Hội thảo góp ý Chuẩn đầu ra Chương trình đào tạo Đại học Ngành Kỹ thuật xây dựng theo chuẩn AUN 4.0 của các bên liên quan

(Cập nhật ngày:13/01/2022)

Ngày 08/01/2022, Khoa Kỹ thuật Xây dựng đã tổ chức thành công buổi Hội thảo trực tuyến lấy ý kiến về Mục tiêu và Chuẩn đầu ra chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Kỹ thuật xây dựng theo chuẩn AUN-QA 4.0 của các bên liên quan - đại diện các doanh nghiệp, chuyên gia và cựu sinh viên của Trường Đại học Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh.

Đến với hội thảo là đại diện của hơn 20 doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng như Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Newtecons, Công ty Cổ phần FECON SOUTH, công ty cổ phần xây dựng CENTRAL, PTSC Thanh Hóa … cùng nhiều chuyên gia đến từ các trường đại học như ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Thuỷ lợi Hà Nội, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Lạc Hồng, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Tài nguyên & Môi trường TP. HCM. Các thầy cô là trưởng các đơn vị trong trường, các giảng viên, các cựu sinh viên của các khoa KTXD và các sinh viên là cán bộ lớp cùng tham dự hội thảo.

TS. Phạm Tiến Cường, trưởng khoa KTXD phát biểu khai mạc Hội thảo

ThS. Nguyễn Chí Trung giới thiệu về khoa KTXD

Khoảng 100 đại biểu tham dự hội thảo và có nhiều ý kiến hay và thực tế

Các thành viên tham dự hội thảo đánh giá cao Bản dự thảo Chuẩn đầu ra do tổ Biên soạn đề xuất vì đã đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp sử dụng lao động trong giai đoạn hiện nay. Các chuẩn đầu ra được xây dựng và tập trung nhiều vào các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và đặc biệt là năng lực tự học, tự chịu trách nhiệm và tự chủ trong hoạt động chuyên môn.

Bên cạnh đó, các thành viên có nhiều góp ý có giá trị từ góc nhìn của các nhà quản lý, người tham gia trực tiếp các công việc thực tế. Ông Vũ Đức Tài, giám đốc điều hành Công ty CP Xây dựng Central nhấn mạnh “Chuẩn đầu ra của các đơn vị đào tạo nên phù hợp với Chuẩn đầu vào của các doanh nghiệp”. Nhiều ý kiến cho rằng: nên tăng thêm thời gian thực tập và trải nghiệm thực tế cho sinh viên ngành xây dựng nhằm giúp sinh viên có thể làm quen công việc thực tế, từ đó sớm thích nghi và có thể tham gia công việc ngay khi tốt nghiệp – sẽ giảm bớt thời gian đào tạo của các doanh nghiệp. Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ (tiếng Anh) cũng được nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp được (thực chất) bằng tiếng Anh, chứ không phải chứng chỉ ngoại ngữ. Mảng thái độ liên quan đến trách nhiệm, cầu tiến, cầu thị và tinh thần học hỏi được nhiều thành viên góp ý và quan tâm. Yêu cầu sinh viên ra trường phải nắm được các quy định pháp lý về xây dựng, được quy định trong Luật xây dựng, các nghị định, thông tư liên quan.

TS. Tạ Văn Phấn, ĐH Thuỷ Lợi Hà Nội tham dự và đóng góp ý kiến

ThS. Lê Phi Long, Giám đốc dự án Công ty Cổ phần Fecon South, cựu sinh viên Trường tham dự và đóng góp ý kiến

Tất cả những góp ý, đóng góp của các thành viên tham dự và không tham dự, bằng hình thức góp ý trực tiếp trong buổi hội thảo, bên ngoài hội thảo, qua email, tin nhắn, đánh giá và góp ý qua form online sẽ là cơ sở quan trọng để khoa Kỹ thuật xây dựng tiếp tục điều chỉnh dự thảo Mục tiêu và chuẩn đầu ra chương trình đào tạo trong thời gian tới nhắm xây dựng bộ chương trình đào tạo tiên tiến, hiện đại, phù hợp với tầm nhìn, sứ mệnh của Nhà trường, yêu cầu của doanh nghiệp và xã hội.

(Tin và ảnh: Khoa KTXD)

Quay lại

Các tin đã đưa