Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020

(Cập nhật ngày:20/04/2020)

Nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của người dân, đặc biệt là sinh viên, góp phần xây dựng xã hội học tập, nhân Ngày sách Việt Nam lần thứ 7, Thư viện Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM giới thiệu đến bạn đọc một số cơ sở dữ liệu (CSDL) trực tuyến có tại Thư viện Trường, tài liệu miễn phí trong nước và một số CSDL được Bộ Giáo dục & Đào tạo tuyên truyền đến bạn đọc. 

NGUỒN THÔNG TIN – TƯ LIỆU CỦA THƯ VIỆN TRƯỜNG

1. Tài liệu điện tử tại Cổng thông tin Thư viện:

Tài liệu số (Toàn văn) tại Website phần mềm OPAC Thư viện (2363 TL):

(http://opacthuvien.ut.edu.vn/opac/)

- Giới thiệu: Nguồn tài liệu điện tử trên phần mềm OPAC của Thư viện bao gồm các loại hình tài liệu như: Sách, giáo trình tham khảo, Đề tài nghiên cứu khoa học, Luận án tiến sĩ, Luận văn thac sĩ, Đồ án/ Khóa luận tốt nghiệp, Báo – tạp chí phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu.
- Địa chỉ truy cập:(http://opacthuvien.ut.edu.vn/opac/)

- Hướng dẫn: Bạn đọc đăng nhập tài khoản bằng mã nhân sự (đối với CB-GV) hoặc mã số sinh viên (đối với sinh viên/học viên) và mật khẩu. Nếu gặp khó khăn khi đăng nhập, bạn đọc liên hệ: thuviengtvthcm@gmail.com để được hỗ trợ.

Sinh viên Trường được khơi dậy lòng yêu đọc sách

2. Tại website Thư viện số (khoảng 1.6 triệu ebook):

http://thuvienso.ut.edu.vn/

- Giới thiệu: Nguồn tài liệu điện tử trên Thư viện số bao gồm: Sách, giáo trình, tài liệu tham khảo, Đề tài nghiên cứu khoa học, Luận án tiến sĩ, Luận văn thạc sĩ, Đồ án/ Khóa luận tốt nghiệp, Báo – tạp chí phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu.

- Địa chỉ truy cập: http://thuvienso.ut.edu.vn

- Hướng dẫn: Bạn đọc đăng nhập tài khoản bằng tên_đơn vị (đối với CB-GV) hoặc mã số sinh viên (đối với sinh viên/học viên) và mật khẩu.

3. Mạng liên kết nguồn lực thông tin KH&CN TP.HCM (STINET)

- Giới thiệu: STINET (Science & Technology Information Network) là cơ sở dữ liệu phục vụ nghiên cứu của các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu – giảng dạy, sinh viên, doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi bạn đọc khai thác hiệu quả nguồn lực thông tin KH&CN trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Hệ thống cho phép tra cứu, truy cập đến các tài liệu toàn văn được chia sẻ tại các đơn vị thành viên theo cơ chế mở. Hiện tại, CSDL có hơn 300.000 tài liệu, trong đó có hơn 29.000 tài liệu điện tử, bao gồm: Sách, giáo trình, luận văn, luận án, đề tài nghiên cứu khoa học, tạp chí chuyên ngành, bài trích tạp chí, tài liệu hội thảo, CSDL chuyên gia, phòng thí nghiệm, tổ chức KHCN … dưới dạng toàn văn và thư mục.

- Địa chỉ truy cập: (https://ut.edu.vn/); (http://thuvien.ut.edu.vn/) Hoặc truy cập trực tiếp vào địa chỉ: http://stinet.gov.vn/

- Email hỗ trợ bạn đọc:  thuviengtvthcm@gmail.com

NGUỒN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ TRONG NƯỚC

1. Trung tâm học liệu ĐH Cần Thơ: https://lrc.ctu.edu.vn/

 - Tài liệu số của Trung tâm học liệu ĐHCT bao gồm các tài liệu: luận văn sau đại học, tạp chí khoa học chuyên ngành, đề tài nghiên cứu khoa học, tài liệu hội nghị khoa học, giáo trình,…

Truy cập:

 - Tạp chí Khoa học và Bản tin Đại học Cần Thơ: https://sj.ctu.edu.vn/ql/docgia

Trang Tạp chí Khoa học & Bản tin Đại học Cần Thơ bao gồm các nghiên cứu khoa học của cán bộ trường Đại học Cần Thơ được đăng trên các tạp chí trong và ngoài nước và xuất bản bởi Tòa soạn Tạp chí Đại học Cần Thơ.

2. Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội

https://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/33106

Đây là cơ sở dữ liệu truy cập mở,cung cấp 3.025 tài liệu điện tử toàn văn gồm 554 luận án tiến sĩ và 2.471 luận văn thạc sỹ thuộc các lĩnh vực đào tạo của Trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

3. Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

https://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/33141

Đây là cơ sở dữ liệu truy cập mở của Trường đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, cung cấp 4.157 tài liệu điện tử toàn văn gồm 58 luận án tiến sĩ và 4.099 luận văn thạc sỹ thuộc các lĩnh vực đào tạo của Trường. 

4. CSDL sách, giáo trình của ĐHQG Hà Nội

https://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/17744

Đây là cơ sở dữ liệu truy cập mở của Đại học Quốc gia Hà Nội, cung cấp 5.240 tài liệu điện tử toàn văn thuộc bản quyền của Đại học Quốc gia Hà Nội.

NGUỒN THÔNG TIN – TƯ LIỆU MỞ ĐƯỢC BỘ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO GIỚI THIỆU TỚI BẠN ĐỌC

1. Nhà xuất bản Đại học Cambridge (Cambridge University Press)

https://www.cambridge.org/core/what-we-publish/textbooks

Nhà xuất bản Đại học Cambridge cung cấp nguồn giáo trình đại học miễn phí với kho giáo trình trực tuyến trong thời điểm dịch Covid-19 này và sẽ mở đến cuối tháng 5-2020. Hơn 700 giáo trình đã xuất bản thuộc Nhà xuất bản Đại học Cambridge bao gồm nhiều lĩnh vực như: Toán học, Vật lý, Kỹ thuật, Khoa học trái đất, Khoa học xã hội và nhân văn. Việc mở kho giáo trình trực tuyến miễn phí sẽ giúp sinh viên nhiều nơi trên thế giới trong đó có sinh viên Việt Nam, có cơ hội tiếp cận với nguồn tài liệu có giá trị này..

2. National Emergency Library (Thư viện quốc gia trong trường hợp khẩn cấp của Mỹ): 

https://archive.org/details/nationalemergencylibrary

Thư viện khẩn cấp quốc gia là tập hợp của hơn 1,4 triệu cuốn sách, chủ yếu được xuất bản trong thế kỷ XX, hỗ trợ giảng dạy khẩn cấp, hoạt động nghiên cứu và học bổng độc lập trong khi các trường đại học, trường học, trung tâm đào tạo và thư viện bị đóng cửa do dịch bệnh Covid- 19. Để mượn sách điện tử từ Thư viện khẩn cấp quốc gia, người dùng sẽ được yêu cầu đăng ký tài khoản Internet Archive (IA) miễn phí nhưng bộ sưu tập có thể được tìm kiếm trước khi đăng nhập. Tài liệu mượn có thể được tải xuống hoặc xem trực tuyến trong thời gian vay 14 ngày và có thể mượn tối đa mười cuốn sách cùng một lúc. Để tải xuống một tiêu đề cũng yêu cầu người dùng phải có Adobe Digital Edition.s

3. Commonsense: https://www.commonsense.org/

Common Sense là tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu của Mỹ chuyên cải thiện cuộc sống của trẻ em và gia đình bằng cách cung cấp thông tin đáng tin cậy, giáo dục và tiếng nói độc lập mà chúng cần để phát triển trong thế kỷ 21. Có trụ sở tại San Francisco, với các văn phòng ở London, Los Angeles, New York, Phoenix và Washington, DC.

4. Librivox: https://librivox.org/

Đây chính là nguồn sách nói bằng ngôn ngữ tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác do các tình nguyện viên trên thế giới thực hiện, chủ đề chủ yếu là sách văn học, nghệ thuât, lịch sử, truyện ngắn, thơ… Cho phép bạn đọc nghe và tải Tài liệu về..

5. OpenStax: https://openstax.org/: Nguồn tri thức miễn phí cho sinh viên

Quỹ Bill & Melinda Gates cùng các quỹ và đại học Rice (Mỹ) đồng tài trợ website tải giáo trình miễn phí cho sinh viên mang tên OpenStax. OpenStax cung cấp hơn 30 đầu sách có bản quyền cho các khoá học phổ biến nhất, thuộc các lĩnh vực Toán học, Khoa học (Sinh học, Hoá học, Vật lý), Xã hội (Kinh tế, Tâm lý học, Xã hội học, Lịch sử)…

6. Scholastic: http://teacher.scholastic.com/clifford1/ hoặc http://scholastic.com.vn/en/home

Đây chính là nguồn tài nguyên dồi dào các câu truyện kể. Các câu chuyện kể đều được thầy cô bản ngữ phát âm rất chuẩn giúp bổ sung từ vựng, luyện ngữ âm và phát âm tốt hơn. Đồng thời, tại đây cũng có cả những trò chơi từ vựng giúp trẻ em học tiếng Anh hứng thú và thoải mái hơn.

                                          Thư viện Trường chúc bạn đọc thành công!                                            

Quay lại

Các tin đã đưa