Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Những cải tiến trong việc dạy và đánh giá tiếng Anh cho sinh viên tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM"

(Cập nhật ngày:20/07/2021)

Hội thảo khoa học là một trong những hoạt động thường niên của Bộ môn Ngoại ngữ Trường ĐH Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ đã đề ra và đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch bệnh, ngày 15/7/2021, Bộ môn Ngoại ngữ đã tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Những cải tiến trong việc dạy và đánh giá Tiếng Anh cho sinh viên tại Trường ĐH Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh”.

Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Xuân Phương, Quyền Hiệu trưởng Nhà trường; lãnh đạo và giảng viên các Khoa, Viện, Phòng ban, Trung tâm trong trường cùng toàn thể giảng viên Bộ môn Ngoại ngữ.

Trong bài phát biểu chào mừng và giới thiệu Hội thảo, TS. Vũ Thị Lan Anh, trưởng Bộ môn Ngoại ngữ, đã đề cập đến những thách thức đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ môn, đồng thời thể hiện mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía Lãnh đạo Trường, sự phối hợp của các Khoa, Viện, Phòng, Ban và Trung tâm trong trường để Bộ môn hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

TS. Vũ Thị Lan Anh phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo năm nay do nhóm giảng viên phụ trách chuyên ngành Vận tải biển đảm nhiệm, gồm có 03 báo cáo với sự trình bày của 04 báo cáo viên, xoay quanh những nội dung đã nghiên cứu và thực nghiệm trong quá trình giảng dạy, nhằm trao đổi, đưa ra những giải pháp cải tiến công tác giảng dạy, cải tiến cách đánh giá năng lực tiếng Anh của sinh viên qua các học phần tiếng Anh.

ThS. Tô Mỹ Viện đã mở đầu Hội thảo với báo cáo “The correlation between teaching in students’ English language proficiency”. Báo cáo đã trình bày những kết quả nghiên cứu cụ thể, thiết thực, và nêu ra một số biên pháp cải tiến cách đánh giá năng lực tiếng Anh của sinh viên. Cử tọa của hội thảo đã đánh giá cao tính thiết thực của đề tài cũng như tính nghiêm túc của tác giả trong hoạt động nghiên cứu, khảo sát.

ThS. Tô Mỹ Viện trình bày báo cáo

Hai báo cáo viên ThS. Nguyễn Thị Mỹ Châu và ThS. Hồng Đông Anh Chi với đề tài “The implementation of shadowing technique in English language learning and teaching” đã giới thiệu, phân tích và nêu rõ hiệu quả của việc thực hiện kỹ thuật shadowing trong việc học và dạy tiếng Anh. Đây là đề tài có hướng tiếp cận mới, có sự đầu tư sâu cả về thời gian và công sức.

Báo cáo thứ 3, cũng là báo cáo cuối của hội thảo năm nay do ThS. Tạ Duy Nuôi trình bày với đề tài “Some constraints in English communication for non-English majored graduates at UT”. Báo cáo đã đề cập đến một số hạn chế trong giao tiếp tiếng Anh của sinh viên đang theo học các chuyên ngành tại trường, từ đó đưa ra những biện pháp khắc phục, những cách đánh giá khách quan và toàn diện hơn đối với các em. Trong báo cáo của mình, ThS. Tạ Duy Nuôi đã đưa ra cách thức tiến hành kèm theo những ví dụ sinh động, cũng như những kết quả thuyết phục mà nghiên cứu đã đạt được.

Tất cả 03 báo cáo của các giảng viên đã nhận được sự quan tâm chú ý từ cử tọa. Phần thảo luận đã diễn ra sôi nổi và hào hứng với những câu hỏi hướng vào trọng tâm của từng đề tài cũng như chủ đề chính của buổi hội thảo.

Cử tọa đặt câu hỏi tham luận

Bên cạnh những nhận xét, đánh giá về Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Xuân Phương còn cho ý kiến về phương hướng hoạt động của Bộ môn Ngoại ngữ trong thời gian tới, phù hợp hơn nữa với thực trạng và sự phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới.

PGS.TS Nguyễn Xuân Phương phát biểu chỉ đạo

TS. Vũ Thị Lan Anh cám ơn ý kiến chỉ đạo của Hiệu trưởng nhà trường, cám ơn sự tham gia nhiệt tình của các vị khách mời; đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực của 04 báo cáo viên. Sau khi phần báo cáo kết thúc, lãnh đạo nhà trường, các vị khách mời cùng Bộ môn còn tiếp tục trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Bộ môn.

Bằng sự quyết tâm và tinh thần làm việc nghiêm túc của Ban tổ chức Hội thảo, Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Bộ môn Ngoại ngữ chân thành cám ơn Lãnh đạo nhà trường và các thầy cô đến từ các đơn vị trong Trường đã nhiệt tình tham dự. Rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Ban giám hiệu và các đơn vị trong thời gian tới.

(Tin và ảnh: Bộ môn Ngoại ngữ)

Quay lại

Các tin đã đưa