Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành kỹ thuật ô tô: sinh viên UTH được tuyển dụng ngay sau khi bảo vệ luận văn tốt nghiệp

(Cập nhật ngày:15/11/2022)

>> Truyền thông đăng tin về sự kiện: Báo Thanh Niên, VOH

Sáng ngày 12/11/2022, tại Hội trường Hội nhập Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, Tọa đàm “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành kỹ thuật ô tô: vai trò của sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp” đã thu hút đông đảo khách mời và sinh viên tham dự. 

Với thông điệp “gắn kết giữa Nhà trường và doanh nghiệp”: giải đáp những thắc mắc, kiến thức chuyên sâu về thị trường tuyển dụng của ngành Kỹ thuật Ô tô tại Việt Nam; “Định hướng”: hỗ trợ, định hướng phát triển cho sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô trong việc thực tập, khóa luận tốt nghiệp; “Kết nối”: giúp sinh viên tìm hiểu, đăng ký, ứng tuyển làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất ô tô.

Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của đại diện phía tập đoàn Thaco: ông Bùi Trần Nhân Trí - Giám đốc nhân sự Thaco Chu Lai, ông Nguyễn Ngọc Quang - Trưởng phòng Tuyển dụng THACO Chu Lai và ông Nguyễn Văn Phục – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng THACO. Hội thảo còn vinh dự tiếp đón ông Nguyễn Chí Hùng – Phó Chủ tịch Hội ô tô và thiết bị động lực TPHCM, ông Trần Thành Đạt - Tổng Thư ký Hội Ô tô và thiết bị động lực TP.HCM cùng đại diện các doanh nghiệp là thành viên của Hội Ô tô và thiết bị động lực TP.HCM.

TS Nguyễn Tiến Thủy, Q.Chủ tịch Hội đồng Trường UTH đã phát biểu khai mạc chương trình và đại diện Nhà trường tặng hoa cảm ơn đại biểu khách mời đến từ các doanh nghiệp đã hỗ trợ Nhà trường trong quá trình đào tạo sinh viên.

TS Nguyễn Tiến Thủy, Q.Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu khai mạc hội thảo

Đến với Tọa đàm, các chuyên gia đã mang đến những chủ đề tham luận liên quan đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Kỹ thuật ô tô. TS. Nguyễn Khánh Lân, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Đào tạo Chất lượng cao cũng đã trình bày trong Hội thảo về công tác đào tạo các ngành/chuyên ngành tại trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM nói chung và về đào tạo nhân lực chất lượng cao cho các ngành Kỹ thuật tại trường nói riêng. 

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và nhu cầu xã hội, công nghệ ô tô trở thành lĩnh vực mũi nhọn của nền kinh tế toàn cầu. Ngành Kỹ thuật ô tô được ra đời với mục đích đào tạo nguồn nhân lực để thích ứng nhanh với ngành công nghiệp ô tô đang thay đổi như hiện nay. Thực tế, để có thể làm việc tại các Doanh nghiệp đòi hỏi sinh viên phải trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết, bên cạnh đó kinh nghiệm thực hành thực tế là vô cùng quan trọng. Tại tọa đàm, TS. Nguyễn Thành Sa, Tổ trưởng Bộ môn Cơ khí ô tô, Viện Cơ khí đã báo cáo về chủ đề Thực hành, thực tập cho sinh viên Cơ khí ô tô. 

Đại diện phía doanh nghiệp tới tham dự Hội thảo, Ông Bùi Trần Nhân Trí - Giám đốc Nhân sự Thaco Chu Lai đã giới thiệuvề Tập Đoàn Thaco, cũng như các hoạt động sản xuất, xây dựng, dịch vụ,... tại Thaco Chu Lai. Bên cạnh đó, ông Bùi Trần Nhân Trí đã mang đến Hội thảo thông tin về nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ngành Cơ khí ô tô và ngành cơ điện tử ô tô, cũng như các vị trí làm việc cho các kỹ sư tại Thaco, cả những chính sách đãi ngộ, các chế độ ưu đãi và thông tin ứng tuyển dành cho các bạn sinh viên.

Các chuyên gia đã thông tin về nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ngành Cơ khí ô tô và ngành cơ điện tử ô tô

Bên cạnh những chủ đề được trình bày tại Hội thảo, chương trình còn có phần trao đổi giữa diễn giả và quý vị khán giả về công tác đào tạo nhân lực, những yêu cầu của doanh nghiệp đặt ra khi tuyển dụng sinh viên trong ngành Kỹ thuật ô tô. Sinh viên sau khi tham dự Tọa đàm và được giải đáp những câu hỏi thắc mắc về nhu cầu nhân lực của ngành và đã có cho mình những lựa chọn nhất định, định hướng rõ ràng hơn trong việc tìm kiếm và lựa chọn việc làm.

Đặc biệt, ngay sau đó, Thaco Chu Lai đã tiến hành phỏng vấn tuyển dụng sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô vừa bảo vệ luận văn tốt nghiệp xong. Trong số 74 sinh viên tham gia bảo vệ tốt nghiệp đợt này, có 20 em sinh viên đươc mời nhận việc ngay, những sinh viên còn lại được Thaco Chu Lai gửi thư mời nhận việc với nhiều chính sách ưu đãi.

Thaco Chu Lai tiến hành phỏng vấn tuyển dụng sinh viên

Với chương trình đào tạo đảm bảo chất lượng, sinh viên tốt nghiệp có đủ năng lực làm việc thực tế, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với các cơ quan doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện để các bạn, không chỉ sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô nói riêng, mà sinh viên UTH nói chung có cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp.

 

Quay lại

Các tin đã đưa