Khoa Công trình giao thông Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, nơi nâng bước những kỹ sư giao thông tương lai

(Cập nhật ngày:10/05/2021)

Trung bình mỗi năm Việt Nam dành từ 30-40% GDP cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong đó kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, công trình cảng đang là lĩnh vực được ưu tiên đầu tư phát triển.

Trong những năm qua Khoa Công trình giao thông Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM luôn chú trọng tăng cường nâng cao chất lượng giảng dạy thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên; các hoạt động kết nối doanh nghiệp, gửi sinh viên đi thực tập tại các đơn vị chuyên môn; thường xuyên cập nhật chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận thực tế; duy trì và phát triển các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên như văn nghệ chào đón tân sinh viên, hội thao, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, … Tất cả nhằm đào tạo và phát triển toàn diện người học để sau khi ra trường người học sẽ có một thái độ tích cực, kỹ năng làm việc thích ứng với môi trường công việc và đặc biệt là kiến thức nền tảng, kiến thức chuyên môn vững vàng, có khả năng học hỏi những kiến thức và công nghệ mới.

Sinh viên tham quan thực tế tại công trình xây dựng đường hầm metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên

Năm học 2021-2022, Khoa Công trình giao thông tuyển sinh 4 chuyên ngành sau:

- Kỹ thuật xây dựng và quản lý cảng – công trình giao thông thủy

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông đô thị

Quy hoạch và quản lý giao thông

Kỹ thuật xây dựng cầu đường

* Chuyên ngành Kỹ thuật  xây dựng và quản lý cảng – công trình giao thông thủy

Ngành cảng biển ở Việt Nam đang có sự chuyển mình mạnh mẽ. Hiện nay cả nước có gần 280 bến cảng biển với tổng sản lượng hàng hóa thông qua đạt trên 660 triệu tấn/năm, với tốc độ tăng trưởng đều trên 10% trong những năm gần đây. Cùng với hệ thống cầu cảng, hệ thống đê chắn sóng, chắn cát bảo vệ cảng cũng được đầu tư mạnh mẽ. Dự báo tổng lượng hàng hóa qua các cảng biển Việt Nam tới năm 2030 là trên 1 tỷ tấn và tới năm 2050 khoảng 3 tỷ tấn hàng hóa.

Các số liệu trên phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với đầu tư xây dựng mới, nâng cấp mở rộng và quản lý hệ thống cảng biển tại Việt Nam cũng như hệ thống các công trình phụ trợ như đê chắn sóng, luồng vào cảng, ... Qua đó chúng ta có thể thấy các kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng và quản lý cảng - công trình giao thông thủy sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển trong tương lai của hệ thống các cảng biển Việt Nam. Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng và quản lý cảng - công trình giao thông thủy thuộc ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy (7580202). Đây là ngành đào tạo truyền thống của trường trong hơn 20 năm qua. Trường ĐH Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Mình là 1 trong 2 đơn vị đào tạo chuyên ngành này ở khu vực phía Nam.

* Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông đô thị

Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển kinh tế mạnh mẽ, đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, dân số tăng trưởng nhanh,… dẫn tới nhu cầu về vận tải hành hóa và đi lại giữa các đô thị lớn đang gia tăng đáng kể. Hạ tầng giao thông liên vùng, kết nối các đô thị đã và đang được Nhà nước đầu tư xây dựng, tuy nhiên các dự án chưa đáp ứng kịp với sự phát triển kinh tế của đất nước dẫn tới sự quá tải đối với giao thông đường bộ gây ra ùn tắc, tai nạn và ô nhiễm môi trường.

Đối với các đô thị lớn như  TP. Hồ Chí Minh  với dân số gần 13 triệu người, nhu cầu đi lại hàng ngày trong đô thị trong vòng gần hai thập kỷ gia tăng nhanh chóng từ 11,5 triệu lượt người/ngày (không bao gồm đi bộ và hành trình nội vùng) trong năm 2002 tăng lên gần 28 triệu lượt người/ngày năm 2019. Ngoài ra tất cả các tỉnh thành trong cả nước đều có những khu đô thi đang ngày càng phát triển. Như vậy nhu cầu nhân lực đối với chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông đô thị là rất cần thiết. Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông đô thị thuộc ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình giao thông (7580205).

* Chuyên ngành Quy hoạch và quản lý giao thông

Những tiến bộ trong lĩnh vực giao thông nói riêng và kinh tế xã hội nói chung đã dẫn đến những gia tăng đáng kể về nhu cầu đi lại cũng như chủng loại phương tiện giao thông, loại hình giao thông. Điều này thúc đẩy sự ra đời của một chuyên ngành – Kỹ thuật giao thông (Traffic engineering) nói riêng và quản lý giao thông (Traffic management) nói chung nhằm góp phần giải quyết các vấn đề về giao thông mà xã hội đã và đang đối mặt như: kẹt xe, tai nạn, ô nhiễm cũng như đánh giá tác động của quá trình đô thị hóa, phát triển đô thị lên hệ thống giao thông.

Chuyên ngành Quy hoạch và Quản lý giao thông định hướng đào tạo để góp phần tạo ra một hệ thống giao thông xanh, thông minh, an toàn và bền vững với nhiều khả năng thích ứng và tổn thương nhỏ nhất trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu. Chương trình đào tạo hiện hữu tập trung giảng dạy, nghiên cứu các nội dung chuyên môn về: (1) Quy hoạch phát triển giao thông xanh, thông minh và bền vững; (2) Tổ chức và điều khiển giao thông nhằm đảm bảo cho giao thông được thông suốt, an toàn và tiện lợi cả về góc độ di chuyển cơ động (Mobility) lẫn tiếp cận (Accessibility) – Hai chức năng chính yếu của mạng lưới giao thông hiện hữu. Chuyên ngành Quy hoạch và Quản lý giao thông thuộc ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình giao thông (7580205).

* Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng cầu đường

Đây là một trong những chuyên ngành đào tạo chủ lực của Khoa Công trình giao thông trong gần 20 năm qua. Ngành đào tạo nguồn nhân lực xây dựng công trình giao thông có tính cạnh tranh cao trên thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Trong suốt thời gian học tập, người học được trang bị những kiến thức nền tảng từ cơ bản đến nâng cao để phát triển toàn diện về chuyên ngành, có những kỹ năng thực hành cao để đảm đương công việc của người kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng Cầu đường. Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng Cầu đường thuộc ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình giao thông (7580205).

Giảng viên và sinh viên tham quan chuyên môn tại Công ty cổ phần Tàzon

TỔ HỢP MÔN XÉT TUYỂN: A00, A01

NHỮNG TỐ CHẤT PHÙ HỢP:

- Nam hoặc nữ có sự yêu thích về kỹ thuật xây dựng

- Những bạn có mong muốn sau này tham gia vào nhiều dự án lớn, góp phần xây dựng và phát triển đất nước

- Yêu thích công việc thiết kế, xây dựng và quản lý những công trình cảng biển và những công trình phục vụ giao thông khác.

- Có nền tảng tốt về các môn khoa học tự nhiên và đam mê khoa học kỹ thuật;

Đặc biệt, năm tuyển sinh 2021, các bạn thí sinh trúng tuyển và nhập học Khoa Công trình giao thông ngoài các học bổng khuyến học của nhà trường, các bạn còn có cơ hội nhận được các học bổng của Khoa như sau:

Học bổng Số lượng Giá trị
Thủ khoa (điểm đầu vào cao nhất) 01 Toàn bộ học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022
Học bổng công nghệ thông tin chuyên ngành cho 10 SV có điểm đầu vào cao nhất 10 Toàn bộ học phí 1 khóa học về CNTT chuyên ngành
Học bổng công nghệ thông tin chuyên ngành cho SV nữ Tất cả SV nữ nhập học khoa Công trình giao thông khóa 2021 Toàn bộ học phí 1 khóa học về CNTT chuyên ngành

CƠ HỘI VIỆC LÀM – MỨC LƯƠNG

Sinh viên sau khi tốt nghiệp khoa Công trình giao thông có thể tự tin tìm việc đúng chuyên ngành đã được học. Nhiều sinh viên sau khi ra trường đã trở thành các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao và cán bộ nòng cốt trong các công ty tư vấn, sở ban ngành … đặc biệt tại khu vực miền Nam và miền Trung. Một số cũng đã trở thành các nhà nghiên cứu khoa học mang tầm quốc tế ở các trường đại học lớn, các viện nghiên cứu trên thế giới như Đại học Bristol (Anh Quốc), Đại học New South Wales (Úc), Đại học Luân Đôn (Anh Quốc), …  Sinh viên ra trường, tùy thuộc vào chuyên ngành đã học, có cơ hội làm tại các đơn vị như:

- Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, Sở GTVT, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch-kiến trúc, Phòng hạ tầng, Ban quản lý dự án, các Cục, Khu quản lý giao thông đô thị, …;

- Các công ty và đơn vị tư vấn thiết kế, thi công, quản lý khai thác các công trình giao thông, công trình giao thông đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị, v.v…;

- Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu, v.v…

- Tiếp tục theo học thạc sĩ, tiến sĩ các ngành liên quan: xây dựng công trình giao thông, xây dựng dân dụng, quản lý dự án, v.v…

Theo khảo sát tình hình tìm việc làm của SV sau khi tốt nghiệp trong những năm gần đây thì có đến trên 90% SV có việc làm đúng chuyên ngành.

HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ SINH VIÊN:

- Sinh viên được tham gia các hoạt động chuyên môn sau: đi thực tập, khảo sát thực địa, làm thí nghiệm, tham quan các công trình đang thi công.

- Mỗi học kỳ khoa đều tổ chức hội thảo khoa học để giúp giáo viên cùng sinh viên trao đổi kiến thức và kinh nghiệm trong học tập và nghiên cứu.

- Sinh viên được tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động vì cộng đồng như Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh, Hiến máu nhân đạo, …

- Hàng năm khoa đều có những suất học bổng dành cho cho sinh viên học giỏi và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng học tốt.

Sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học

Cuộc thi thiết kế mô hình CTGT

Hội trại truyền thống khoa CTGT

Văn nghệ sinh viên

CƠ SỞ  VẬT CHẤT 

Hiện nay Khoa Công trình giao thông đang có 2 phòng thí nghiệm phục vụ cho việc thực hành, thí nghiệm, thực tập của sinh viên từ năm nhất tới năm cuối. Ngoài ra các thiết bị của Phòng thí nghiệm còn có thể hỗ trợ sinh viên trong công tác nghiên cứu thí nghiệm.

ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN 

Giảng viên khoa Công trình giao thông là những thầy cô đầy tâm huyết với sinh viên với trình độ chuyên môn cao, hơn 40% giảng viên có trình độ Tiến sỹ được đào tạo trong và ngoài nước như Anh, Pháp, Đức, Úc, Nga, Hàn Quốc… Vì vậy, trong suốt thời gian qua Trường luôn có chiến lược xây dựng chương trình đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất, tài liệu học tập, phòng thí nghiệm đầy đủ để phục vụ cho sinh viên có được môi trường học tập tốt nhất để sinh viên sau khi tốt nghiệp không những đạt trình độ cao đúng chuyên ngành của mình mà còn có khả năng thích nghi làm việc ở nhiều chuyên ngành thuộc lĩnh vực Xây dựng.

Thông tin liên hệ

Khoa Công trình giao thông, Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

Địa chỉ: Phòng D303, số 2 đường Võ Oanh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 028.35127781 - 35125407         

Email: ctgt@ut.edu.vn     Website: www.ctgt.ut.edu.vn

Facebook: fb.com/kctgt; fb.com/ttctgt

Quay lại

Các tin đã đưa