Nhìn lại chặng đường 30 năm hình thành và phát triển Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh

(Cập nhật ngày:13/05/2018)

Lời mở đầuHướng đến kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM (18/5/1988-18/5/2018), Ban Biên tập Kỷ yếu "30 năm - Hành trình và khát vọng" đã nhận được bài viết của PGS.TS Nguyễn Hữu Khương, nguyên lãnh đạo Trường. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu bài viết có chủ đề "Nhìn lại chặng đường 30 năm hình thành và phát triển Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh". 

Năm 2018, cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, mốc son bắt đầu một quá trình đoàn kết, phấn đấu bền bỉ, vượt qua khó khăn của nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên để xây dựng một trường đại học chuyên ngành Giao thông vận tải giữa trung tâm thành phố mang tên Bác.

Tháng 8/1988, “Trung tâm Bồi dưỡng Tại chức Giao thông vận tải” ra đời tại số 252 Lý Chính Thắng, Quận 3, đội ngũ ban đầu chỉ có 13 thầy cô giáo cùng hơn 250 sinh viên hệ Đại học và Cao đẳng chính quy. 30 năm qua thầy và trò Nhà trường đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường nỗ lực phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt, nhận được sự giúp đỡ của Trường Đại học Hàng hải, các cơ quan Trung ương, Bộ Giao thông vận tải, Thành phố Hồ Chí Minh, các cá nhân, các công ty, các trường đại học trên địa bàn thành phố; phát huy vị thế của Trường trong quan hệ quốc tế, nhờ đó mà Trường đã phát triển rất nhanh chóng và vững chắc; từ Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Tại chức Giao thông vận tải tại thành phố Hồ Chí Minh (1988), Trung tâm Đại học Hàng hải phía Nam (1989), Phân hiệu Đại học Hàng hải (1991) và trở thành Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (2001).

PGS.TS Nguyễn Hữu KhươngNhìn lại chặng đường phát triển của Trường, mỗi cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên của Trường có quyền tự hào về quá trình xây dựng, trưởng thành, tự hào bề dày thành tích mà Trường đạt được. Từ mái trường thân yêu này, hàng chục ngàn cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ, hàng chục ngàn sĩ quan hàng hải và các nhà quản lý đã tốt nghiệp ra trường, đang cống hiến trí tuệ và kiến thức và tài năng cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước trên mọi nẻo đường, mọi vùng biển và thềm lục địa của Tổ quốc. Trường vinh dự được Nhà nước ghi nhận thành tích, tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập Hạng Ba, Huân chương Lao động Hạng Nhất, Huân chương Hạng Ba...Vinh quang của Trường trước hết thuộc về đội ngũ cán bộ, giảng viên dù trong những hoàn cảnh nào vẫn làm tròn trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất nhà giáo, giữ trọn niềm tin nghề nghiệp, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ, tích cực cải tiến nội dung, xây dựng chương trình, ứng dụng phương pháp giảng dạy mới phù hợp, đoàn kết cùng lãnh đạo nhà Trường phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Vinh quang của Trường thuộc về các thế hệ sinh viên với nghị lực và ước vọng của tuổi trẻ đã nỗ lực vươn lên trong học tập, nghiên cứu, tu dưỡng và rèn luyện phẩm chất, tích cực tham gia hoạt động xã hội xây dựng nên truyền thống cần cù, thông minh, năng động, sáng tạo.  Lịch sử là dòng chảy liên tục các sự kiện nối tiếp theo thời gian, kỷ niệm thành lập Trường năm nay đánh dấu 30 năm ngày con thuyền sự nghiệp của tôi rẽ hướng đi về phương Nam. Gian khổ, khó khăn, thử thách cộng thêm cả những áp lực trong công việc, cuộc sống giữa thành phố năng động thời mở cửa cũng không ít những lời mời công việc hấp dẫn với tương lai tốt đẹp. Câu hỏi ra đi hay ở lại không ít lần tác động làm tôi xao xuyến…Nhưng rồi tất cả qua đi, tôi vẫn ở lại mái Trường này như một định mệnh của cuộc đời...; người đi “Mở đất Phương Nam” đã không rời bỏ vị trí, không phụ lại niềm tin từ những người thầy của mình…

Thế hệ chúng tôi có một sự khác biệt: khi là học sinh phổ thông phải học tập dưới làn bom đạn chiến tranh, vào trường đại học được giáo dục động cơ học tập, rèn luyện để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, điều đó như là bổn phận, là danh dự, là trách nhiệm thiêng liêng của người trí thức trẻ sau chiến tranh. Mái trường này đã gắn bó với tôi từ ngày đầu thành lập, nơi đây có những người thầy tâm huyết với nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức trong sáng, trí tuệ anh minh, hành động quyết liệt mà tôi rất kính trọng, yêu quý như thầy Hiệu trưởng Lê Đức Toàn, thầy Giám đốc Phân hiệu Hoàng Văn Duyệt, thầy Hiệu trưởng Phạm Hồng Sơn…các thầy là những tấm gương sáng, được cán bộ, giáo viên, sinh viên trân trọng, tin yêu. Nơi đây tôi có những đồng nghiệp, các thầy cô giáo tài năng luôn nêu cao đạo đức và phẩm giá của người thầy, vì sự nghiệp giáo dục đào tạo. Nơi tôi có những người bạn tâm hồn trong sáng, thủy chung không bị khó khăn và bụi thời gian làm hoen ố. Nơi tôi được rèn luyện bản lĩnh, trưởng thành, cống hiến và đã nhận được những tình cảm yêu mến, quý trọng, hạnh phúc và niềm tự hào của nghề thầy giáo. Nơi đây tôi đã cùng mọi người vượt qua nhiều thử thách, khó khăn…Nơi lưu giữ bao niềm vui cùng cả những nỗi buồn theo sự kiện thăng trầm trên bước đường phát triển của Trường.

Nhân sự kiện kỷ niệm ngày thành lập, với tình cảm của của một người đã gắn bó, đã góp một phần trí tuệ và công sức vào quá trình hình thành và phát triển của Trường trong 30 năm qua, từ trong trái tim mình tôi gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới các thế hệ cán bộ lãnh đạo, các thầy cô giáo, các thế hệ sinh viên của Trường Đại học Hàng hải, Trường Đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã luôn sát cánh, đồng hành, cảm thông, chia sẻ, hỗ trợ tôi hoàn thành mọi nhiệm vụ ở bất kể vị trí công tác nào. Tôi luôn có niềm tin tuyệt đối là Trường Đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh của chúng ta sẽ ổn định và phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp mà 30 năm qua các thế hệ thầy và trò Nhà trường đã dày công xây dựng.

Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 5 năm 2018.

CVCC.NGƯT.PGS.TS Nguyễn Hữu Khương

(Nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh)

Quay lại

Các tin đã đưa