Hội thảo “Nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực giao thông vận tải thích ứng trước những biến động và rủi ro”

(Cập nhật ngày:15/05/2022)

>> Truyền thông về hội thảo: Báo Thanh Niên, Tập đoàn Đèo CảBáo Giáo dục Việt Nam,

Ngày 14/5/2022, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo “Nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực Giao thông vận tải thích ứng trước những biến động và rủi ro”. Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện hướng đến kỷ niệm 34 năm ngày thành lập Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (18/5/1988 – 18/5/2022).

Tham dự tại Hội thảo có sự góp mặt và đóng góp tham luận của các đại diện doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành giao thông vận tải như Lazada Logistics, Tập đoàn Đèo Cả, TMA Tech Group, Tập đoàn Cơ khí Đại Dũng cùng với các giảng viên và hơn 300 sinh viên của Trường.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Tiến Thuỷ, Quyền Chủ tịch Hội đồng Trường nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục thực chất, không chỉ được đề cập trong các văn kiện của Đảng, các chính sách của Nhà nước mà còn được lựa chọn để trở thành tôn chỉ hành động của Nhà trường. Xuất phát từ điều này, việc tổ chức Hội thảo nhằm góp phần hiện thực hoá tính hiệu quả của hoạt động giáo dục mà Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang hướng đến. Qua đó, cũng kỳ vọng giúp mở ra những cánh cửa cơ hội việc làm mới cho sinh viên.

TS. Nguyễn Tiến Thuỷ, Quyền Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu khai mạc hội thảo

Tại Hội thảo, các diễn giả khách mời đã cùng bàn luận về những thách thức đặt ra cho thị trường lao động ngành giao thông vận tải thời đại mới. Tham gia tham luận tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Văn Sáng, Trợ lý Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả cho rằng nhu cầu lao động trong lĩnh vực giao thông vận tải hiện đang rất lớn, bền vững là cơ hội cho học sinh, sinh viên hướng nghiệp, đồng thời cũng đặt ra vấn đề để nhà trường và doanh nghiệp cùng đồng hành phối hợp trong việc tuyển sinh - tuyển dụng và đào tạo - ứng dụng. Hiện tại, Tập đoàn cũng gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng bởi nhiều bạn học đúng ngành nhưng chỉ thích làm việc ở thành phố lớn trong khi các dự án nằm ở địa phương, thậm chí trong rừng sâu. Đèo Cả đang trải thảm đỏ để tuyển dụng sinh viên. Sinh viên chỉ cần tốt nghiệp ra trường sẽ được Tập đoàn sẵn sàng cầm tay chỉ việc, dẫn dắt thêm.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Sáng, Trợ lý Chủ tịch Hội đồng quản trị,
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả trình bày nhu cầu nguồn nhân lực của Tập đoàn 

Ông Đồng Phạm Thanh Thế, Giám đốc dự án cấp cao TMA Tech Group, có những lưu ý về nhân lực trí tuệ nhân tạo (AI). Ông Thế nói: “Mảng AI hiện đang được triển khai rầm rộ, hiện là xu hướng sớm trong tương lai. Mảng này có những độ khó nhất định nên cũng kén người làm. Nhưng một khi bạn chứng tỏ được năng lực thì mức lương và vị trí công việc được hưởng xứng đáng”.

Ông Đồng Phạm Thanh Thế, Giám đốc dự án cấp cao TMA Tech Group chia sẻ nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Đại Dũng cũng cho biết trung bình mỗi năm đơn vị này tuyển dụng hơn 300 kỹ sư. Nhưng nhu cầu nhân lực những năm sau này sẽ tiếp tục tăng. Ông Hùng cũng khẳng định, sinh viên khi ra trường không sợ thiếu cơ hội việc làm, mà hãy xác định rõ mục tiêu, học tốt, nắm vững kiến thức nền tảng, kỹ năng mềm, tiếng Anh tốt và đặc biệt phải mạnh dạn và tự tin.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Đại Dũng chia sẻ nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực Cơ khí

Các diễn giả và đại diện Lazada Logistics tọa đàm cùng giảng viên và sinh viên UTH

BTC cảm ơn các doanh nghiệp đã tham gia cùng hội thảo

Đáp lại sự chia sẻ nhiệt tình từ diễn giả khách mời, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh sôi nổi đặt câu hỏi và trao đổi để tìm hiểu thêm về văn hoá doanh nghiệp, quy trình và tiêu chí tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp. Các diễn giả nhắn gửi đến sinh viên UTH, thị trường việc làm luôn rộng mở. Thế hệ trẻ nên dấn thân để cùng cống hiến, kiến tạo ra giá trị thật cho quê hương đất nước, thành công trong chuẩn bị, chính là sự chuẩn bị cho thành công.

Giảng viên và sinh viên Trường đặt nhiều câu hỏi đến các doanh nghiệp

Hội thảo thực sự đã đạt được những kỳ vọng như mong đợi khi đã kết nối được doanh nghiệp, Nhà trường và sinh viên để cùng chia sẻ các góc nhìn về cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhưng cũng cạnh tranh vô cùng khốc liệt trong lĩnh vực giao thông vận tải thời đại mới.

Các tiết mục văn nghệ mở đầu khai mạc hội thảo: 

 

Quay lại

Các tin đã đưa