Sinh viên ngành Kỹ thuật tàu thủy UTH tham quan kiến tập tại công ty TNHH MTV đóng và sửa chữa tàu Hải Minh (nhà máy X51), Bộ Quốc phòng.

(Cập nhật ngày:22/04/2022)

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày thành lập Viện Cơ khí, hòa cùng không khí học tập sôi nổi của sinh viên các ngành Kỹ thuật trong Viện, sinh viên ngành Kỹ thuật tàu thủy đã có chuyến tham quan đầy ý nghĩa tại công ty TNHH MTV đóng và sửa chữa tàu Hải Minh (nhà máy X51), Bộ Quốc phòng.

Được sự đồng ý của Ban lãnh đạo nhà máy, sự hỗ trợ của các anh chị cựu sinh viên của ngành Kỹ thuật tàu thủy hiện đang giữ nhiều trọng trách cao trong nhà máy, sinh viên khóa 2020 và 2021 được các kỹ sư của nhà máy và ThS Đoàn Công Đức (học viên cao học KT1501) hướng dẫn tham quan toàn bộ các khu vực triển khai công nghệ, các dự án đóng mới, sửa chữa và khu vực hạ thủy tàu bằng công nghệ sàn nâng hạ 2000 tấn.

Lễ đặt ky tàu Seawind80 dưới sự chứng kiến của các thành viên VISIA-S.

TS. Đỗ Hùng Chiến, Phụ trách Viện Cơ khí đã tham gia vào khâu phân tích kết cấu trong quá trình thiết kế cho dự án tàu buồm 2 thân Seawind80, và hôm nay được trực tiếp nhìn thấy sản phẩm của mình đang dần được hình thành dưới bàn tay khéo léo của những kỹ sư và người thợ đóng tàu tại nhà máy.

Tàu buồm 2 thân được phân tích kết cấu

Khi học các học phần Nhập môn Kỹ thuật tàu thủy, Sức bền vật liệu 1, sinh viên ngành Kỹ thuật tàu thủy đã được thầy giới thiệu về những kiến thức lý thuyết, sau khi được hướng dẫn thực tế, các em đã phần nào hiểu được công việc  trong tương lai và đặt nhiều câu hỏi về ngành nghề, định hướng lựa chọn lĩnh vực thiết kế, đóng tàu hay chế tạo giàn khoan. Được sự hướng dẫn của kỹ sư, cựu sinh viên Phan Tuấn Anh (VT03) phụ trách dự án của Pirour, anh Trương Thanh Đại (VT04) và Nguyễn Hữu Hòa (VT17) phụ trách dự án Seawind80, các bạn sinh viên VT20, VT21 nhận thấy sự cần thiết phải trang bị thêm tiếng Anh chuyên ngành, quy phạm đóng tàu, các kỹ năng sử dụng phần mềm vẽ và phân tích tính toán 3D cho ngành Kỹ thuật tàu thủy. Bên cạnh các sản phẩm đang triển khai, sinh viên cũng được giới thiệu khu vực xưởng Cơ khí, xưởng hạ liệu cắt CNC, khu vực sửa chữa tàu. 

Sinh viên tham quan khu vực xưởng sửa chữa

Sinh viên tham quan tàu hạ thủy tại sàn nâng 2000 tấn của nhà máy

Thầy và trò chụp hình lưu niệm trước khu vực thi công dự án.

Với những môn học chuyên ngành, sinh viên mong muốn được tham quan thực tế nhiều hơn, khi đi thực tập được tham gia vào dự án của nhà máy dưới dạng tuyển dụng thực tập có trả lương, tùy theo khả năng tiếp nhận của nhà máy. Với đề xuất này, các kỹ sư tại nhà máy cũng nhất trí và mong được hỗ trợ các em sinh viên, góp phần phát triển ngành Kỹ thuật tàu thủy trong “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045”, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước.

(Nguồn: Viện Cơ khí)

Quay lại

Các tin đã đưa