Hội thảo “Những thách thức và giải pháp trong công tác giảng dạy và học tập Tiếng Anh tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM"

(Cập nhật ngày:29/06/2020)

Nằm trong kế hoạch hoạt động khoa học hàng năm, Bộ môn Ngoại ngữ đã tổ chức Hội thảo “Những thách thức và giải pháp trong công tác giảng dạy và học tập Tiếng Anh tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM” vào ngày 24 tháng 6 năm 2020 tại phòng E003, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.

Hội thảo là cơ hội để Bộ môn báo cáo những nghiên cứu trong công tác giảng dạy nhằm cải thiện phương pháp giảng dạy, quản lý các hoạt động học tập, đánh giá kết quả giảng dạy và học tập môn Tiếng Anh chuyên ngành và Tiếng Anh tổng quát của sinh viên Trường. Tại Hội thảo, TS. Vũ Thị Lan Anh, Trưởng Bộ môn đã phát biểu về những thách thức trong tiến trình thực hiện Đề án Ngoại ngữ Dạy và Học Ngoại ngữ trong hệ thống Giáo dục Quốc dân giai đoạn 2017-2025 của Chính phủ và mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía Lãnh đạo Trường, Khoa, Viện, Phòng, Ban và Trung tâm trong trường để cùng hợp tác, chung sức thực hiện thành công Đề án Ngoại ngữ Quốc gia.

Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Bá Hoàng, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường cùng các trưởng đơn vị và giảng viên các Khoa, Viện, Phòng ban, Trung tâm trong trường và giảng viên Bộ môn Ngoại ngữ.

Mở đầu Hội thảo là phần trình bày của ThS.Trần Kim Hiền với nội dung "Những khó khăn sinh viên các lớp Tiếng Anh chuyên ngành kỹ thuật gặp phải khi đọc hiểu Tiếng Anh chuyên ngành". Với những hoạt động khảo sát chi tiết và nghiêm túc, ThS. Kim Hiền đã trình bày những kết quả nghiên cứu cụ thể, thiết thực và nêu ra một số biên pháp cũng như hướng khắc phục, giúp sinh viên có thể đọc hiểu các bài đọc về chuyên ngành dễ dàng và có hiệu quả hơn.

ThS.Trần Kim Hiền và phần trình bày tại Hội thảo

ThS. Nguyễn Xuân Thụy Uyên và phần trình bày tại Hội thảo 

Với phần trình bày của ThS. Nguyễn Xuân Thụy Uyên về "Sử dụng các hoạt động Nói để giúp nâng cao kĩ năng giao tiếp của các lớp Tiếng Anh tổng quát", có thể thấy sự đầu tư nghiên cứu của tác giả về các nguyên nhân hạn chế khả năng giao tiếp của sinh viên trong quá trình học Tiếng Anh tổng quát. Báo cáo viên cũng đưa ra các giải pháp khắc phục và hỗ trợ để sinh viên có thể tự tin hơn với kỹ năng nói Tiếng Anh. 

Phần trình bày của Ths. Võ Thụy Ngọc Dung và giảng viên Nguyễn Thị Hoa với đề tài "Ứng dụng trò chơi trực tuyến nhằm kích thích việc học từ vựng của sinh viên". Các báo cáo viên đã đưa ra  những bước thực hành cụ thể lôi cuốn các giảng viên tham gia, tạo không khí sinh động cho buổi Hội thảo

Hai báo cáo viên: Võ Thụy Ngọc Dung và Nguyễn Thị Hoa 

 PGS.TS Nguyễn Bá Hoàng, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường đã đánh giá cao tính thiết thực của các báo cáo trong Hội thảo

TS. Vũ Thị Lan Anh, Trưởng Bộ môn Ngoại ngữ tặng Kỷ yếu Hội thảo cho các tác giả có bài viết đăng trong Kỷ yếu 

TS. Nguyễn Thị Hải Hà, Phó trưởng Bộ môn Ngoại ngữ tặng hoa cho các Báo cáo viên

Bộ môn chụp hình lưu niệm với khách mời sau buổi Hội thảo

Các bài báo cáo của các giảng viên đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giảng viên Bộ môn và Thầy/Cô khách mời, phần thảo luận với nhiều câu hỏi thiết thực và các ý kiến đóng góp sôi nổi.  

Do thời gian Hội thảo còn hạn chế, chắc chắn còn nhiều ý kiến đóng góp cũng như những câu hỏi đặt ra cho Bộ môn trong công tác giảng dạy, thiết kế chương trình, phương thức quản lý thời gian sinh viên học trên lớp và tự học nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực hiện có của Bộ môn và của Nhà trường. Bộ môn Ngoại ngữ rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Ban Giám hiệu và các đơn vị trong Trường.

(Tin và ảnh: Bộ môn Ngoại ngữ)

Quay lại

Các tin đã đưa