Sôi nổi chuỗi các hoạt động tháng Thanh niên của Trường Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh

(Cập nhật ngày:27/03/2019)

Nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019), với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng” Đoàn trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh cùng các cơ sở Đoàn đã có nhiều chuỗi hoạt động tích cực, thiết thực, ý nghĩa phù hợp với chủ đề chung cũng như sôi nổi các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động giao văn hóa văn nghệ và các hoạt động thi đua, học thuật.

Chuỗi hoạt động “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”

Chương trình “Ngày cuối tuần của tôi” với lực lượng nòng cốt là Đội Công tác xã hội.

Chống ngập tuyến hẻm 618 dài 45m × 1.5m tại địa bàn xã Long Thới- Nhà Bè

Chương trình diễn ra vào ngày 23 và 24/03/2019 tại địa bàn xã Long Thới, huyện Nhà Bè. Trong vòng 2 ngày cuối tuần, lực lượng hơn 50 Đoàn viên, sinh viên cùng với 30 thanh niên địa phương đã thực hiện được rất nhiều công trình, phần việc như: Nâng đường, chống ngập tuyến hẻm 618 dài 45m × 1.5m; thu gom ve chai trên tuyến đường Nguyễn Văn Tạo; thực hiện vét kênh Bằng Ổi tại địa bàn ấp 1; xây dựng hàng rào và vẽ tranh cổ động bảo vệ môi trường tại công viên thanh niên Long Thới; xoá các điểm tồn động rác và dọn vệ sinh khu vực 2 khu dân cư tại địa bàn ấp 1. Đây cũng là những hoạt động thiết thực của đoàn viên, sinh viên Giao thông vận tải góp phần xây dụng nông thôn mới.

Vẽ tranh cổ động bảo vệ môi trường tại công viên thanh niên xã Long Thới

Ngoài ra, các thành viên trong chương trình còn kịp tổ chức giao lưu đá banh và văn nghệ với thanh niên địa phương nhằm gắn kết tình với địa phương, đưa hình ảnh sinh viên Giao thông thân thiện gần gũi.

Thông tin hình ảnh: https://www.facebook.com/CTXHUTHCM/; https://goo.gl/MGbXBf

Chuỗi 3 hoạt động tình nguyện ý nghĩa của Khoa Kinh tế vận tải

Góp phần sôi nổi hơn cho chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, Đoàn Khoa Kinh tế vận tải đã thực hiện chuỗi các hoạt đồng gồm: Bán trà chanh “K.Tea”, rửa xe gây quỹ để ủng hộ cho quán cơm từ thiện và hoạt động kêu gọi phân loại rác bảo vệ môi trường “Green Dot”.

Hoạt động kêu gọi phân loại rác bảo vệ môi trường “Green Dot” tại Ký túc xá

Hoạt động rửa xe gây quỹ

Thông tin hình ảnh: https://www.facebook.com/SV.KTVT/

Chương trình “Niềm vui cho em”- CLB Sách và Hành động GTS

Đây là chương trình do CLB Sách và Hành Động GTS tổ chức vào chiều ngày 17 tháng 03 năm 2019 tại Mái ấm Minh Tâm (460/17 Trần Thị Cờ, phường Tân Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh).

Tặng sách cho các em có hoàn cảnh đặc biệt

Chương trình đã trao các phần quà tới các em nhỏ trong mái ấm, đồng thời hoạt động giao lưu tạo niềm vui, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn và quan trọng nhất chương trình đã góp phần xây dựng niềm tin tích cực về một thế giới tốt đẹp đang chờ đón các em và giúp các em hiểu tầm quan trọng của việc đọc sách và học tập.

Chương trình “So you think, you can do”- CLB Sống đẹp

Là chương trình thường niên tổ chức cho các nhóm trong CLB xây dựng các hoạt động gây quỹ và làm từ thiện. Các nhóm tình nguyện đã đến hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà cho Lớp học tình thương (đường 8 phường Linh Trung, quận Thủ Đức), trung tâm nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em Diệu Giác, trung tâm Nhân đạo Quê Hương Chương trình diễn ra từ ngày 23/2/2019, kết thúc vào 23/3/2019.

           Hoạt động giao lưu, vui chơi và tặng quà cho các em ở lớp học tình thương

Giờ trái Đất 2019

Đoàn viên, sinh viên trường nòng cốt là CLB Sống đẹp cũng đã tích cực tham gia các chuỗi hoạt động tiêu biểu hưởng ứng Giờ trái đất 2019 như Đạp xe truyên truyền dự án “Chuyển động xanh” vào ngày 17/3/2019.

           Sinh viên Giao thông hưởng ứng Giờ Trái đất

Đặc biệt sự kiện chính đêm tắt điện hưởng ứng Giờ trái đất 2019 tại Nhà văn hóa Thanh niên từ 17h30 đến 22h00 ngày 20/3/2019, giờ tắt điện từ 20h30 dến 21h30.

Chương trình “Hơi ấm vùng biên” – Đội Công tác xã hội:

Chương trình sẽ được tổ chức vào tháng Tư nhưng những hoạt động chuẩn bị bên lề cũng góp phần làm sôi nổi hơn, ý nghĩa hơn. Tiêu biểu là chương trình Đêm văn nghệ gây quỹ “Hơi ấm vùng biên” được tổ chức vào lúc 18h00 ngày 29/3/2019 tại quán cafe Tèo - 82/16 đường Bình Quới, Phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Đây là một trong những cách huy động nguồn lực xã hội hiệu quả mà Đội CTXH đang triển khai.

          Đêm văn nghệ gây quỹ “Hơi ấm vùng biên”

Ngoài ra, được sự phân công của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và yêu cầu hỗ trợ của Quận Đoàn Bình Tân, Đoàn trường góp công sức hỗ trợ thực hiện dự án Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam với việc thu thập địa chỉ của 40.000 hộ dân trên địa bàn quận Bình Tân diễn ra vào ngày 30 và 31/3/2019.

Chuỗi hoạt động thể dục, thể thao:

Đúng với sức trẻ của Thanh niên, đặc biệt là tinh thần sinh viên Giao thông vận tải, các cơ sở Đoàn, các CLB - Đội  - Nhóm đã tổ chức hàng loạt các hoạt động thể thao  tiến tới Hội thao chào mừng 31 năm ngày thành lập trường vào tháng Năm như: Giải bóng đá Công tác xã hội, giải bóng đá Khoa Công nghệ thông tin, giải bóng đá khoa Máy tàu thủy, chuỗi hoạt động hội thao gồm nhiều môn khác nhau của Đoàn khoa Công trình giao thông, Đoàn viện Đào tạo Chất lượng Cao. Đoàn trường cũng đã đồng hành cùng Quận đoàn Bình Thạnh và Đoàn phường 25 quận Bình Thạnh với 2 giải chạy Olympic.

Hoạt động hội thao “Ngày hội thanh niên khỏe” cấp trường

Tiêu biểu nhất là hoạt động hội thao “Ngày hội thanh niên khỏe” cấp trường năm 2019. Chuỗi hoạt động gồm 6 môn thể thao như kéo co, nhảy bao bố, đá cầu, bóng đá, chạy 100m, nhảy xa là cơ hội cho sinh viên Giao thông vận tải thi thố tài năng, nâng cao sức khỏe và là cơ sở hoàn thiện tiêu chí Thể lực Tốt trong các tiêu chí của phong trào “Sinh viên 5 tốt”.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, giao lưu, sinh hoạt truyền thống:

Tháng Ba là thời gian mà các hoạt động văn hóa văn nghệ, giao lưu sinh hoạt truyền thông được đẩy mạnh. Nổi bật ở các cơ sở Đoàn là các chương trình như: Hội trại CLB Kỹ Năng, Hội trại khoa Cơ khí và Lễ tuyên dương sinh viên 5 Tốt cấp khoa, Hội trại liên trường “ Khát vọng tuổi trẻ” của Đoàn trường ta với 4 đơn vị kết nghĩa là Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm trung ương TP. Hồ Chí Minh, Đoàn trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, Đoàn trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ -  Đường sắt Công an TP.HCM;

Chương trình “Tiếng hát những con tàu mở rộng năm 2019” với chủ đề “Biển” của Đoàn khoa Hàng hải là cơ hội cho sinh viên đam mê ca hát thể hiện tài năng của mình. Hoạt động cũng góp phần làm cho sinh viên chuyên ngành thêm yêu biển và gắn bó với nghề.

Văn nghệ truyền thống chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/1931-26/3/2019)

Đặc biệt là chương trình văn nghệ “Chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh Niên cộng sản Hồ Chí Minh và tổng kết Chiến dịch Xuân Tình Nguyện lần thứ 11 năm 2019” diễn ra lúc 18h00 ngày 24/03/2019 tại Hội trường A. Chương trình đã ôn lại lịch sử 88 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trình diễn các tiết mục chủ đề về Tổ chức Đoàn đến từ các cơ sở Đoàn; trao thưởng cho các cá nhân, tập thể xuất sắc trong chiến dịch Xuân tình nguyện 2019.

* Các hoạt động học thuật:

- Chương trình “Weekly meeting”- CLB Tiếng Anh

Hoạt động sinh hoạt tiếng Anh hàng tuân của CLB Tiếng Anh với các chủ đề “Music and Movies” và “Hobbies” tại cơ sở chính và tổ chức nói chuyện với người nước ngoài tại Công viên 23/09. Hoạt động diễn ra từ 24/02/2019 đến 17/03/2019.

 Sinh hoạt CLB tiếng Anh tại công viên 23/9

Cuộc thi Olympic Cơ học cấp trường năm 2019 diễn ra vào ngày 17/3/2019 tại phòng E003 với 6 môn thi thuộc chuyên ngành của Khoa Cơ khí và Khoa Kỹ thuật xây dựng, tiến tới  cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc 2019 tổ chức vào ngày 21/4/2019 tại Đại học Kiến trục TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, vào ngày 30/3/2019, đội tuyển Toán của trường sẽ xuất phát ra Đại học Nha Trang để dự thi OlympicToán học năm 2019. Thời gian thi từ ngày 01-07/4/2019.

Tháng Ba cũng là thời gian mà Toàn trường háo hức chuẩn bị cho giải thưởng sinh viên Nghiên cứu khoa học Éureka 2019, mà năm nay trường đăng cai chung kết.   

        

Sinh viên hào hứng tham gia Thủ lĩnh Sinh viên 2019

Tháng Thanh niên 2019 là vòng loại cuộc thi Thủ lĩnh sinh viên được tổ chức vào 17h00 ngày 31/3/2019 tại Hội trường A với sự tham gia của hơn 300 sinh viên đăng ký thử tài. Cuộc thi là môi trường cho các bạn sinh viên yêu các hoạt động Đoàn – Hội rèn luyện tài năng và bản lĩnh tiếp tục cống hiến cho Phong trào Đoàn – Hội cũng như sự phát triển Nhà trường.

Cuối cùng, Đoàn Trường xin gửi lời cảm ơn tới Đảng ủy - Ban Giám hiệu, Công Đoàn trường, Hội Cựu chiến binh trường đã đến văn phòng Đoàn chúc Mừng ngày sinh nhật Đoàn 26/3/2019. Đoàn – Hội Sinh viên trường xin cảm ơn Thành Đoàn, Đảng ủy- Ban Giám hiệu Nhà trường cùng các Tổ chức, đơn vị trong và ngoài trường, các thầy cô giảng viên, sinh viên đã hỗ trợ, đồng hành cùng  thành công của chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2019  và tháng Thanh niên 2019.

(Tin và ảnh: Đoàn Thanh niên)

Quay lại

Các tin đã đưa