Hội thảo Khoa học Khoa Công nghệ thông tin lần thứ IV “Xu hướng phát triển Công nghệ thông tin: Big Data, Deep Learning và các vấn đề chọn lọc khác” tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM

(Cập nhật ngày:13/06/2017)

Thời gian gần đây, các cụm từ như “Dữ liệu lớn”, “Internet của vạn vật”, “Công nghiệp 4.0”,… xuất hiện ngày càng nhiều và liên tục trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Khối lượng dữ liệu được tăng lên rất nhanh một phần vì sự phổ biến rộng khắp của các thiết bị di động, hệ thống phần mềm thu thập, và các mạng lưới cảm biến không dây. Theo IBM, riêng năm 2012, mỗi ngày thế giới tạo ra 2.5 exabytes (2.5 tỷ Gigabytes), và 90% dữ liệu trên thế giới được tạo ra trong 2 năm gần đây. Sự bùng nổ của dữ liệu trong kỷ nguyên này đã nảy sinh các thách thức mới, đồng thời tạo ra nhu cầu cần có các công nghệ, kỹ thuật hiện đại cho vấn đề truyền tải, lưu trữ, và phân tích.

Chiều ngày 10/06/2017, tại cơ sở chính của Trường ĐH GTVT TP. HCM, Khoa Công nghệ thông tin đã tổ chức thành công hội thảo khoa học lần thứ VI với chủ đề “Xu hướng phát triển công nghệ thông tin: big data, deep learning và các vấn đề chọn lọc khác”. Hội thảo được tổ chức với mong muốn khơi gợi ra các vấn đề thời sự, các xu hướng công nghệ đang phát triển để cùng thảo luận và trao đổi chuyên môn giữa các giảng viên trong Khoa và các diễn giả khách mời.

TS. Lê Văn Quốc Anh, Trưởng khoa Công nghệ thông tin phát biểu khai mạc

Hội thảo thu hút được đông đảo đại biểu tham gia

TS. Lê Văn Quốc Anh trình bày đề tài
“Kỹ thuật gom cụm dựa trên mật độ ứng dụng cho bài toán khai thác thông tin ùn tắc từ dữ liệu GPS”

TS. Trần Thiên Thanh mở đầu Hội thảo với bài tham luận
“Kỹ thuật thu thập năng lượng vô tuyến: các giải thuật sử dụng tối ưu và bài toán thiết kế thực tiễn”

Thầy Phan Chánh Minh trình bày tham luận “Tìm hiểu về phân tích Markov và ứng dụng vào bài toán dự báo kẹt xe”

TS. Nguyễn Quốc Huy, ĐH Sài Gòn trình bày đề tài “Hệ thống thông tin bệnh viện”

TS. Trần Tuấn Anh, ĐH Bách Khoa TP.HCM, diễn giả khách mời trình bày tham luận
“Deep learning và ứng dụng trong lĩnh vực thị giác máy tính”

Thầy Trần Anh Quân trình bày tham luận “Một số đặc trưng được sử dụng cho việc phân tích trạng thái
đám đông trong hệ thống video giám sát”

Hội thảo với 7 bài tham luận tương ứng với các chủ đề chọn lọc gắn với xu hướng phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông trong những năm sắp tới. Hội thảo khép lại với các phiên thảo luận khá sôi nổi và cởi mở từ các giảng viên và sinh viên tham dự. Đây là hoạt động chuyên môn rất thiết thực được Khoa Công nghệ thông tin duy trì qua các năm học để khuyến khích và thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học cho giảng viên và sinh viên.

(Tin và ảnh: Khoa Công nghệ thông tin)

Quay lại

Các tin đã đưa