Ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM và ĐH Giao thông vận tải Liên bang Nga (RUT-MIIT)

(Cập nhật ngày:13/11/2018)
Ngày 12/10/2018, tại Matxcova, Liên bang Nga, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM và ĐH Giao thông vận tải Liên bang Nga (RUT-MIIT) về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Dựa trên nền tảng hợp tác được ký kết vào năm 2013 và quá trình giao lưu, trao đổi các đoàn sinh viên, giảng viên và nghiên cứu khoa học trong hơn 5 năm qua, đoàn làm việc của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM do PGS.TS.Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã tới thăm, trao đổi và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với trường ĐH Giao thông vận tải Liên bang Nga.

Tiếp đón Đoàn của trường có Phó hiệu trưởng phụ trách đối ngoại: Glazkov V.I., Viện trưởng Viện xây dựng Shepitko T.V. cùng các trưởng phòng ban. Ngoài ra, còn có Đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và đại diện của Bộ Giao thông vận tải Liên bang Nga cùng tham gia thảo luận và chứng kiến buổi ký kết giữa hai bên.

Lễ ký kết hợp tác giữa hai Trường

Trường ĐH Giao thông vận tải Liên bang Nga (RUT-MIIT) được thành lập từ năm 1896 trực thuộc quản lý của Bộ giao thông vận tải Liên bang Nga, Trường hiện đang đào tạo hơn 113.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh về xây dựng, vận hành khai thác, công nghệ thông tin, đầu máy toa xe, kinh tế, luật trong lĩnh vực giao thông và cũng đã đào tạo cho Việt Nam gần 500 kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ trong suốt 60 năm vừa qua.

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác sơ bộ được hai bên ký kết năm 2013, lần này bản thỏa thuận đi tới các điều khoản chi tiết hơn, trong đó về giáo dục, hai bên sẽ trao đổi sinh viên, giảng viên, gửi sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh đi học theo dạng Hiệp định của hai Chính phủ,… Về nghiên cứu khoa học hai bên thống nhất sẽ cùng nhau nghiên cứu, tổ chức các hội thảo, xuất bản các ấn phẩm chung,… Về chuyển giao công nghệ, dựa trên tiềm lực của hai bên cùng với sự hậu thuẫn của hai Bộ quản lý, và các doanh nghiệp của hai nước bước đầu sẽ triển khai một số dự án thí điểm để hai bên gắn bó chặt chẽ với nhau.

Viện phó Viện điều khiển và tự động hóa trường bạn giới thiệu về trung tâm dữ liệu và phòng mô hình vận hành đường sắt

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Tham tán Lê Chí Lợi cũng khẳng định việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai trường đều nằm trong khuôn khổ hợp tác chung của hai nước muốn hướng tới và khẳng định rằng Đại sứ quán sẽ ủng hộ tất cả các hoạt động trong khuôn khổ văn bản thỏa thuận đã được ký kết. Đại diện của Bộ giao thông vận tải Liên bang Nga cho rằng hợp tác giữa hai trường là cần thiết trong giai đoạn toàn cầu hóa như hiện nay và là nhân tố quan trọng để kết nối hai Bộ Giao thông vận tải của hai nước gần nhau hơn.

(Tin và ảnh: Phòng Đối ngoại)

Quay lại

Các tin đã đưa