Khoa Kinh tế vận tải đẩy mạnh cải tiến chất lượng các chương trình đào tạo theo định hướng gắn kết chặt chẽ với thực tiễn và tiến tới xây dựng học kỳ doanh nghiệp

(Cập nhật ngày:25/07/2023)

Trong học kỳ 2 năm học 2022 – 2023, được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Nhà trường và sự phối hợp của các phòng, ban, Viện Đào tạo Chất lượng cao, Khoa Kinh tế vận tải đã triển khai liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong ngành để tổ chức học phần Thực tập chuyên môn cho sinh viên năm thứ 3 (Khóa 2020-2024) với hơn 1.000 sinh viên chương trình chuẩn và gần 500 sinh viên chương trình chất lượng cao.

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch cải tiến các chương trình đào tạo theo định hướng gắn với thực tiễn ngành nghề, giảm bớt các nội dung lý thuyết giúp sinh viên ra trường có thể tự tin tiếp cận ngay với thực tế, đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thông qua kỳ thực tập của sinh viên cũng tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo, tuyển dụng.

Các học phần thực tập đóng vai trò quan trọng trong chương trình đào tạo nhằm mang lại những trải nghiệm thực tiễn, cập nhật kiến thức mới, hỗ trợ người học phát triển và định hướng với công việc tương lai. Trong học kỳ 2 năm học 2022-2023, sinh viên năm thứ 3 các chuyên ngành: Kinh tế vận tải biển, Kinh tế xây dựng, Quản lý dự án xây dựng, Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức, Quản lý và Kinh doanh vận tải hệ chương trình chuẩn và chất lượng cao đã được các giảng viên của Khoa hướng dẫn đi thực tế tại các doanh nghiệp trong ngành. Khi tham quan thực tập, ngoài những kiến thức mà sinh viên thu nhập được qua quá trình quan sát, trực tiếp thực hành, giới thiệu của báo cáo viên tại doanh nghiệp để sinh viên có thể hiểu công việc thực tế cũng như vận dụng tốt lý thuyết đã học, sinh viên còn hiểu rõ các yêu cầu về tiêu chuẩn nghề nghiệp cũng như kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt công việc chuyên môn.

Các doanh nghiệp sinh viên tham quan thực tập là các doanh nghiệp lớn, uy tín, chuyên nghiệp, có ứng dụng công nghệ hiện đại, lĩnh vực hoạt động sát với chuyên môn của ngành học và đa dạng ở tất cả các lĩnh vực: cảng biển, ICD, công ty Logistics, Trung tâm phân phối, công ty vận tải đường biển, đường sắt, đường bộ, công ty xây dựng, tư vấn, cơ quan quản lý nhà nước... 

Đối với chuyên ngành Kinh tế vận tải biển, Khoa đã phối hợp với Công ty TNHH Phát triển nguồn nhân lực Tân Cảng (STC) tổ chức chương trình học tập và trải nghiệm thực tế cho sinh viên tại Tân Cảng - Cát Lái với chủ đề: “Tìm hiểu về các phương thức gửi hàng bằng Container, Quy trình giao nhận hàng LCL, FCL”.

Sinh viên đã được tham quan các khu vực Cảng như cầu tàu, bến Sà lan, Khu đóng hàng gạo bao, khu kiểm hóa, Kho CFS, Khu thủ tục, Khu vực Hải quan...và các khu vực khác trong Cảng. Bằng những kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực khai thác cảng biển và các ví dụ cụ thể, thực hành thực tế, các báo cáo viên đã giúp cho các bạn sinh viên hình dung tổng quan về các phương thức gửi hàng bằng Container, thực hành quy trình giao nhận hàng LCL và FCL, hướng dẫn cho các bạn sinh viên được đóng hàng thực tế, chằng buộc, các nghiệp vụ liên quan đến container.

Sinh viên chuyên ngành Kinh tế vận tải biển tham quan thực tế bãi Container tại Tân cảng – Cát Lái

Sinh viên được hướng dẫn thực hành cách xếp hàng và tác nghiệp chằng buộc để cố định các thùng hàng

 trên Pallet trong container

Cũng trong thời gian từ tháng 04/2023 đến tháng 06/2023, Khoa đã tổ chức cho sinh viên chuyên ngành Logistics và Vận tải đa phương thức tham quan thực tế kho hàng, trung tâm phân phối hàng hóa tại các doanh nghiệp như: ICD Tân Cảng Sóng Thần, Logistics Center Việt Nam (Trung tâm phân phối phụ tùng Mercedes Benz Việt Nam), Kho hàng Richfield – Long An. Tại các đơn vị thực tập sinh viên được giới thiệu các thông tin liên quan hoạt động khai thác kho bãi, trung tâm phân phối; Vai trò chức năng/nhiệm vụ của các bộ phận/phòng ban tại kho hàng, trung tâm phân phối; Trình bày về quy trình nhập, lưu trữ và xuất hàng hóa của kho hàng. Sinh viên cũng được hướng dẫn tham quan về các đối tượng inbound, outbound của kho hàng; Quy trình thực hiện hoạt động receiving, putaway, storage, picking, assortment, sorting, packing, labeling, shipping…

Trao đổi những tình huống thực tế và các vấn đề cần lưu ý trong nghiệp vụ, quy trình giao nhận, lưu trữ hàng hóa trong kho và xuất hàng; Hướng dẫn phân biệt các thiết bị lưu trữ, phương tiện vận chuyển hàng; kiểm tra hàng khi xuất và nhập hàng bằng barcode, RFID; phân biệt các loại bao bì, thùng hàng; đóng gói hàng hóa và cách sắp xếp hàng hóa khoa học, cung cấp các thông tin liên quan đến quá trình quản lý chuỗi cung ứng, quản lý phương tiện vận tải đang được áp dụng tại đơn vị và trao đổi, giải đáp những câu hỏi thắc mắc với sinh viên.

Sinh viên chuyên ngành Logistics và vận tải đa phương thức tham quan thực tế tại Công ty CP Quốc tế Phú Trường (Richfield)

Sinh viên chuyên ngành Logistics và Vận tải đa phương thức tìm hiểu thực tế tại  Logistics Center Việt Nam (thuộc Mercedes Benz Việt Nam)

Khoa cũng phối hợp với các đơn vị vận tải như: Công ty Cổ phần Bến xe Miền Tây (BXMT), Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông (BXMĐ), Trung tâm Vận tải hành khách công cộng TP.Hồ Chí Minh, Chi nhánh vận tải đường sắt phía Nam, Chi nhánh vận tải đường sắt Sóng Thần, Công ty TNHH Du lịch Dịch vụ Xây dựng Bảo Yến tổ chức học phần thực tập chuyên môn dành cho sinh viên chuyên ngành Quản lý và Kinh doanh vận tải.

Trong đợt thực tập, sinh viên được giới thiệu các hoạt động tổ chức vận tải, cập nhật được xu thế phát triển thông qua nâng cấp chất lượng dịch vụ tại bến xe trong tương lai. Đồng thời, sinh viên được trang bị thêm kiến thức về cơ sở hạ tầng phục vụ vận tải, công tác điều hành, quản lý kinh doanh hệ thống vận tải; sinh viên đã thực hiện khảo sát lưu lượng hành khách lên xuống tại các điểm đầu cuối - dừng đón trả khách dọc tuyến và khảo sát chất lượng phục vụ nhân viên, tài xế xe buýt; sinh viên được tham gia vào công tác điều độ phương tiện và tài xế tại bến xe, học cách phân bổ và điều phối để đảm bảo hoạt động diễn ra trơn tru và hiệu quả, cách giải quyết các vấn đề giao thông và xử lý tình huống khẩn cấp trong quá trình điều độ; sinh viên cũng được tìm hiểu về kết nối vận tải đa phương thức tại các bến xe với các loại hình vận tải khác. Tại các công ty vận tải đường sắt, sinh viên được tiếp cận với quy trình xếp dỡ hàng hóa từ khi hàng hóa được vận chuyển đến ga đến khi được xếp lên hoặc xuống từ tàu, học cách xác định các yêu cầu đặc biệt của hàng hóa, cách kiểm tra và sắp xếp hàng hóa để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vận chuyển.

Ngoài ra, sinh viên tiếp cận, nắm vững công tác điều độ tàu, bao gồm lập kế hoạch vận chuyển hàng hóa, phân công nhiệm vụ cho các nhân viên, đảm bảo tàu chạy đúng theo thời gian và tuyến đường đã được lên kế hoạch, cách giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình điều độ 

Sinh viên chuyên ngành Quản lý và Kinh doanh vận tải tham quan và thực hiện khảo sát trên tuyến xe buýt

Sinh viên chuyên ngành Quản lý và Kinh doanh vận tải thực tế  tại Ga Sóng Thần

Để tổ chức học phần thực tập chuyên môn cho sinh viên ngành Kinh tế xây dựng (gồm 2 chuyên ngành Kinh tế xây dựng, Quản lý dự án xây dựng), Khoa đã đưa sinh viên tham quan thực tế tại các công trình như dự án căn hộ cao cấp Phú Đông Sky Garden tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương với tổng diện tích 6000 m2, 27 tầng nổi và 1 tầng hầm bao gồm 640 căn hộ chung cư, Shophouse, Officetel, mật độ xây dựng là 40%. Tham quan Dự án “Găng tay y tế xanh” tại Bình Dương do Tập đoàn Thành Công làm Chủ đầu tư với tổng diện tích gần 9 ha, bao gồm các hạng mục thi công chính: Cầu bê tông cốt thép dự ứng lực, đường nội bộ nhà máy, hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhà máy, khu vực tòa nhà văn phòng, khu nhà xưởng sản xuất, khu nồi hơi, khu xử lý nước thải…và nhiều hạng mục khác. Dự án được khởi công từ tháng 01 năm 2021 có tổng mức đầu tư hơn 2000 tỷ đồng với rất nhiều gói thầu đã và đang triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Khoa còn phối hợp với Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng tổ chức Khóa học Thực hành tay nghề xây dựng giúp sinh viên hiểu rõ về các yêu cầu kỹ thuật thi công cơ bản, cách thức xác định hao phí trong thi công xây dựng.  

Sinh viên ngành Kinh tế xây dựng tham quan dự án căn hộ cao cấp Phú Đông Sky Garden

Sinh viên ngành Kinh tế xây dựng thực hành tay nghề xây dựng

Sinh viên được nhận chứng nhận hoàn thành khóa học do doanh nghiệp cấp.

Trong kỳ thực tập, đại diện Lãnh đạo Khoa cũng đã đến thăm, gặp gỡ, trao đổi về sự hợp tác lâu dài đối với học phần thực tập tại các doanh nghiệp. Lãnh đạo các doanh nghiệp cũng đánh giá cao chất lượng đào tạo của nhà trường và mong muốn tiếp tục hợp tác lâu dài, sẵn sàng tạo điều kiện cho sinh viên tìm hiểu thực tế, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đây cũng là trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với nhà trường trong đào tạo nhân lực. Một số doanh nghiệp cũng đặt vấn đề về triển khai các chương trình thực tập sinh, chương trình quản trị viên tập sự, thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp và trả lương. Kết thúc quá trình thực tập nếu đạt yêu cầu sẽ được công ty tuyển dụng chính thức.

Đây là điều kiện thuận lợi để mở ra cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong việc định hướng tổ chức học kỳ doanh nghiệp, rút ngắn thời gian đào tạo, giúp sinh viên nhanh chóng tiếp cận thực tế, có thể làm việc ngay khi tốt nghiệp. Điều này cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tuyển dụng, chi phí và thời gian để đào tạo, huấn luyện nhân viên mới. tàu và cách tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên để đạt được hiệu suất cao nhất.

Đại diện Lãnh đạo Khoa Kinh tế vận tải đến thăm và trao đổi hợp tác với doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, Khoa Kinh tế vận tải nỗ lực đổi mới hoạt động đào tạo theo định hướng gắn lý thuyết với thực tiễn qua các hoạt động thực tập tại doanh nghiệp và các khóa học thực tế. Bên cạnh các chương trình có sự hợp tác quốc tế được đánh giá cao như Khóa học “Vận hành và xây dựng mạng lưới logistics” được Vụ Logistics quốc tế thuộc Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản (MLIT) và Công ty SGH Foundation tổ chức, Chương trình đào tạo nghề song hành do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam tổ chức (AHK Việt Nam), …thì các hoạt động hội thảo nghề nghiệp, tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp cũng được chú trọng nhằm góp phần vào cải tiến chất lượng các chương tình đào tạo đáp ứng yêu cầu càng cao của thị trường lao động.

Qua hoạt động này cũng thể hiện trách nhiệm của Nhà trường, Khoa, giảng viên luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên trong thời gian học tập tại trường, giúp sinh viên tăng cơ hội việc làm khi ra trường, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, góp phần vào phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực giao thông vận tải.

(Tin và ảnh: Khoa Kinh tế vận tải)

Quay lại

Các tin đã đưa