Cùng Gen Z khám phá những điều thú vị tại Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh

(Cập nhật ngày:19/07/2022)

Bạn đang tìm hiểu về Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM (UTH)? Bạn muốn biết ngôi trường mình sắp học có điều gì đặc biệt? Chúng mình cùng khám phá những sự thật được "bật mí" dưới đây nhé!

1. UTH là một trong các trường công lập có mức học phí hợp lí nhất

Trong hệ thống trường công lập, UTH được xem là một trong những trường có mức học phí thấp mà chất lượng vẫn cực chất. Mức thu áp dụng cho khóa tuyển sinh 2022 là 530.000đ/tín chỉ, tương đương 17.400.000đ/năm. Trường có quy chế chi tiêu nội bộ khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học, sinh viên có thành tích cao đều được nhà trường thưởng nóng. Ngoài học bổng ngân sách, hàng năm Trường đều có học bổng ngoài ngân sách gần 10 tỉ đồng dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn.

2. Ngành học đa dạng, nhiều phương thức đào tạo

Nhiều Gen Z nhầm tưởng UTH đào tạo cảnh sát giao thông, lái xe…Sự thật UTH là trường công lập đào tạo đa ngành về lĩnh vực giao thông vận tải. Hiện tại, Trường đang đào tạo hơn 15.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh với 18 ngành/39 chuyên ngành ĐH chính quy, 12 ngành đào tạo thạc sĩ và 6 ngành đào tạo tiến sĩ với các ngành mũi nhọn như: Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, cơ khí, ô tô, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, hàng hải…

Đặc biệt, năm 2022, Trường tuyển sinh mới các ngành/chuyên ngành sau: Ngành Ngôn ngữ Anh; Chuyên ngành Khoa học dữ liệu (ngành Công nghệ thông tin); Chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý (ngành Công nghệ thông tin); Chuyên ngành Quản lý và khai thác Máy xếp dỡ Xây dựng; Cơ khí tự động (ngành Kỹ thuật cơ khí); Chuyên ngành Kỹ thuật tàu thủy, công trình nổi và quản lý hệ thống công nghiệp (ngành Kỹ thuật tàu thủy); Chuyên ngành Điện công nghiệp; Hệ thống điện giao thông; Năng lượng tái tạo (ngành Kỹ thuật điện); Chuyên ngành Kinh tế và quản lý bất động sản (ngành Kinh tế xây dựng); Chuyên ngành Kinh tế vận tải hàng không (ngành Kinh tế vận tải); Chuyên ngành Quản lý cảng và logistics (ngành Khoa học hàng hải); Chuyên ngành Luật và chính sách hàng hải (ngành Khoa học hàng hải); Chuyên ngành Cơ điện tử (ngành Khoa học hàng hải).

 3. Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại

Nhiều bạn vẫn thường nhầm lẫn Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM với Trường ĐH Giao thông vận tải Phân hiệu tại TP.HCM.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM có hơn 34 năm hình thành và phát triển (18/5/1988), Hiện tại, Trường có ba cơ sở tại TP.HCM bao gồm: quận Bình Thạnh, Thành phố Thủ Đức (quận 2 cũ), quận 12 và cơ sở tại Vũng Tàu và Đồng Nai. Sinh viên hệ chính quy sẽ được học tại TP.HCM. Mã tuyển sinh đại học chính quy: GTS

Cơ sở chính của Trường tọa lạc trên con đường Võ Oanh sầm uất tại P25, quận Bình Thạnh. Khuôn viên trường rộng rãi với hệ thống cơ sở vật chất luôn được nâng cấp và cải tiến vượt bậc. Phòng học được trang bị đầy đủ các loại máy chiếu, hệ thống quạt, điều hòa,…ngoài ra còn có các phòng thí nghiệm, phòng thực hành điện, phòng tin học, buồng lái dành cho hàng hải, khu tự học, thư viện và hồ bơi thoáng mát. Khu ký túc xá được tích hợp với khu giảng đường, tọa lạc trên con đường Trần Não, Quận Thủ Đức, TP.HCM. Với mức chi phí và sinh hoạt khá rẻ, đây quả là tin vui cho những bạn tân sinh viên của ngôi trường này. 

4. Đội ngũ cán bộ, giảng viên trình độ cao, tâm huyết với nghề

Với phương châm “Lấy chất lượng đào tạo làm đầu, lấy người học làm trung tâm”, giảng viên Trường đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tăng cường giao lưu thường xuyên giữa thầy và trò, chú trọng, tạo môi trường dạy và học chuyên nghiệp, khơi gợi sự năng động, sáng tạo của sinh viên, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy nhằm giúp sinh viên tiếp thu kiến thức cũng như phát huy tinh thần học tập mọi lúc, mọi nơi.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên trình độ cao, tâm huyết với nghề và sinh viên năng động

5. Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM là một trong những đơn vị được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục trong nước sớm nhất

UTH sớm xác định một trong những công tác trọng tâm của giáo dục đào tạo là công tác Bảo đảm chất lượng và Kiểm định chất lượng. Ngày 27/3/2017, Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã thông qua và công bố Nghị quyết số 02/NQ-HĐKĐCLGD về việc thẩm định kết quả đánh giá chất lượng giáo dục, công nhận Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục.

Đặc biệt, đầu năm 2022, Trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA (ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông) và theo tiêu chuẩn MOET (ngành công nghệ thông tin và chuyên ngành quản trị Logistics và vận tải đa phương thức).

UTH trong đợt khảo sát chính thức kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục tháng 6/2022

6. Là trường đào tạo ngành Logistics sớm nhất tại Việt Nam

Năm 2008, Trường ĐH GTVT TPHCM là trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam đào tạo chuyên ngành Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức (VTĐPT) ở trình độ đại học chính quy với thời gian đào tạo là 4 năm. Tháng 4/2019, Trường Đại học GTVT TP. HCM đã được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo trình độ đại học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (mã số 7510605) theo Quyết định số 1045/QĐ-BGDĐT ngày 19/4/2019.

Trong các cuộc thi về Logistics như Young Logistics Việt Nam,… đội thi của trường luôn đạt được giải cao và nằm trong top đầu, nhiều năm đạt Quán quân.

7. Là nơi đào tạo nữ thuyền viên đầu tiên của Việt Nam

Nhiều hiểu lầm là Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM chỉ có các ngành dành cho sinh viên nam theo học. Tuy nhiên, thực tế tại Trường, các ngành kỹ thuật cũng thu hút đông đảo các bạn nữ theo học. Đặc biệt, với ngành Khoa  học Hàng hải, từ năm 2013 (thời điểm có sinh viên nữ theo học) đến nay đã đào tạo được gần 100 sinh viên nữ. Chứng nhận khả năng chuyên môn dành cho các thuyền viên nữ đầu tiên của Việt Nam đã được trao cho cựu sinh viên UTH
 

Sinh viên Trường được trao Chứng nhận khả năng chuyên môn dành cho các thuyền viên nữ đầu tiên của Việt Nam

8. Môi trường học tập năng động, hiện đại, sinh viên có cơ hội tham gia hoạt động cộng đồng, hoàn thiện bản thân

Sinh viên UTH năng động, được tạo điều kiện tối đa để có thể phát triển bản thân, hướng tới cộng đồng. Trường khuyến khích sinh viên tham gia vào các hoạt động rèn luyện chính trị tư tưởng thông qua tổ chức Đoàn, Hội sinh viên trong Trường. Các hoạt động tình nguyện xã hội như: Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Hiến máu nhân đạo… luôn thu hút được đông đảo sinh viên tham gia.

Sôi nổi cùng Mùa hè xanh 

Sinh viên sôi nổi tham gia các hoạt động học thuật như: tham gia nghiên cứu khoa học, thi Olympic các môn học, thi sáng tạo tài năng trẻ…

Sinh viên UTH luôn đạt giải cao trong các cuộc thi 

9. Cơ hội trải nghiệm và thực tập “học đi đôi với hành”

Trường thường xuyên cập nhật các chuẩn đầu ra của các ngành đào tạo, triển khai thí điểm chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận với chuẩn đầu ra (CDIO), mở rộng các chương trình đào tạo chất lượng cao theo hướng tiếp cận công nghệ và thành tựu tiên tiến để sinh viên ra trường giỏi cả chuyên môn lẫn kỹ năng mềm, đặc biệt là ngoại ngữ.

Sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm trong những chuyến tham quan thực tế

10. Cơ hội có việc làm ngay sau khi ra trường

Trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM tiến hành giới thiệu thông tin, thiết lập mối quan hệ hai chiều giữa trường và đơn vị sử dụng lao động, chủ yếu là các đơn vị liên quan trực tiếp đến các ngành nghề đào tạo của trường như các công ty xây dựng, công ty vận tải, các cảng biển, cảng sông…Nhiều thỏa thuận hợp tác đã được ký kết với các doanh nghiệp lớn.

Nhiều ký kết hợp tác với các tập đoàn, công ty lớn đã được thực hiện 

Sinh viên có cơ hội việc làm ngay cả trong thời gian còn đi học tại Trường

Quay lại

Các tin đã đưa