Nhóm ngành dịch vụ vận tải và xây dựng được doanh nghiệp săn đón nhân sự nhiều nhất với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nhất trong năm 2020 và 2021

(Cập nhật ngày:13/08/2022)

Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả khảo sát về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp trong 2 năm 2020 và 2021. Theo đó, dịch vụ vận tải, nghệ thuật, thú y, kiến trúc và xây dựng là những nhóm ngành học được doanh nghiệp săn đón nhân sự nhiều nhất, với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nhất trong năm 2020 và 2021.

Doanh nghiệp trải thảm đỏ chờ sinh viên ứng tuyển

Tại Hội thảo “Nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực giao thông vận tải: Thích ứng trước những biến động và rủi ro” do Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức vào ngày 14/5/2022, TS Nguyễn Văn Sáng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả, cho biết nhu cầu lao động trong lĩnh vực xây dựng hiện đang rất lớn. Điều này căn cứ vào thực tế nhu cầu của xã hội trong phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn tới. Từ nay đến năm 2025, hàng trăm km đường cao tốc cần xây dựng. Bên cạnh đó còn nhiều tuyến đường quốc lộ, cầu, đường vành đai… cần xây dựng theo kế hoạch.

Tuy nhiên, tập đoàn cũng rất khó khăn trong công tác tuyển dụng. Bởi hiện có thực trạng nhiều bạn học đúng ngành giao thông vận tải nhưng chỉ thích làm việc ở thành phố lớn trong khi các dự án nằm ở địa phương, thậm chí trong rừng sâu. Hiện Đèo Cả đang trải thảm đỏ để tuyển dụng sinh viên. Sinh viên chỉ cần tốt nghiệp ra trường chúng tôi sẵn sàng cầm tay chỉ việc, dẫn dắt thêm.

Các doanh nghiệp đánh giá nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực GTVT rất cao

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn cơ khí Đại Dũng, cũng cho biết trung bình mỗi năm đơn vị này tuyển dụng hơn 300 kỹ sư. Nhưng nhu cầu nhân lực những năm sau này sẽ tiếp tục tăng. Để tìm được kỹ sư chất lượng đảm bảo công việc ngay tương đối khó, phải trả mức lương khá cao.

Ông Đồng Phạm Thanh Thế, Giám đốc dự án cấp cao TMA Tech Group, có những lưu ý về nhân lực trí tuệ nhân tạo (AI). Mảng AI hiện đang được triển khai rầm rộ, hiện là xu hướng sớm trong tương lai. Mảng này có những độ khó nhất định nên cũng kén người làm. Nhưng một khi bạn chứng tỏ được năng lực thì mức lương và vị trí công việc được hưởng xứng đáng.

Doanh nghiệp đặt hàng đào tạo, cấp học bổng, nhận sinh viên thực tập, hợp đồng tuyển dụng

Để chủ động nguồn nhân lực, thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã chủ động liên kết đào tạo với Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM thông qua hình thức như: đặt hàng đào tạo, các kỳ thực tập, kiến tập, học kỳ doanh nghiệp... Sự phối hợp này đã trở thành cánh tay nối dài giữa sinh viên – doanh nghiệp - nhà trường, giúp sinh viên học nghề không mất phí, thậm chí còn có lương, sau khi tốt nghiệp sẽ được bố trí việc làm ngay.

Sinh viên học về Logistics thường xuyên được thực tập tại các tập đoàn lớn

Nhà trường đã ký kết ghi nhớ với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Một trong những hợp tác đó là sinh viên chuyên ngành Cơ khí ô tô đã được tham gia học kỳ doanh nghiệp tại THACO. Mục tiêu của học kỳ doanh nghiệp giúp sinh viên vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn tại doanh nghiệp, đồng thời rèn luyện kỹ năng, thái độ và hình thành năng lực nghề nghiệp để tham gia thị trường lao động ngay sau khi kết thúc quá trình đào tạo. Hoạt động này giúp Nhà trường và doanh nghiệp thắt chặt mối quan hệ hợp tác, đạt được mục đích chung là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của xã hội. Hay như Công ty Okasan Livic Việt Nam hàng năm sẽ tài trợ học bổng toàn phần cho sinh viên Viện Xây dựng cũng như hỗ trợ sinh viên trong việc thực tập tốt nghiệp, trao cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường (làm việc tại Việt Nam và Nhật Bản). Đặc biệt, nhóm ngành khoa học hàng hải ngay từ năm thứ nhất, các tập đoàn và hãng tàu quốc tế đã đến trường để tuyển chọn, đào tạo và trả lương cho sinh viên. 

Sinh viên nhận được những học bổng từ các doanh nghiệp

Sinh viên thực tập tại THACO

Mô hình đào tạo lý thuyết kết hợp thực hành của Trường giúp các sinh viên nắm vững kiến thức và rèn luyện tay nghề cao ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, giúp cho sản phẩm đào tạo của Trường ngày càng đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ngày hội việc làm do Nhà trường tổ chức hàng năm luôn thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp, minh chứng là trên 1000 đầu việc làm đã được gửi đến Trường với sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp tuyển dụng. 

Nhà trường ký kết cung cấp nguồn nhân lực cho các Tập đoàn lớn

Sinh viên tham gia ngày hội việc làm

Quay lại

Các tin đã đưa