Quản lý Cảng và Logistics Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM - Ngành học chưa bao giờ hết Hot, triển vọng nghề nghiệp tương lai

(Cập nhật ngày:05/04/2018)

Tiềm năng ngành Logistics?

Theo bảng xếp hạng của Ngân hàng thế giới về chỉ số hiệu quả hoạt động Logistics, Việt Nam đứng thứ 53 trên toàn thế giới và thứ 5 trong khu vực ASEAN. Hiện chi phí Logistics của Việt Nam chiếm đến 25% GDP trong khi ở Mỹ chỉ chiếm 9,5% GDP, Nhật và Hàn Quốc lần lượt là 11% và 16%. Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực làm việc quốc tế là trong những nguyên nhân dẫn đến dịch vụ Logistics tại Việt Nam chưa phát triển. Bên cạnh đó, với 3.260 km đường bờ biển và 4.639 km đường biên giới nằm trong vùng chiến lược của Đông Nam Á, Việt Nam có những lợi thế tự nhiên dành cho cho các Doanh nghiệp Logistics mà ít quốc gia khác có được. Ngoài ra với nhiều cảng nước sâu, nhiều cửa khẩu sầm uất, cảng hàng không quốc tế, nội địa trải dài khắp chiều dài đất nước, đòi hỏi nguồn nhân lực về quản lý Cảng và Logistics là hết sức cấp bách trong tương lai.

>> Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM tuyển sinh năm 2018 - Ngành Quản lý Cảng và Logistics.

>> Hướng dẫn quy trình đăng ký xét tuyển Đại học chính quy chương trình Liên kết Đào tạo nước ngoài.

Quản lý Cảng và Logistics được đào tạo thế nào?

Với thế mạnh cũng như kinh nghiệm trong việc đào tạo nhân lực Logistics, Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc tổ chức chương trình liên kết đào tạo bậc đại học chuyên ngành “Quản lý Cảng và Logistics” với toàn bộ các chương trình đào tạo chuyên ngành được cập nhật, thẩm định và chứng nhận bởi các tổ chức chuyên môn có uy tín. Chương trình kết hợp nội dung của cả hai lĩnh vực đang rất “nóng” hiện nay là “Cảng” và “Logistics” sẽ đem lại ưu thế tuyệt đối cho các sinh viên theo học tìm được việc làm sau khi ra trường.

Chương trình bao gồm 52 môn học (tổng số 140 tín chỉ), được đào tạo trong thời gian 4 năm, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Các môn học được tuyển chọn với nội dung tập trung vào 3 nội dung chính: phát triển & vận hành cảng, vận tải & logistics quốc tế và quản lý chuỗi cung ứng. Ngoài ra chương trình còn bổ sung kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc, giúp sinh viên hội nhập tốt hơn vào môi trường học thuật ở Hàn Quốc cũng như công việc sau này.

Sinh viên nghe Cán bộ ICD Tân Cảng Sóng Thần chia sẻ về ngành Logistics

Thời gian học?

Trong 02 năm đầu của chương trình (giai đoạn I), sinh viên sẽ theo học tại ĐH Giao thông vận tải Tp Hồ Chí Minh với các môn học chủ yếu được các giảng viên có kinh nghiệm, ngoại ngữ tốt, chủ yếu có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ của trường ĐH Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh trực tiếp đảm nhiệm. Đối với các môn học liên quan nhiều đến thực hành, Trường sẽ mời các giảng viên thỉnh giảng ở các Tổng công ty uy tín về giảng dạy, góp phần phong phú khối lượng kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Trong thời gian này, ngoài các môn học chuyên ngành, Sinh viên còn được học bổ sung một số học phần Tiếng Hàn để chuẩn bị hành trang cho các em trong 02 năm cuối học tại ĐH Tongmyong Hàn Quốc. Ngoài các buổi lên lớp, sinh viên sẽ được tham gia các buổi thí nghiệm và thực tập thực tế tại các Cảng và Công ty về Logistics.

Sinh viên đi thực tế tại Tân Cảng Cái Mép - Thị Vải

Trong 02 năm cuối (giai đoạn II), sinh viên học tại đại học Tongmyong, Hàn Quốc, được giảng dạy bởi các giáo sư thuộc khoa Logistics quốc tế. Chương trình đào tạo của 02 năm này sẽ có nhiều môn học thực tập thực tế và các đồ án thực hành, chuẩn bị đầy đủ kiến thức để sinh viên ra trường có thể đáp ứng ngay với công việc.

Sinh viên ngành Quản lý Cảng và Logistics giao lưu với sinh viên trường Đại học Tongmyong Hàn Quốc

Tốt nghiệp làm việc ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép ở lại làm việc trong các công ty về cảng và Logistics với nhu cầu việc làm về ngành nghề này rất cao. Hoặc về Việt Nam làm việc tại các công ty vận tải và giao nhận, công ty dịch vụ logistics, kho hàng và trung tâm phân phối, trung tâm logistics, các phòng ban chuyên môn thuộc cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải, dịch vụ logistics, giảng dạy và nghiên cứu chuyên môn tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu.

Các vị trí làm việc?

Quản lý và khai thác Cảng, thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh, phân tích hoạt động logistics của doanh nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng quốc tế, giám đốc điều hành, …

------------------0.0------------------

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế,
Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM
(Phòng E004 - Cơ sở 1, số 2 Đường D3, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM)

Hotline: 028.3512.0766      0906.681.588

Fanpage: https://www.facebook.com/IEC.GTVT/

Website: http://iec.ut.edu.vn/lkqt/

Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC)
Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh

Quay lại

Các tin đã đưa