Sản phẩm khoa học công nghệ của sinh viên Viện Cơ khí Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM tham gia tuần lễ sáng tạo đổi mới và khởi nghiệp WHISE 2019

(Cập nhật ngày:23/10/2019)

Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2019 (WHISE 2019) được khai mạc ngày 18/10/2019 với khoảng 30 hoạt động góp phần cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Đây là sự kiện thường niên do UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì và do Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện. WHISE 2019 cũng là nơi tập hợp hàng loạt các sự kiện về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM cũng như những vấn đề mới nhất liên quan đến vai trò của ứng dụng khoa học - công nghệ trong xây dựng và phát triển thành phố đổi mới sáng tạo và đô thị thông minh. 

Đến với sự kiện WHISE 2019, nhóm sinh viên Bộ môn Cơ khí tự động - Viện Cơ Khí tham gia Startup 3 sản phẩm:

Thiết bị trồng rau thông minh trong nhà 4.0: đây là sản phẩm được đánh giá có khả năng thương mại hóa cao với quy trình trồng trọt được tự động hóa hoàn toàn, ánh sáng LED toàn phổ thay thế ánh nắng mặt trời giúp cây phát triển tốt ở môi trường indoor như khu vực phòng khách hay bếp. Các thông số ảnh hưởng đến sự phát triển của cây như nhiệt độ, dinh dưỡng, ánh sáng… được theo dõi liên tục qua phần mềm cài đặt trên smartphone. Rau xanh có thể thu hoạch sau khi lên giàn khoảng 3 tuần, chất lượng rau hoàn toàn đảm bảo nhờ quy trình trồng được khép kín, giám sát bởi chính chủ nhân của máy. Thiết bị gồm 4 tầng với 108 lỗ trồng, kích thước 1100x400x1650.

Thiết bị trồng rau trong nhà 4.0

Máy ấp trứng tự động: máy có khả năng ấp và đảo các loại trứng thông dụng như gà, vịt, cút…Quá trình ấp được tự động hóa và giám sát qua smartphone giúp người dùng dễ dàng sử dụng, tỉ lệ trứng nở thành công cao, máy có thể ấp đồng thời khoảng 50 trứng gà hoặc vịt.

Máy ấp trứng tự động

Mô hình hệ thống giám sát môi trường và báo cháy tự động cho tầng hầm giữ xe ứng dụng IoT: các thông số về môi trường trong tầng hầm như nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ khí CO, CO2 được các cảm biến thu thập sau đó được đưa lên app và website để người dùng theo dõi, đồng thời các thông số cũng được hiển thị lên một màn hình LCD để mọi người quan sát. Khi nồng độ các khí vượt quá mức cho phép có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ngay lập tức sẽ có thông báo gửi về app. Với mô hình này, sẽ giúp mọi người dễ dàng cập nhật và theo dõi được những thông số về môi trường trong tầng hầm, từ đó dễ dàng đưa ra những giải pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại đây. Hệ thống báo cháy khi phát hiện sự cố sẽ đưa ra thông báo kịp thời cho mọi người và tự động chữa cháy tại chỗ để giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và tài sản.

Mô hình hệ thống giám sát môi trường và báo cháy tự động cho tầng hầm đậu xe ứng dụng IoT

Shark Trương Lý Hoàng Phi chụp ảnh lưu niệm tại triển lãm

Khách tham quan tại triển lãm

(Tin và ảnh: Viện Cơ khí)

Quay lại

Các tin đã đưa