDL có khoảng 523.000 tài liệu, trong đó có hơn 109.000 tài liệu toàn văn, bao gồm: Sách, giáo trình, luận văn, luận án, đề tài nghiên cứu khoa học, tạp chí chuyên ngành, bài trích tạp chí, tài liệu hội thảo, CSDL chuyên gia, phòng thí nghiệm, tổ chức KHCN.

Hướng dẫn sử dụng: Xem tại website thư viện: https://thuvien.ut.edu.vn/?mid=47&mod=tintuc&id=374

* Các CSDL miễn phí trong nước và nước ngoài:

* CSDL quốc gia về Khoa học và công nghê - Bộ Khoa học và công nghệ - Hệ thống thông tin Khoa học và Công nghệ: https://sti.vista.gov.vn/Pages/Trang-chu.aspx

Bao gồm 3 CSDL chính:

- CSDL Nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ: Có hơn 43.880 biểu ghi. Cho phép hiển thị siêu dữ liệu của tài liệu, kèm theo tóm tắt và chỉ dẫn nơi lưu trữ.

- CSDL Công bố Khoa học & Công nghệ Việt Nam: Có khoảng 318.500 biểu ghi. Cho phép xem toàn văn của tài liệu

- CSDL Tổ chức Khoa học & Công nghệ. Có 2.718 biểu ghi giới thiệu 2.718 tổ chức KH & CN trong nước.

* CSDL Sách điện tử IG Publishing: https://portal.igpublish.com/iglibrary/

CSDL cung cấp các đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ Khoa học Tự nhiên, Công nghệ, KHXH, Y tế, Kinh doanh & Quản lý, CNTT, Kỹ thuật, Luật … của nhiều nhà xuất bản danh tiếng hàng đầu trên thế giới dưới dạng sách điện tử trực tuyến.

CSDL có hơn 235.000 biểu ghi về Kinh tế, khoa học kỹ thuật và khoa học xã hội, y tế, máy tính, lịch sử…Cho phép hiển thị siêu dữ liệu của các tài liệu có kèm theo tóm tắt. CSDL được khai thác dựa trên hình thức mua quyền truy cập hàng năm.

* Elise eBook Collection: https://www.sciencedirect.com/

Science Direct là một CSDL sách và tạp chí về khoa học kỹ thuật, y tế. Một số tài liệu cho truy cập mở và một số tài liệu cần phải được cấp tài khoản sử dụng.

* Directory off Open Accsess Book: https://directory.doabooks.org/

Là CSDL truy cập mở cho sách. Một số tài liệu có thể cho Download tự do bên cạnh đó cũng có một số tài liệu được yêu cầu đăng kí tài khoản để Dowload miễn phí.

* Directory off Open Accsess Journals: https://doaj.org/

Là CSDL truy cập mở cho tạp chí. Khi bạn đọc tìm kiếm một bài tạp chí, CSDL sẽ giới thiệu đến bạn đọc tạp chí gốc có bài viết. Các bài viết được giới thiệu đều cho phép Download miễn phí.

* ETDs – Global Electronic Thesis and Dissertation Search: http://search.ndltd.org/

ETDs (Global Electronic Thesis and Dissertation Search – Tìm kiếm luận án, luận văn điện tử toàn cầu) là cổng thông tin trung tâm cho phép tìm kiếm và xác định khoảng 6.223.000 luận án, luận văn điện tử từ các trường đại học trên toàn thế giới. Sau khi tìm kiếm được luận án, luận văn phù hợp, người dùng có thể Download toàn văn hoặc truy cập tới tài liệu gốc.

* Hướng dẫn kỹ năng tìm kiếm tài liệu trực tuyến: 

Các bước để tìm kiếm và chọn lọc tài liệu khoa học trực tuyến một cách có hiệu quả

Xem tại website thư viện: https://thuvien.ut.edu.vn/?mid=47&mod=tintuc&id=374

* Tổ chức hoạt động quyên góp sách: Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quyên góp sách để xây dựng “Tủ sách truyền thống – Cho và nhận” “Tủ sách Online – Cho và nhận”.

Đây là hoạt động thường xuyên của Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về việc phát triển văn hóa đọc trong Nhà trường, góp phần làm phong phú nguồn tài nguyên thông tin, phục vụ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM, đồng thời phát huy tinh thần chia sẻ, kết nối tri thức trong nhà trường và cộng đồng.

- Thời gian tiếp nhận: Từ 15/4/2022

- Địa điểm tiếp nhận: Tại Thư viện 03 cơ sở của Trường và gửi tặng ebook qua Email: lic@ut.edu.vn

Mỗi cuốn sách hay, mỗi tài liệu quý mà Thầy, Cô và các bạn đóng góp, trao tặng sẽ là món quà vô giá và đóng góp một phần không nhỏ cho công tác giảng dạy và học tập trong nhà trường.

* Tổ chức Ngày sách Offline năm 2022:

Trung tâm Thông tin – Thư viện phối hợp với Câu lạc bộ Sách và Hành động tổ chức chương trình Ngày sách Offline nhằm khuyến khích và phát triển tinh thần và thói quen đọc sách trong sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp để sinh viên trong toàn trường có dịp giới thiệu và chia sẻ những cuốn sách hay, những tài liệu quý đồng thời lan tỏa nét đẹp Văn hóa đọc trong nhà trường.

- Thời gian: Từ 17/4/2022 – 05/5/2022

- Đối tượng tham gia: Sinh viên trong toàn trường

Sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh tích cực hưởng ứng tham gia Chương trình “Ngày sách Offline năm 2022”. 

(Trung tâm Thông tin - Thư viện)

Quay lại

Các tin đã đưa