Khoa Kinh tế vận tải tổ chức báo cáo chuyên đề - thực tập chuyên môn từ các doanh nghiệp dành cho sinh viên ngành Kinh tế vận tải biển

(Cập nhật ngày:11/08/2021)

Buổi báo cáo chuyên đề - thực tập chuyên môn về các nghiệp vụ vận tải biển được tổ chức bởi Khoa Kinh tế vận tải phối hợp với Công ty Liên doanh Bông Sen - Cảng Lotus, Công ty Cổ phần Vận tải và thuê tàu biển Việt Nam – Vitranschart, Công ty TNHH Phát triển nguồn nhân lực Tân Cảng - STC, Công ty Cổ phần vận tải thủy Tân Cảng, Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng Sóng Thần, Công ty Cổ phần Dịch vụ Container Tân Cảng, Hãng tàu CMA-CGM đồng tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 06-07/8/2021.

Theo thông lệ hàng năm, sinh viên năm thứ ba thuộc ngành Kinh tế vận tải biển sẽ tham gia thực tập chuyên môn tại Cảng và nghe báo cáo chuyên đề từ các doanh nghiệp vận tải biển. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid, năm nay hơn 200 sinh viên vẫn được tham gia buổi báo cáo chuyên đề - thực tập chuyên môn bằng hình thức ONLINE từ các doanh nghiệp do Khoa Kinh tế vận tải kết nối và tổ chức thực hiện.

Sau khi tham dự khóa học, các em đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích từ các báo cáo viên đến từ các doanh nghiệp trong ngành, cũng như được trải nghiệm thực tế qua các video và các bộ chứng từ được cung cấp. Đó là điều vô cùng quan trọng, giúp các em sinh viên xây dựng nền tảng lý thuyết được học ở trường vững chắc hơn và trang bị cho sinh viên những hành trang vững chắc khi ra trường.

PGS.TS Trần Quang Phú, Trưởng khoa Kinh tế vận tải phát biểu khai mạc buổi báo cáo chuyên đề

Sinh viên được giới thiệu tổng quan về các doanh nghiệp tiêu biểu và các nghiệp vụ chính trong ngành vận tải biển như: khai thác cảng, khai thác đội tàu biển, khai thác đội sà lan thủy nội địa, quản lý container rỗng, kho hàng, xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa tại ICD,… Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được tiếp cận với các cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường từ các doanh nghiệp và báo cáo viên.

Sinh viên được học về nghiệp vụ Thương vụ - xếp dỡ tàu tại cảng Lotus. Trên nền tảng của các môn học trên lớp và kiến thức thực tế doanh nghiệp cung cấp, các em hiểu được quy trình thực tế trong khai thác cảng. Ngoài ra, các em được tiếp cận trực tiếp với bộ chứng từ gồm thông báo tàu đến hồ sơ hàng, vận đơn đường biển, thông báo chấp nhận tàu, bảng kết toán với tàu, biên bản xác nhận hàng hóa hư hỏng, đổ vỡ trước khi dỡ hàng,… và một số giấy tờ khác.

Nghiệp vụ khai thác đội tàu biển và đội tàu vận tải thủy nội địa là một trong các nghiệp vụ chính của ngành học. Các bạn sinh viên được tiếp xúc với nghiệp vụ khai thác đội tàu biển của Công ty Cổ phần Vận tải và thuê tàu biển Việt Nam – Vitranschart và nghiệp vụ khai thác đội sàn lan vận tải thủy nội địa của Công ty Cổ phần vận tải thủy Tân Cảng. Hiện nay, vận tải biển là một phương thức quan trọng đối với hoạt động thương mại toàn cầu, đồng thời đó cũng là phương thức vận tải chính trong chuỗi vận tải đa phương thức. Để giảm tải cho đường bộ, vận tải thủy nội địa cũng dần phát duy được tiềm năng của mình. Do vậy, các kinh nghiệm, kiến thức về nghiệp vụ khai thác tàu biển và sà lan vận tải thủy nội địa như: Đàm phán và lập hợp đồng vận tải biển, kiến thức về kỹ thuật tàu biển, sà lan, đặc trưng tuyến các tuyến hàng hải và thủy nội địa, khả năng kết nối tới các KCN và ICD… cũng là điều kiện cần và đủ để các em phát triển trong thời kỳ hội nhập.

Hiện nay hệ thống vận tải bằng Container trên thế giới đang ngày càng phát triển, và có thể nói đây chính là một cuộc cách mạng trong dịch vụ vận tải hàng hóa. Chính vì vậy, các em đã được tiếp cận với một nghiệp vụ không thể thiếu được là dịch vụ M&R Container rỗng tại Công ty Cổ phần Dịch vụ Container Tân Cảng. Các em được hình dung lại về các loại container đã học và được tiếp xúc với các kiến thức mới mẻ như quy trình giám định container, quy trình quản lý container rỗng,… và nhận biết được những chứng từ liên quan trong quá trình tác nghiệp như phiếu hạ container, phiếu giao nhận container, các báo cáo vệ sinh, sửa chữa container hàng ngày,…

Các em rất hào hứng khi được trải nghiệm về nghiệp vụ xuất nhập khẩu container bằng đường biển với báo cáo viên tới từ hãng tàu CMA-CGM. Bên cạnh các kiến thức nền tảng về container, sinh viên được đi sâu vào các loại phí, phụ phí và cách tính giá cước trong vận tải container, các chi phí phát sinh liên quan đến việc delay của hãng tàu,…Đặc biệt, báo cáo viên còn giúp các em sinh viên hình dung được cơ hội nghề nghiệp và định hướng tương lai của mình qua việc chỉ ra các hãng tàu container lớn nhất thế giới và các liên minh hãng tàu trên thị trường vận tải biển toàn cầu.

Sinh viên đặt rất nhiều câu hỏi cho giảng viên trong buổi học

Sinh viên cũng được tiếp cận một khía cạnh rất quan trọng cũng chuỗi cung ứng là kho hàng. Các em được giới thiệu về hệ thống kho vận Tân Cảng gồm: kho CFS, kho ngoại quan, kho nội địa, kho mát. Các công cụ quản lý kho cũng được giới thiệu cho sinh viên. Qua các tình huống, đoạn video các em sẽ nhận biết được mô hình chuẩn của một kho hàng, quy trình vận hành kho, các giải pháp nâng cao năng suất hoạt động và phân tích được hiệu quả vận hành kho hàng thông qua các hình ảnh, video thực tế.

ICD là một mắt xích quan trọng trong vận tải đa phương thức. Báo cáo viên tới từ Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng Sóng Thần đã giúp các em sinh viên hiểu được tầm quan trọng của ICD trong hệ thống vận tải container, các dịch vụ của ICD (cụ thể là ICD Tân Cảng Sóng Thần), các khách hàng của ICD, giải pháp quản lý  ICD và trung tâm phân phối…

Trong những buổi học này các thầy cô đến từ Khoa Kinh tế vận tải chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên để các bạn có thêm các kỹ năng chuẩn bị cho năm cuối trước khi ra trường. Các bài báo cáo của các báo viên đến từ các doanh nghiệp trong ngành rất thú vị đối với sinh viên, mang lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích và các em đã đặt nhiều câu hỏi cho các báo cáo viên và thầy cô.

ThS. Đặng Thị Bích Hoài, Phụ trách bộ môn Kinh tế vận tải biển phát biểu, bế mạc buổi báo cáo chuyên đề

Sau 2 ngày tổ chức, buổi báo cáo online chuyên đề - Thực tập chuyên môn về các nghiệp vụ vận tải biển kết thúc thành công trong sự phấn khởi và niềm tin vào sự hợp tác lâu dài và vững chắc giữa với Khoa Kinh tế vận tải Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Liên doanh Bông Sen - Cảng Lotus, Công ty Cổ phần Vận tải và thuê tàu biển Việt Nam – Vitranschart, Công Ty TNHH Phát Triển Nguồn Nhân Lực Tân Cảng – STC,  Công ty Cổ phần Vận Tải Thủy Tân Cảng, Công Ty Cổ phần ICD Tân Cảng Sóng Thần, Công ty Cổ phần Dịch vụ Container Tân Cảng, Hãng tàu CMA-CGM.

(Tin và ảnh: Khoa Kinh tế vận tải)

Quay lại

Các tin đã đưa