"Đến với biển từ một giấc mơ", bài viết của cựu sinh viên nhân kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM (18/5/1988-18/5/2018)

(Cập nhật ngày:09/05/2018)

Lời mở đầu: Trong những ngày đầu tháng 5 năm 2018, trong không khí cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM sôi nổi tổ chức các hoạt động thi đua chào mừng 30 năm hình thành và phát triển Nhà trường (18/5/1988-18/5/2018), Ban Biên tập đã nhận được bài viết của cựu sinh viên Đỗ Thành Sen gửi về từ đất nước Hà Lan xa xôi. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu bài viết có chủ đề "Đến với biển từ một giấc mơ". 

Biển xanh bao la luôn là niềm cảm hứng của tuổi trẻ mong ước được một lần chinh phục. Tôi đến với nghề đi biển cũng vì lẽ đó. Qua một giấc mơ thời niên thiếu, tôi thấy mình gia nhập thủy thủ đoàn trên một con tàu biển vượt qua các đại dương bao la, trải qua ngàn trùng sóng gió từ Thái Bình Dương lên Bắc Băng Dương, hành trình trong băng tuyết để khám phá thế giới. Một giấc mơ thoáng qua nhanh, nhưng đã dẫn dắt tôi đến một quyết định lớn trong cuộc đời. Sau khi tốt nghiệp trung học, tôi quyết định nộp đơn thi vào ngành hàng hải.

ThS. Đỗ Thành SenNhập học trong những năm đầu thành lập Phân hiệu Hàng hải của trường Đại học Hàng hải tại Trần Não, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Ngày ấy, Phân hiệu chỉ mới đào tạo có 3 ngành là Điều khiển tàu biển, Máy tàu thủy và Kinh tế vận tải biển. Các thầy cô phần lớn cũng được điều động từ Hải Phòng vào giảng dạy. Cả thầy và trò bắt đầu bằng những buổi học lý thuyết cơ bản trong những dãy phòng đơn sơ với điều kiện giảng dạy và học tập gần như chẳng có gì. Sau khi hoàn thành năm nhất, cơ sở đào tạo mới của trường tại khu Văn Thánh, Bình Thạnh bắt hình thành và đi vào hoạt động. Trên một mảnh đất hoang vắng và ngập nước, một dãy phòng học đã mọc lên. Chúng tôi được vinh dự là những sinh viên đầu tiên chuyển sang học tại khuôn viên mới. Tuy chỉ mới có thế thôi nhưng chúng tôi cũng thấy vui và tự hào lắm. Vào những ngày này, với điều kiện học tập khó khăn, thiếu thốn về mọi thứ, cả tàu và biển chỉ còn nằm trên sách vở, nhưng trong mỗi tiết học chuyên môn, chúng tôi như vẫn cảm nhận được tiếng sóng vỗ mạn tàu trên biển bao la, xanh thẳm.

Thế rồi, từ một mảnh đất chỉ có một dãy phòng học, những dãy phòng khác lần lượt hình thành. Kế đến, khu hiệu chính và khu văn phòng khoa cũng đã xuất hiện che đi cảnh hoang sơ của những ruộng rau muống ngập nước. Hàng loạt cây xanh đa dạng cũng dần dần mọc lên, phủ đầy bóng mát giảm nhiệt cho những giờ học nóng bức vào những buổi chiều trên đất Sài Gòn. Trải qua các thế hệ lãnh đạo của Nhà trường, mọi thứ đã nhanh chóng thay da đổi thịt từng ngày và đánh dấu bằng sự ra đời của một ngôi trường mới sau này, Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh. Nhìn lại những chặng đường lịch sử hình thành và phát triển của Nhà trường, tôi có thể nhận ra rằng chính trong những năm tháng khó khăn nhất, giấc mơ hành trình vượt biển càng mãnh liệt nhất. Nó đã nuôi dưỡng và chấp cánh để tôi có thể bước chân lên tàu bắt đầu hành trình trên biển, rời xa quê hương vượt những cơn sóng đầu tiên đến với các chân trời mới khi chưa hoàn thành chương trình đại học. Có thể nói lịch sử của trường đã gắn liền với lịch sử về học tập và nghề nghiệp đời tôi.

Nếu có ai hỏi rằng biển đến từ nơi đâu. Với tôi, câu trả lời là biển đến từ trong tâm hồn, ý chí. Vì nếu không có ý chí để chinh phục biển và không có tâm hồn hướng đến biển, tôi sẽ mãi mãi không thể cảm nhận được. Tôi cũng nhận thức được rằng những kiến thức đạt được trong môi trường đại học là nền tảng vững chắc để giúp người thủy thủ lèo lái con tàu tiến xa đến với thế giới, từ đấy kiến thức và kinh nghiệm sẽ được nhân lên giúp mở ra những hướng đi mới tươi đẹp hơn.

Cựu sinh viên Đỗ Thành Sen trong buổi tốt nghiệp

Cuộc sống và xã hội như những con sóng có lúc trào dâng mãnh liệt, có lúc hạ thấp buồn tẻ. Nghề đi biển cũng vậy, luôn thăng trầm như những con sóng. Dẫu biết rằng ngành hàng hải đang trải qua những năm tháng khó khăn nhất do sự chuyển dịch của nền kinh tế và điều chỉnh của cơ cấu lao động, nhưng như một quy luật tất yếu, những giai đoạn thăng trầm sẽ nhanh chóng trôi qua và những đợt sóng mới trào dâng sẽ lại đến, hứa hẹn một chu kỳ phát triển mới cho ngành hàng hải nước nhà. Qua những năm tháng thăng trầm, tôi nhận ra rằng biển vẫn mãi xanh và giấc mơ không chỉ là một giấc mơ.

Nhân kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển của Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, tôi xin cảm ơn tất cả các thế hệ thầy cô, lãnh đạo nhà trường đã dày công xây dựng, vun đắp để có được một ngôi trường như ngày hôm nay. Tôi cũng xin gửi đến các thế hệ sinh viên của Trường một niềm tin, một niềm tin lớn về sự phát triển của ngành hàng hải và sự trân trọng về con đường mà các sinh viên hàng hải đã lựa chọn.

(ThS.Đỗ Thành Sen, Cựu sinh viên Khoa Hàng hải, Phân hiệu Đại học Hàng hải)

Quay lại

Các tin đã đưa