Học Công nghệ thông tin tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cơ hội nghề nghiệp rộng mở

(Cập nhật ngày:05/04/2021)

Công nghệ thông tin có mặt ở khắp nơi, hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và đã san bằng khoảng cách, tác động tích cực tới kiến thức, kỹ năng của con người và biến thế giới thành một thế giới phẳng. CNTT tạo ra sự liên kết không giới hạn về không gian và thời gian. Mặc dù lĩnh vực CNTT đang rất khan hiếm nhân lực, nhưng đến mùa tuyển sinh, các em học sinh vẫn băn khoăn không rõ học Công nghệ thông tin là học gì? Những chuyên ngành của Công nghệ thông tin là gì? Đào tạo ngành CNTT tại Trường ĐH GTVT TP.HCM khác thế nào so với học các trường khác? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 

Là sinh viên ngành công nghệ thông tin, bạn học được gì?

Khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Giao thông vận tải Tp. HCM với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông trình độ đại học và sau đại học. Gần như 100% sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm và trình độ chuyên môn của nguồn nhân lực Khoa đào tạo được các doanh nghiệp lớn và có uy tín đánh giá cao. Hiện nay, Khoa CNTT có 05 bộ môn: Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, Kỹ thuật máy tính, và Tin học đại cương với 08 phòng thực hành, thí nghiệm được trang bị hiện đại, phục vụ cho hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học.

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời người học sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin,... Các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin.

Đặc biệt, tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, sinh viên còn được trang bị những kiến thức CNTT ứng dụng trong lĩnh vực Giao thông vận tải như Hệ thống giao thông thông minh (ITS- Intelligent Transport System), CNTT trong Logistics, Data mining, Machine learning, Deep learning, Blockchain… Cũng như chương trình đào tạo công nghệ thông tin ở các trường khác, chương trình đào tạo CNTT ở trường ĐH GTVT TPHCM được thiết kế theo hướng có tính đặc thù cho ngành giao thông. Trong đó chương trình đào tạo được bổ sung thêm một số môn có giao thoa với các ngành khác trong trường như ứng dụng CNTT trong lĩnh vực giao thông vận tải, hệ thống giao thông thông minh, hay mô phỏng giao thông. Các đề tài thực tập hay luận văn cũng được giảng viên ra có bản sắc của ngành giao thông, như ứng dụng thị giác máy tính trong viêc nhận dạng xe, đếm xe, khai thác dữ liệu hành trình từ hộp đen… Điều này giúp cho sinh viên thêm cơ hội việc làm, ngoài làm cho các công ty chuyên về phần mềm, mạng máy tính, bảo mật,… thì còn có thể đảm nhận các vị trí IT của các cơ quan, tổ chức, hay doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải hay logistics.

Sinh viên khoa Công nghệ thông tin năng động, sáng tạo

Cán bộ, giảng viên và sinh viên của khoa đều có các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, có các công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp hội nghị, hội thảo và các tạp chí trong và ngoài nước. Sinh viên của khoa luôn đạt thành tích cao trong các hội thi như: Hội thi tay nghề giỏi ngành Giao thông vận tải, Hội thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam, cuộc thi Sáng tạo Robot, …

Sinh viên khoa CNTT thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa như tham quan, thực tập ở các doanh nghiệp có liên quan đến nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Nhiều sinh viên được doanh nghiệp đánh giá xuất sắc và được nhận lương và thưởng thường xuyên trong thời gian thực tập.

Cơ hội nào cho bạn sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin?

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin có thể đạt các vị trí phù hợp, hoạt động trong nền công nghiệp tri thức đang phát triển một cách mạnh mẽ, cả trong các cơ quan quản lý nhà nước lẫn các công ty đa quốc gia:

- Cán bộ kỹ thuật, quản lý, điều hành trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

- Lập trình viên, kiểm thử sản phẩm phần mềm, quản lý quy trình phát triển phần mềm.

- Chuyên viên IT, quản trị và giám sát an ninh mạng.

- Thiết kế, xây dựng, phát triển, vận hành và bảo trì mạng máy tính nội bộ trong các doanh nghiệp, cơ quan, trường học.

- Quản trị dự án hệ thống mạng thông tin. - Cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy về công nghệ thông tin tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu và các Cơ sở đào tạo.

Thông tin tuyển sinh công nghệ thông tin tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM:

* Chương trình đào tạo đại trà:

Tên chuyên ngành

Mã số xét tuyển

Tổ hợp môn xét tuyển

Công nghệ thông tin

7480201

A00, A01

Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

7480202

A00, A01

 

* Chương trình đào tạo chất lượng cao:

Tên chuyên ngành

Mã số xét tuyển

Tổ hợp môn xét tuyển

Công nghệ thông tin

7480201H

A00, A01

 

Ghi chú: Môn theo tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh);

Thời gian đào tạo: 4 năm

Website: http://it.ut.edu.vn/

Email: ut-hcmc@ut.edu.vn

https://www.facebook.com/TruongDHGiaothongvantaiTPHCM

https://www.facebook.com/tuyensinhgtvt

Video tư vấn tuyển sinh ngành công nghệ thông tin năm 2020:

Quay lại

Các tin đã đưa