Ngành Khoa học hàng hải Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM: nơi kết nối các đại dương xanh

(Cập nhật ngày:23/07/2020)

>> Việt Nam cần đào tạo mới 15.000 sĩ quan, thuyền viên

>> Chương trình tài trợ đào tạo của Công ty vận tải biển Stolt, Hà Lan: cơ hội tốt cho sinh viên các ngành đi biển Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM

>> Đến với biển từ một giấc mơ

Nếu bạn có một tình yêu bao la với biển cả, xác định nghề nghiệp sau này gắn liền với đại dương thì ngành Khoa học hàng hải Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Ngành Khoa học hàng hải là ngành học đặc thù liên quan đến hàng hải. Ở trình độ đại học, ngành đào tạo ra những sỹ quan hàng hải trong tương lai. Môi trường làm việc chủ yếu là trên các tàu biển cùng với những hành trình đi khắp thế giới; bao gồm các tàu vận tải hàng hóa, sản phẩm dầu, khí, hóa chất, hành khách du lịch; các tàu dịch vụ phục vụ công trình dầu khí, nghiên cứu biển, quốc phòng,… Nhân lực ngành Khoa học hàng hải còn làm việc tại các nhà máy đóng tàu, nhà máy lọc hóa dầu, kho xăng dầu, quản lý kỹ thuật tại các Công ty vận tải biển, quản lý tàu biển; làm việc cho các tổ chức đăng kiểm, cảng vụ hàng hải, đảm bảo an toàn hàng hải, hoa tiêu; tham gia vào các lĩnh vực bảo hiểm hàng hải, giám định, đại lý tàu, các đơn vị dịch vụ, cung ứng vật tư, thiết bị, sửa chữa tàu…

Ở trình độ sau đại học, học viên tốt nghiệp sẽ trở thành những nhà quản lý hàng hải, nghiên cứu, giảng dạy có chuyên môn sâu rộng.

Ngành Khoa học hàng hải gồm các chuyên ngành:

+ Chuyên ngành Điều khiển tàu biển (Navigation), mã số xét tuyển 7840106.1

+ Chuyên ngành Vận hành khai thác máy tàu thủy (Marine Engineering), mã xét tuyển 7840106.2

+ Chuyên ngành Công nghệ máy tàu thủy (Marine Engineering Technology), mã xét tuyển 7840106.3

+ Chuyên ngành Quản lý Hàng hải  (Maritime Management), mã xét tuyển 7840106.4

+ Chuyên ngành Điện tàu thủy (Marine Electrical  Engineering), mã xét tuyển 7840106.5

Môi trường học tập

Đội ngũ giảng viên là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, thạc sĩ, các máy trưởng, sĩ quan máy tàu biển giàu kinh nghiệm thực tế được đào tạo từ các trường đại học có uy tín trong nước và quốc tế; có bề dầy kinh nghiệm giảng dạy và thâm niên thực tế đi biển. Chương trình đào tạo được xây dựng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO và các quy định của Việt Nam, được cập nhật theo sự phát triển của ngành Hàng hải trong nước và thế giới.

Sinh viên nữ Viện Hàng hải 

Trong quá trình học, sinh viên được thực hành, thực tập tại các phòng thực hành, các phòng mô phỏng với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến trên Thế giới. Sinh viên được thực tập trên các tàu huấn luyện của nhà trường (UT-Glory) và các tàu đang khai thác của các công ty Vận tải biển trong nước và quốc tế. 

Sinh viên được thực tập tại các phòng mô phỏng hiện đại

Sinh viên được trải nghiệm những giờ học thực tế hấp dẫn

Sinh viên ngành Khoa học hàng hải sắp tới sẽ được học tập và ở ký túc xá tập trung. Sinh viên được rèn luyện trí lực, thể lực, tính kỷ luật xuyên suốt trong thời gian học tập; đảm bảo ra trường các bạn sẽ thích ứng được ngay với các môi trường làm việc chuyên nghiệp, hội nhập nhanh vào thị trường lao động quốc tế. Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các khoa chuyên môn phát triển, phối hợp trong đào tạo, luôn chào đón các doanh nghiệp đến với nhà trường để hỗ trợ, hợp tác và đặt hàng tuyển dụng, đào tạo.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương hấp dẫn

Ngay từ năm học thứ nhất, sinh viên ngành Khoa học hàng hải có nhiều cơ hội nhận học bổng cao, được đào tạo chuyên môn và tiếp nhận làm việc từ các công ty vận tải biển lớn như Mitsui, OS K-Line, NYK, NSU, Na Uy, Nisho Odyssey, Vosco, Vina Line, …Sinh viên có cơ hội nhận học bổng tài trợ đào tạo từ các tập đoàn vận tải biển lớn và đi thực tập trên tàu hiện đại của nước ngoài với chức danh sỹ quan thực tập (Khi là sỹ quan thực tập, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận phụ cấp ít nhất là 400 USD/tháng). Ngoài ra, sinh viên có cơ hội được học miễn phí bất kỳ khoá học đào tạo bổ sung theo yêu cầu của Công ước quốc tế STCW’78 sửa đổi hoặc của công ty tàu để đạt được chứng chỉ chuyên môn (CoC) mức vận hành (sĩ quan hàng hải cấp thấp) và mức quản lý (sĩ quan hàng hải cấp cao). Sinh viên được tuyển dụng làm sĩ quan hàng hải với điều kiện làm việc an toàn trên các tàu hiện đại và mức lương sĩ quan căn cứ trên tiêu chuẩn ITF+ (International Transport Workers’ Federation) của Châu Âu.

Đại diện Công ty Vận tải biển Stolt chúc mừng các sinh viên được chọn tài trợ học bổng đào tạo

Môi trường làm việc quốc tế rộng mở và luôn có cơ hội thăng tiến về vị trí chuyên môn cùng với sự gia tăng thu nhập. Sinh viên tốt nghiệp làm việc đúng chuyên ngành với nhiều cơ hội được hưởng mức thu nhập cao hơn so với mức thu nhập trung bình, có cơ hội tìm kiếm mức thu nhập quốc tế được bảo hộ và kiểm soát chặt chẽ bởi tổ chức ITF toàn cầu và khả năng gia tăng thu nhập và lương theo thị trường lao động quốc tế.

Nếu bạn có tình yêu với đại dương, hãy đến với ngành Khoa học hàng hải để chinh phục biển cả bao la. Viện Hàng hải Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM luôn sẵn sàng chào đón bạn.

>> Xem thêm các chương trình tư vấn hướng nghiệp tại đây

Quay lại

Các tin đã đưa