Những kỷ niệm của Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

(Cập nhật ngày:19/03/2018)

Những ngày này, cả nước chúng ta đang đau buồn tổ chức Quốc tang tiễn đưa nguyên Thủ tướng Chính phủ, vị Thủ tướng Chính phủ của thời kỳ đổi mới đất nước về nơi an nghỉ cuối cùng.

Cuộc đời, sự nghiệp, tài năng, đức độ và sự lãnh đạo của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải mấy ngày qua đang được đăng nhiều trên báo, mạng, nhưng đối với Trường Đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh, ông là người có sự quan tâm đặc biệt ở những thời điểm khó khăn trong quá trình hình thành và phát triển.

Trách nhiệm và quyết liệt là những điều chúng tôi luôn cảm nhận được từ ông trên các vị trí công tác của mình. Nhân những ngày tiễn đưa ông, tôi nêu lại những kỷ niệm của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải với sự hình thành và phát triển của Trường chúng ta để các thầy, cô các em sinh viên cảm nhận đầy đủ hơn về một vị nguyên Thủ tướng Chính phủ gần gũi và khả kính.

1. Vào tháng 8/1988 khi Trường Đại học Hàng Hải chuẩn bị khai giảng Trung tâm đào tạo tại thành phố Hồ Chí Minh, Hiệu trưởng Lê Đức Toàn đã gửi công văn gửi cho ông Phan Văn Khải,  lúc đó là Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Thành phố hỗ trợ địa điểm đào tạo cho Trường, Ông Phan Văn Khải đã bút phê ngay vào công văn chỉ đạo Giám đốc Sở Nhà đất thành phố Hồ Chí Minh giải quyết địa điểm cho Trường, nội dung: “… Kính chuyển Anh 5, Thành phố ta cần có trường Hàng hải, anh chỉ đạo Sở Nhà đất giải quyết địa điểm cho Trường. Nếu trường Tài chính Thành phố không hoạt động thì trước quyết định cho Trường Hàng hải.

Lễ khai giảng năm học 1993-1994

2. Năm 2000, khi Phân Hiệu Đại học Hàng Hải đang vận động để chuyển đổi lên Trường Đại học, Giám đốc Phân hiệu Đại học Hàng hải phía Nam Phạm Hồng Sơn đã gửi công văn cho Thủ tướng Phan Văn Khải, Ông đã xem xét ngay và bút phê chỉ đạo Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm làm việc với Bộ GDĐT và Bộ GTVT thành lập trường Đại học Hàng hải tại TP Hồ Chí Minh.”… Anh Phạm Gia Khiêm: Căn cứ các điều kiện cần có trường Đại học Hàng hải tại thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ GTVT, toàn bộ hồ sơ tôi gửi anh tham khảo. Anh bàn với Bộ Giáo dục và đào tạo, anh Hoàn Bộ trưởng GTVT giải quyết sớm.”

Những chỉ đạo của ông đều mang tính quyết định ở những thời điểm quan trọng nhất và nó đều trở thành hiện thực đối với Nhà trường.

Trước thềm kỷ niệm 30 năm thành lập Trường, chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ và vĩnh biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, người con ưu tú của thành phố Hồ Chí Minh và đất nước. Những bút tích của ông sẽ không bao giờ phai mờ trong lịch sử hình thành và phát triển của Trường Đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh.

PGS.TS Nguyễn Hữu Khương – Nguyên Phó Hiệu trưởng

Quay lại

Các tin đã đưa