Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống 31 năm hình thành và phát triển (18/5/1988-18/5/2019)

(Cập nhật ngày:17/05/2019)

31 năm xây dựng và phát triển là một chặng đường đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất đỗi vinh quang và tự hào của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Ngày 17/5/2019, Trường đã tổ chức buổi họp mặt để cùng nhìn lại chặng đường đã qua, là dịp để các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên tự hào ôn lại truyền thống vẻ vang của Nhà trường; đồng thời, cổ vũ, động viên các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên giữ gìn và phát huy những thành tựu đã đạt được.

Trong không khí trang trọng của buổi họp mặt, PGS.TS. Đồng Văn Hướng, Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường đã tự hào ôn lại truyền thống 31 năm vẻ vang của Nhà trường. Cách đây tròn 31 năm, Bộ Giao thông vận tải và Bưu điện đã ban hành Quyết định số 1252/TCCB-LĐ ngày 18/05/1988 thành lập Trung tâm đào tạo bồi dưỡng tại chức Giao thông vận tải thuộc trường Đại học hàng hải tại TP. Hồ Chí Minh. Sau một thời gian ngắn chuẩn bị, ngày 29 tháng 8 năm 1988, Khóa đào tạo chính quy đầu tiên của Trung tâm đã được khai giảng tại số 252 đường Lý Chính Thắng Quận 3 Tp. Hồ Chí Minh. Ngày 22 tháng 7 năm 1991, sau khi tiếp nhận Trường Cán bộ Công đoàn Thành phố, Trung tâm đã làm lễ khai giảng và chuyển mọi hoạt động tổ chức, giảng dạy và học tập về số 17 đường Trần Não, phường Bình An, Quận 2.

Ngày 20/8/1991, Bộ GTVT và Bưu Điện đã ban hành quyết định số 1665/TCCB thành lập Phân hiệu ĐH Hàng hải phía Nam. Phân hiệu có trụ sở tại 146 Nguyễn Công Trứ, Quận 1 và 17 Trần Não, quận 2 TP. HCM. Sau một thời gian xây dựng, tháng 9/1994, Trụ sở Phân hiệu ĐH Hàng hải được chuyển về cơ sở mới tại số 2 đường D3, Văn Thánh Bắc, P. 25,  Q. Bình Thạnh, TP. HCM và trở thành trụ sở chính của Nhà trường tới hiện nay. Đến những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, Phân hiệu ĐH Hàng hải đã phát triển vững mạnh trở thành cơ sở đào tạo chính quy có uy tín, hoạt động độp lập cả về tổ chức và tài chính, có đủ độ ngũ, cơ sở vật chất kĩ thuật để tổ chức đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; đồng thời nhu cầu đào tạo đa ngành đa lĩnh vực về Giao thông vận tải ở Phía Nam ngày càng lớn. Vì vậy ngày 26/4/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 66/2001/QĐ-TTg thành lập trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM trực thuộc Bộ Giao thông vận tải trên cơ sở Phân hiệu ĐH Hàng hải. Trong ba thập kỷ xây dựng, hội nhập và phát triển, Nhà trường đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Nhà trường đã đào tạo gần 30.000 cán bộ có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học.

Sau 31 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH GTVT TP.HCM đã trở thành một trung tâm lớn mạnh, là một trong những trường đại học hàng đầu, đa ngành thuộc lĩnh vực giao thông vận tải lớn nhất phía Nam, đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ trọng điểm.

PGS.TS. Đồng Văn Hướng, Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường
đã ôn lại truyền thống 31 năm vẻ vang của Nhà trường

Trong những năm qua, phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên, Olympic sinh viên luôn được Nhà trường quan tâm. Sự quan tâm đó đã được chính các bạn sinh viên tham gia các đội tuyển thể hiện bằng thành tích đạt được qua các kỳ thi. Từ ngày 02 đến ngày 07/4/2019, Đội tuyển Nhà trường tham gia kỳ thi Olympic Toán học SV-HS toàn quốc dành cho các sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng và học sinh các trường trung học phổ thông chuyên trên toàn quốc tại Trường ĐH Nha Trang (TP Nha Trang, Khánh Hòa). Kết quả chung cuộc, đội tuyển Olympic Toán Nhà trường đạt được 01 giải Nhì môn Đại số, 03 giải Ba môn Giải tích, 01 giải Khuyến khích môn Giải tích.

Bên cạnh Olympic Toán học, vào ngày 21/4/2019, đội tuyển gồm 39 sinh viên tham gia kỳ thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 31 - năm 2019 cũng đã dự thi 10/12 môn thi ở khu vực miền Nam tại Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả chung cuộc, đội tuyển Olympic Cơ học Nhà trường đạt được: 02 giải Ba môn Sức bền vật liệu, 01 giải Ba môn Ứng dụng tin học trong chi tiết máy, 01 giải Khuyến khích môn Sức bền vật liệu, 03 giải Khuyến khích môn Cơ học kết cấu, 01 giải Khuyến khích môn Cơ học đất, 01 giải Khuyến khích môn Nguyên lý máy, 01 giải Khuyến khích môn Chi tiết máy, 03 giải Khuyến khích môn Ứng dụng tin học trong nguyên lý máy.

Để kịp thời ghi nhận những đóng góp và thành tích của giảng viên tham gia bồi dưỡng các đội tuyển và các bạn sinh viên đạt thành tích trong các cuộc thi Olympic vừa qua, tại buổi họp mặt, Nhà trường đã tặng Giấy khen và phần thưởng đối với giảng viên và sinh viên đạt thành tích.

Đại diện Ban Giám hiệu tặng giấy khen cho giảng viên và sinh viên đạt thành tích trong các kỳ thi Olympic

Các tiết mục văn nghệ của sinh viên chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Trường

Quay lại

Các tin đã đưa