Ngày hội nghề đi biển, cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên các ngành đi biển Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh

(Cập nhật ngày:11/12/2018)

Ngày 09/12/2018, tại hội trường A đã diễn ra Ngày hội nghề đi biển dành cho sinh viên Khoa Máy tàu thủy do Khoa Máy tàu thủy tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo Nhà trường, đại diện các đơn vị và các doanh nghiệp trong và ngoài trường.

Mở đầu chương trình, NGƯT. TS. Máy trưởng Lê Văn Vang đã phát biểu khai mạc chào mừng các doanh nghiệp về tham dự Ngày hội đi biển, nêu các khó khăn và khoảng cách nhất định trong công tác giảng dạy, đào tạo và yêu cầu thực tế tuyển dụng. Bằng sự chủ động và nỗ lực thay đổi, Khoa Máy tàu thủy đã tìm đến các doanh nghiệp để tiếp thị bản thân, tiếp thị việc làm cho các em sinh viên, mời gọi doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, thảo luận hợp tác trong đào tạo, thực tập và tuyển dụng. Qua đó, TS. Vang cũng cảm ơn các doanh nghiệp đã đồng hành cùng Khoa trong thời gian vừa qua.

  NGƯT. TS. Máy trưởng. Lê Văn Vang - Trưởng Khoa máy tàu thủy phát biểu khai mạc

Các doanh nghiệp đại diện cho chủ tàu, trực tiếp quản lý và khai thác đội tàu và doanh nghiệp đại diện cho đơn vị cung ứng thuyền viên cho các chủ tàu nước ngoài cũng đã có những lời phát biểu chia sẻ về ngành nghề, khó khăn và thách thức, nhu cầu tuyển dụng, các điểm còn yếu kém của thuyền viên Việt Nam, các yêu cầu của chủ tàu nước ngoài... Phần chia sẻ đã truyền cảm hứng cho các em sinh viên có mặt trong hội trường, khơi gợi tình yêu biển cả, tình yêu nghề nghiệp, gắn bó lâu dài với nghề và với doanh nghiệp.

Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường, NGƯT. PGS.TS. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Thư đã gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp đã đồng hành với chương trình, cam kết và khẳng định nhà trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các khoa chuyên môn phát triển, phối hợp trong đào tạo, luôn chào đón các Doanh nghiệp đến với nhà trường để hỗ trợ, hợp tác và đặt hàng tuyển dụng cũng như đào tạo. Hiệu trưởng cũng chia sẻ với các em sinh viên về cơ hội của nghề đi biển, những thách thức và khó khăn có thể gặp, cũng như những triển vọng và mức lương đầy hấp dẫn đang chờ đón các em ở phía trước.

NGƯT, TS. Thuyền trưởng. Nguyễn Văn Thư - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu về cơ hội hợp tác 
Doanh nghiệp - Nhà trường trong công tác đào tạo, thực tập và tuyển dụng

Nối tiếp chương trình là phần giao lưu, trao đổi và đặt câu hỏi của sinh viên dành cho các doanh nghiệp tuyển dụng, cũng như như chia sẻ, đề xuất từ phía doanh nghiệp đối với nhà trường. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra, nhiều chia sẻ đã được đề cập. Kết lại của phần giao lưu là cam kết là khẳng định mạnh mẽ từ phía Khoa Máy tàu thủy trong nỗ lực chủ động thay đổi bản thân, cải tiến và điều chỉnh chương trình học tập, thực tập sao cho đáp ứng với các đòi hỏi yêu cầu từ thực tế của doanh nghiệp, tăng cường tiếp thị ngành nghề đến người học, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, phối hợp và triển khai các cam kết hợp tác trong đào tạo, thực tập và tuyển dụng.

Ông Phạm Hữu Hiệp - Máy trưởng / Phó Giám đốc Công ty CP vận tải dầu Phương Đông Việt phát biểu về ngành nghề đi biển

Ông Nguyễn Huy Ty - Phó Giám đốc Công ty TNHH vận tải biển Sao Phương Đông phát biểu về ngành nghề đi biển

Trong nỗ lực tìm kiếm sự hưởng ứng từ phía doanh nghiệp trong công tác đào tạo, thực tập và tuyển dụng, Khoa Máy tàu thủy đã tìm hiểu, lựa chọn, thảo luận và đi đến ký kết Thỏa thuận hợp tác đào tạo, thực tập và tuyển dụng với hai đơn vị đồng hành là Công ty cổ phần vận tải dầu Phương Đông Việt và Công ty cổ phần vận tải dầu khí Mê Kông. Lễ ký kết diễn ra trên sân khấu trong không khí đầy trang trọng và ý nghĩa. 

Ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo, thực tập và tuyển dụng với Doanh nghiệp Phương Đông Việt

Ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo, thực tập và tuyển dụng với Doanh nghiệp Mê Kông

Thay cho lời cảm ơn từ phía Nhà trường, những bó hoa tươi thắm và những phần quà lưu niệm đã được lãnh đạo nhà trường và lãnh đạo Khoa trao đến tận tay các doanh nghiệp, cùng những cái bắt tay và nhưng cái ôm thắm thiết trong những tràng vỗ tay tán thưởng từ phía dưới hội trường. Đáp lại tấm chân tình đó, Doanh nghiệp Biển Việt cũng đã trao tặng cho Khoa Máy tàu thủy một món quà đầy ý nghĩa là một con thuyền buồm, với tâm tư, ý nguyện gửi gắm vào những cánh buồm, mong sự hợp tác giữa Khoa và Doanh nghiệp sẽ thuận buồm xuôi gió, thẳng tiến về phía trước.

Kết thúc phần giải lao là buổi phỏng vấn tuyển dụng cho sinh viên Khoa máy tàu thủy các khóa 2013, 2014 và 2015. Các doanh nghiệp đã vào bàn phỏng vấn làm việc và đưa ra các câu hỏi về ngành nghề, kiến thức tổng quát hàng hải, kiến thức về kỹ năng công việc, các câu hỏi bằng tiếng Anh, các yêu cầu dịch thuật. Không khí hội trường ngày càng nóng lên, nóng bởi những cảm giác bỡ ngỡ ban đầu của các em sinh viên lần đầu tham gia phỏng vấn thực tế, nóng bởi các câu hỏi hơi có phần chuyên sâu mà không trả lời được, nóng từ áp lực số người tham gia tuyển dụng, nóng bởi những yêu cầu tuyển dụng khắt khe từ phía nhà tuyển dụng, nóng lên bởi lần đầu tiếng Anh được sử dụng là ngôn ngữ phỏng vấn.... Đã có những nụ cười rạng rỡ sau phỏng vấn, có những bắt tay, có những lời chia sẻ về sự thành công khi nhà tuyển dụng gật đầu hay đánh giá cao trong quá trình phỏng vấn, nhưng cũng có những gương mặt hồi hộp, thiếu tự tin khi phỏng vấn khi gặp các câu hỏi chuyên sâu hay khi phải trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh do thiếu sự chuẩn bị, thiếu tự tin vào khả năng bản thân, cũng như thiếu kinh nghiệm trong lần đầu đi phỏng vấn.... Dẫu được hay không, ít ra các em sinh viên đã có những trải nghiệm đầy căng thẳng, nhưng không kém phần thú vị khi tham gia phỏng vấn, để từ đó rút ra các kinh nghiệm cho bản thân, từ đó có các điều chỉnh thích hợp.

Ngày hội nghề đi biển 2018 kết thúc khá muộn vào lúc 13g30, mọi người tham gia Ngày hội đều thấm mệt, nhưng trong lòng vẫn cảm giác một niềm vui, vui vì đã làm được một điều ý nghĩa cho sinh viên của mình, giúp cho các em có được nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

          

  Đội lễ tân đón khách mời tham dự Ngày hội nghề đi biển 2018

Giảng viên Khoa Máy đón khách mời tham dự Ngày hội nghề đi biển 2018

 Đoàn khách Công ty TNHH vận tải xăng dầu Nam Phát Đạt tham dự Ngày hội nghề đi biển 2018              

         Đoàn khách Công ty CP vận tải khí và hóa chất Việt Nam tham dự Ngày hội nghề đi biển 2018

       Đoàn khách Công ty TNHH Vận tải biển Sao Phương Đông tham dự Ngày hội nghề đi biển 2018

             Đoàn khách Công ty cổ phần vận tải dầu khí Mê Kông tham dự Ngày hội nghề đi biển 2018

       Đoàn khách Công ty cổ phần vận tải dầu Phương Đông Việt tham dự Ngày hội nghề đi biển 2018

           Đoàn khách Trung tâm đào tạo, môi giới và xuất khẩu thuyền viên phía Nam (SCC)                       

        Sinh viên ứng tuyển phỏng vấn ghi danh tham dự Ngày hội nghề đi biển

Văn nghệ khai mạc Ngày hội nghề đi biển 2018        

               Sinh viên đặt câu hỏi cho Doanh nghiệp tuyển dụng trong phần giao lưu nghề nghiệp

                 Doanh nghiệp đặt câu hỏi cho Nhà trường trong phần giao lưu, chia sẻ nghề nghiệp

Tặng hoa và quà lưu niệm cho các Doanh nghiệp tham gia Ngày hội nghề đi biển 2018

Quà tặng của Doanh nghiệp Biển Việt dành cho Ngày hội nghề đi biển 2018

Sinh viên ứng tuyển chờ đến lượt phỏng vấn tuyển dụng, cảm giác hồi hộp và đầy tự tin  

            Phỏng vấn tuyển dụng tại bàn Công ty cổ phần vận tải dầu Phương Đông Việt                

(Tin và ảnh: Khoa Máy tàu thủy)

Quay lại

Các tin đã đưa