Chương trình Cử nhân Liên kết quốc tế Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Góc chia sẻ từ người trong cuộc

(Cập nhật ngày:29/06/2022)

Chương trình liên kết quốc tế (CT LKQT) ngày càng được nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn. Trực tiếp trải nghiệm hình thức đào tạo này, sinh viên LKQT có đánh giá như thế nào về chương trình họ đã và đang theo học?

CT LKQT có nhiều hình thức đào tạo khác nhau, nhưng điển hình là hình thức du học chuyển tiếp 2 - 3 năm ở Việt Nam, 1 -2 năm ở nước ngoài. LKQT nở rộ những năm gần đây nhờ sở hữu nhiều ưu thế đặc biệt: chi phí tiết kiệm đến 60% so với du học toàn phần nhưng chất lượng đào tạo vẫn đảm bảo, bằng cấp có giá trị quốc tế. Hơn nữa, đối với nhiều sinh viên, giai đoạn đầu học tập tại Việt Nam là một bước đệm cần thiết giúp các em có sự chuẩn bị về kỹ năng, kiến thức trước khi chuyển tiếp sang nước ngoài. Ngoài ra, đây cũng là lựa chọn phù hợp trong tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, khi đứng trước quyết định lựa chọn CT LKQT, bên cạnh vấn đề tài chính, nhiều phụ huynh và học sinh khá lo lắng về yêu cầu tiếng Anh đầu vào và về vấn đề muôn thuở: cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Vậy, sinh viên CT LKQT nói gì về những trăn trở trên và họ đánh giá như thế nào về chất lượng chương trình đào tạo này?

Chưa đạt yêu cầu tiếng Anh liệu có thể theo học CT LKQT?

Dù có quy trình xét tuyển đơn giản (xét học bạ từ 6.5 trở lên), CT LKQT thường có yêu cầu khá cao về năng lực tiếng Anh. Cụ thể, đối với CT LKQT của Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM, sinh viên cần đạt tối thiểu IELTS 5.5 để bước vào chuyên ngành (được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh). Theo thống kê của Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế (IEC) trực thuộc Trường, có đến 80% sinh viên nhập học chưa đạt yêu cầu này.

N. Q. Trường, sinh viên khóa 20, CT LKQT tại IEC chia sẻ: “Trước đây, em không bao giờ nghĩ mình sẽ theo học một chương trình sử dụng 100% tiếng Anh, bởi năng lực ngoại ngữ của em rất kém. Em đã cảm thấy rất lo lắng không biết mình có thể thích nghi không hay sẽ phải sớm chuyển trường”.

Hiểu được vấn đề này, ngay sau khi thực hiện quy trình nhập học, IEC tổ chức bài đánh giá năng lực tiếng Anh cho sinh viên chưa đạt yêu cầu về IELTS và thiết kế lộ trình học phù hợp với trình độ của từng em. Lúc bấy giờ, Q. Trường chỉ đạt trình độ sơ cấp (A1). Hành trình “vượt dốc” để chinh phục IELTS tối thiểu 5.5 là một thử thách lớn. Thế nhưng, sau khoảng thời gian theo học CT tiếng Anh tại IEC, Q. Trường đã xuất sắc vượt mục tiêu đề ra với IELTS 5.5.

Tốt nghiệp chương trình Cử nhân Liên kết quốc tế ĐH GTVT TP.HCM

Khi được hỏi điều gì đã giúp em có sự tiến bộ rõ rệt như vậy, Q. Trường chia sẻ: “Ngoài sự kiên trì rèn luyện mỗi ngày, những hướng dẫn từ thầy cô dạy IELTS đóng vai trò rất quan trọng. Thầy cô luôn tận tình giảng dạy và theo sát em, cũng như giúp em lấy lại động lực những khi chán nản và muốn bỏ cuộc. Ngoài ra, mô hình học truyền thống kết hợp Active learning (học chủ động) tại IEC cũng thật sự hiệu quả đối với em và các bạn.”

Câu chuyện của Q. Trường không phải là cá biệt tại IEC. Theo thống kê, có đến 95% sinh viên vượt qua thử thách IELTS trong thời gian 3 - 6 tháng hoặc tối đa 1 năm dù kết quả đầu vào của nhiều em khá thấp. Nhờ đó, tiếng Anh từ cản lực đã trở thành thế mạnh, giúp các em tự tin bước vào chuyên ngành.

Cơ hội việc làm sau khi hoàn thành CT LKQT ra sao?

TS. Nguyễn Tuấn Anh, Viện trưởng Viện IEC nhận định: “Ưu điểm của chương trình là đặt sự phát triển toàn diện của sinh viên làm tâm điểm. Bên cạnh đào tạo kiến thức chuyên sâu, IEC chú trọng phát triển kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm cho sinh viên cũng như thường xuyên tổ chức trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp lớn trong ngành. Từ đó, sinh viên LKQT được hoàn thiện kỹ năng và kiến thức, trở thành những nhân sự giàu tiềm năng của ngành Logistics trong tương lai.”

Sinh viên LKQT tham quan cảng Busan, Hàn Quốc

Lớp học kỹ năng mềm dành cho sinh viên LKQT

Sinh viên LKQT tham quan thực tế trụ sở Acecook VN

“Thực tế đã chứng minh tính hiệu quả của chương trình khi qua thống kê, 100% sinh viên CT LKQT tại IEC đều có việc làm ổn định trong 1 năm đầu sau tốt nghiệp. Cụ thể, đối với CT LKQT Quản lý Cảng và Logistics, khoảng 90% sinh viên đang công tác tại các DN dịch vụ logistics, XNK, vận tải...10% còn lại lựa chọn công việc trái ngành nhưng vẫn đáp ứng tốt yêu cầu công việc đề ra. 20% sinh viên sau khi tốt nghiệp quyết định theo học thạc sĩ LKQT Logistics và Vận tải quốc tế do ĐH GTVT TP.HCM và ĐH Solent, Anh Quốc thực hiện”.

Là cựu sinh viên CT LKQT, M. T. Chiến chia sẻ: “Học tập trong môi trường quốc tế, em học hỏi rất nhiều từ những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm phong phú của các Giáo sư. Cơ hội tiếp cận chương trình đào tạo tân tiến gắn liền với thực tiễn giúp em mở rộng tầm nhìn, khả năng tư duy và trở nên linh hoạt hơn để nhanh chóng hoà nhập với môi trường làm việc.”

Hiện tại, T. Chiến đang công tác tại một tập đoàn hàng đầu của Việt Nam trong mảng cung cấp dịch vụ Logistics.

Thông tin chi tiết liên hệ:

Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

Hotline: 090 668 1588

Website: http://iec.ut.edu.vn/

Quay lại

Các tin đã đưa