Hội thảo góp ý dự thảo nghị định quy định về học bổng chính sách, hỗ trợ chi phí học tập và các chính sách hỗ trợ khác đối với học sinh, sinh viên tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

(Cập nhật ngày:28/12/2018)

>> Tin về hội thảo trên các báo: Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Dân Trí

Ngày 27/12/2018, tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM đã diễn ra “Hội thảo góp ý dự thảo nghị định quy định về học bổng chính sách, hỗ trợ chi phí học tập và các chính sách hỗ trợ khác đối với học sinh, sinh viên” do Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức với sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành và các trường.

Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Văn Bá, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Công tác HS-SV, Bộ GD&ĐT, cho biết trong năm 2016-2017 có khoảng 16.100 SV trong cả nước được hưởng chính sách hỗ trợ chi phí học tập với mức 60% mức lương cơ sở, không quá 10 tháng/năm. Tổng kinh phí hỗ trợ một năm là 117,510 tỷ đồng. Tổng kinh phí thực hiện chế độ học bổng chính sách cho đối tượng SV cử tuyển mỗi năm là 52,968 tỷ đồng. Hiện vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập trong chính sách này, nhiều văn bản pháp quy quy định về vùng miền gây khó khăn cho việc thông tin đến sinh viên cũng như cho cán bộ thực hiện.

Ông Dương Văn Bá, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Công tác HS-SV, Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc hội nghị

Chia sẻ tại Hội thảo, PGS.TS Đồng Văn Hướng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM đã thực hiện rất tốt các chế độ chính sách cho người học góp phần đảm bảo chủ trương tạo sự bình đẳng và cơ hội học tập cho người học. Nhiều sinh viên được thụ hưởng các chế độ chính sách đã yên tâm học tập, đạt kết quả tốt để sẵn sàng lập nghiệp. Trong nhiều năm qua, Trường đã không ngừng nỗ lực xây dựng thương hiệu, thực hiện tốt chế độ chính sách theo quy định, luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho sinh viên. Hiện nay việc thực hiện chế độ chính sách cho sinh viên tại trường ĐH GTVT TP. HCM gồm có: Miễn giảm học phí, Hỗ trợ chi phí học tập và Trợ cấp xã hội. (trường không có đối tượng sinh viên được hưởng Học bổng chính sách). PGS.TS Đồng Văn Hướng cũng đặt vấn đề việc hưởng chế độ này nên thực hiện theo thời gian đào tạo tối đa hay thời gian thiết kế chương trình đào tạo. Vì theo quy định hiện hành, sinh viên có thời gian học tập tối đa gấp đôi thời gian thiết kế chương trình đào tạo (thời gian thiết kế từ 3,5 - 5 năm và thời gian tối đa 7 - 10 năm tùy ngành). Nên chăng chỉ tính thời gian thiết kế cộng thêm vài học kỳ tránh tình trạng sinh viên  cố tình kéo dài thời gian học để hưởng chính sách.

PGS.TS Đồng Văn Hướng chia sẻ về việc thực hiện các chế độ chính sách tại trường

Đại diện các trường, sở, ban ngành đã tích cực tham gia góp ý về dự thảo nghị định quy định về học bổng chính sách, hỗ trợ chi phí học tập và các chính sách hỗ trợ khác đối với học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục. Trong đó nhiều ý kiến về cần quy định rõ đối tượng được hưởng học bổng chính sách để tránh hỗ trợ nhầm đối tượng, tăng số tiền học bổng và hỗ trợ, đề xuất hỗ trợ cho cả sinh viên mồ côi…Nhiều ý kiến các địa phương về chính sách hỗ trợ chi phí học tập đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mức hỗ trợ không nên cào bằng giữa các vùng, miền trên toàn quốc, cần quy định mức hỗ trợ trên cơ sở vùng kinh tế có trường đại học, cao đẳng mà sinh viên theo học.

Đại diện Bộ và các trường cùng trao đổi, thảo luận về dự thảo

Quay lại

Các tin đã đưa