Hội thảo chuyên đề về Kinh tế vận tải biển và logistics thu hút đông đảo sinh viên tham gia

(Cập nhật ngày:16/10/2023)

Trong không khí sôi nổi chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập Khoa Kinh tế vận tải, ngày 14/10/2023, bộ môn Kinh tế vận tải biển tổ chức buổi hội thảo chuyên đề nhằm cập nhật và chia sẻ kiến thức thực tế về lĩnh vực Cảng biển, hoạt động khai thác tàu, bảo hiểm hàng hải và công nghệ thông tin trong các lĩnh vực liên quan đến Kinh tế vận tải biển và logistics.

Hội thảo diễn ra tại Hội trường Hội nhập và được phát sóng trực tiếp đến các điểm cầu tại Hội trường Trí tuệ, Đoàn kết, Chất lượng và phòng C106B với sự tham gia của hơn 500 sinh viên năm thứ ba, năm thứ tư thuộc chuyên ngành Kinh tế vận tải biển và sinh viên thuộc các chuyên ngành khác liên quan.

Tại hội thảo, các diễn giả đang công tác tại các doanh nghiệp vận tải biển, cảng biển, bảo hiểm, công nghệ thông tin nhiệt tình chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế quý báu về các lĩnh vực cụ thể như: Nghiệp vụ thuê tàu, khai thác và quản lý tàu hàng rời khô; Chuyển đổi số trong lĩnh vực khai thác cảng biển và logistics.

PGS.TS Trần Quang Phú, Phó Hiệu trưởng và lãnh đạo Khoa KTVT tặng hoa cảm ơn các diễn giả

TS. Lê Hoàng An, Phó trưởng khoa KTVT phát biểu tại hội thảo

Trong chuyên đề Nghiệp vụ thuê tàu, khai thác và quản lý tàu hàng rời khô, diễn giả Nguyễn Hoàng Sang, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý tàu biển Hải Đăng; Trưởng phòng Khai thác thương vụ Công ty CP Vận tải & Thuê tàu biển Việt Nam (Vitranschart) cũng trình bày chi tiết về các vấn đề cần lưu ý khi thực hiện các nghiệp vụ và những thay đổi liên quan đến công tác quản lý và khai thác tàu hàng rời khô trong và sau bối cảnh đại dịch Covid – 19.

Diễn giả Nguyễn Hoàng Sang trình bày chủ đề về khai thác tàu hàng khô

Hội thảo được trực tuyến đến đông đảo sinh viên 

Chuyển đổi số là một trong những xu thế tất yếu trong khai thác cảng biển và các công ty Logistics. Tầm quan trọng cũng như tính hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ đối vào khai thác cảng biển và Logistics được diễn giả Nguyễn Anh Việt, GĐ kinh doanh công ty TNHH dịch vụ tin học CEH trình bày, đề cập đến các giải pháp giúp giải quyết các vấn đề khó khăn trong việc quản lý, khai thác hàng conatiner, kho CFS, dịch vụ M&R container, thông quan tự động CAS, trao đổi thông tin dữ liệu báo cáo điện tử với hãng tàu - EDI system, Smartgate, giúp đẩy nhanh tốc độ vận hành nhằm nâng cao hiệu suất, giảm thiểu chi phí vận hành và nâng cao tính linh hoạt trong kinh doanh và lợi thế cạnh tranh.

Diễn giả Nguyễn Anh Việt, GĐ kinh doanh công ty TNHH dịch vụ tin học CEH trao đổi về chuyển đổi số

Chuyên đề bảo hiểm hàng hải, diễn giả Hoàng Minh Hải, Trưởng phòng Bảo hiểm Hàng hải cũng đã giới thiệu về quy trình ký kết và bồi thường trong lĩnh vực bảo hiểm thân tàu biển, đồng thời làm rõ hơn về hợp đồng bảo hiểm, tái bảo hiểm, nguyên tắc bồi thường trách nhiệm chéo trong các trường hợp. Đặc biệt diễn giả đã nêu ra các vấn đề phát sinh và giải pháp khắc phục đối với các trường hợp cụ thể trong thực tế.

Về chuyên đề quy trình khai thác tàu hàng rời tại cảng Lotus, diễn giả Bùi Công Hoan, Giám đốc Kinh doanh công ty liên doanh Bông Sen (Cảng Lotus) đã nhiệt tình chia sẻ về các bước quy trình cụ thể đang được áp dụng tại cảng, những dự án đã và đang triển khai tại thị trường Việt Nam và trên thế giới, những vấn đề phát sinh và giải pháp nhằm giúp phát triển cảng theo xu thế cảng xanh và bền vững. Diễn giả cũng đã chia sẻ thêm về xu thế tương lai và định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành Kinh tế vận tải biển và các chuyên ngành khác có liên quan.

DIễn giả Bùi Công Hoan trình bày tại hội thảo

Sinh viên đã hào hứng đặt các câu hỏi mang tính thời sự như: khó khăn gặp phải trong quá trình khai thác hàng rời, nhận định về xu thế và hiệu quả khi khai thác thác hàng rời, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường khi xu thế hiện nay đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực khai thác cảng và Logistics, trường hợp tàu chưa xảy ra tổn thất mà bên mua bảo hiểm yêu cầu hủy hợp đồng bảo hiểm, các tiêu chuẩn cảng xanh theo UN và định hướng phát triển bền vững tại các cảng đang khai thác hàng rời…và rất nhiều câu hỏi khác liên quan.

Thông qua phần thảo luận các diễn giả đã đánh giá rất cao tinh thần cầu thị và thái độ, trách nhiệm học tập nghiêm túc của sinh viên chuyên ngành Kinh tế vận tải biển và sinh viên của Trường Đại học Giao thông vận tải Tp Hồ Chí Minh nói chung. Đây là những tiêu chí mà các doanh nghiệp đang rất cần để tuyển dụng cho những vị trí phù hợp, bên cạnh kiến thức chuyên môn mà các em đã học được.

(TIn: khoa KTVT)

Quay lại

Các tin đã đưa