Sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh tham gia chương trình thực tập của Viện Mekong, Đại học Khon Kaen và Công ty Thai Beverage Logistics tại Thái Lan

(Cập nhật ngày:03/09/2019)

Từ ngày 16/7-15/8/2019, năm sinh viên của Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đã tham gia học tập và thực tập tại Thái Lan trong khuôn khổ dự án hợp tác “Training and Field Practicum on Logistics and Supply Chain Management” được tổ chức bởi Viện Mekong, Đại học Khon Kaen và Công ty Thai Beverage Logistics (TBL).

Tham gia chương trình gồm 20 sinh viên Việt Nam đến từ 4 trường Đại học khu vực TP. HCM là: Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM, Trường Đại học Quốc Tế - Đại học Quốc gia TP.HCM, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, và Trường Đại học Giao thông vận tải - Phân hiệu tại TP.HCM.

TBL là công ty thành viên của tập đoàn Thai Bev - một trong những công ty trụ cột của ngành kinh tế Thái Lan và cũng là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất đồ uống tại Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung. Với mục tiêu mở rộng thị trường sang Việt Nam và tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, TBL đã hợp tác với Viện Mekong và Đại học Khon Kaen nhằm tuyển chọn sinh viên năm ba, năm tư chuyên ngành Logistics, Xây dựng các trường đại học khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn sinh viên Việt Nam cùng với các đại diện đến từ Lãnh sự quán Việt Nam, Viện Mekong, Công ty TBL và Trường Đại học Khon Kaen tài trợ chương trình đào tạo phát triển năng lực về Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng tại Khon Kaen - Thái Lan

Trải qua nhiều vòng tuyển chọn gắt gao, Ban tổ chức đã chọn ra 20 bạn sinh viên ưu tú nhất để tham dự chương trình này. Năm sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đã trúng tuyển chương trình gồm: Nguyễn Thị Thu Uyên – QL17B, Phan Thị Nhất – QL15B, Phạm Trần Thúy Vi – QL15A, Nguyễn Lê Phương Nam – QL15A, Đặng Hoàng Gia Duy – QL15A.

Lễ khai giảng khóa học được tổ chức trang trọng vào ngày 17/07/2019 với sự có mặt của đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Theo lịch trình, 2 tuần đầu tiên các bạn sẽ được học về những kiến thức cơ bản của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (qua 10 modules bao gồm hết các phần của ngành logistics). Tuần tiếp theo các bạn sẽ được ghé thăm và làm việc tại các nhà kho hiện đại bậc nhất của cty TBL. Và ngày cuối cùng là buổi báo cáo kết quả những gì đã học được, đồng thời đề xuất những cải tiến cho công ty.

Đoàn sinh viên Trường ĐH Giao thông Vận Tải TP. Hồ Chí Minh trong trang phục truyền thống Việt Nam cùng Mr. Worapong Chitchong và Ms. Apinya Choohahirun - đại diện tập đoàn Thai Beverage

Khóa học cũng mở ra cho các bạn sinh viên cơ hội ở lại làm việc tại Tập đoàn Thai Beverage một tập đoàn lớn hàng đầu về Logistics tại Thái Lan và  cũng có thêm cơ hội nhận các suất học bổng Thạc sĩ tại Đại học Khon Kaen.

Lãnh sự quán Việt Nam tham dự, quan tâm tới các bạn sinh viên Việt Nam tại Thái Lan và cùng đại diện các bên thể hiện mong muốn có nhiều chương trình đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thắt chặt tình hữu nghị giữa 2 nước

Các bạn sinh viên Việt Nam có cơ hội học tập từ những giáo sư với chuyên ngành hàng đầu tại Trường Đại học Khon Kean và những CEO tại tập đoàn Thai Beverage Logistics. Đây là cơ hội lớn để các sinh viên trau dồi kiến thức cùng kĩ năng cho chính mình.

Một giờ học tại MI

Ngoài giờ học trên lớp, các sinh viên được tới tham quan thực tế tại các nhà kho của TBL, nhà kho của Tesco Lotus và nhà máy sản xuất rượu HongThong. 

Một buổi tham quan thực tế DC của TBL tại Korat

Ngoài ra các bạn sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM còn chuẩn bị phần quà từ Việt Nam gửi tặng đại diện cho TBL, Trường đại học Khon Kean và MI khi kết thúc chương trình đào tạo.

Sinh viên Trường gửi tặng những phần quà cho đại diện 3 đơn vị tổ chức chương trình đào tạo

Xen kẽ với những bài học căng thẳng là những buổi đi dã ngoại, viếng thăm những ngôi chùa cổ kính, dạo vòng quanh những trung tâm thương mại từ cổ kính đến hiện đại, từ bình dân đến sang trọng, nếm thử những món ẩm thực dân dã truyền thống của xứ sở Chùa Vàng, từ đó hiểu hơn về văn hoá và con người Thái Lan.

Sinh viên Việt Nam sau chuyến đi tham quan thành phố Khon Kaen cùng những anh chị hướng dẫn Thái Lan

Đây là cơ hội lớn để trau dồi kiến thức thực tế cho chính bản thân sinh viên được tham gia chương trình cũng như khẳng định chất lượng đào tạo chuyên ngành Quản trị Logistics và vận tải đa phương thức của Khoa Kinh tế vận tải, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cùng phát triển giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Em thấy qua chương trình học được rất nhiều kiến thức quý báu, trải nghiệm thực tế tại nhà kho rộng lớn và quy mô của TBL hay đặt chân vào kho lạnh và chứng kiến những chiếc xe nâng hiện đại của Tesco Lotus, chắc chắn những kiến thức bổ ích này sẽ là hành trang cho em để có thể phát triển trong lĩnh vực logistics” - lời chia sẻ của bạn Thu Uyên (thành viên tham dự chương trình).

Chương trình trao đổi sinh viên “Training and Field Practicum on Logistics and Supply Chain Management”  thể hiện sự quan tâm đến việc phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Logistics của Tập đoàn Thai Beverage trong xu thế tăng cường đầu tư vào Việt Nam, khẳng định khả năng hội nhập quốc tế của sinh viên trường Đại học GTVT Tp HCM và mang ý nghĩa nhân văn thắt chặt tình hữu nghị giữa 2 nước Việt - Thái.

(Tin và ảnh: Đoàn sinh viên UT tham gia chương trình)

Quay lại

Các tin đã đưa