Chia sẻ kinh nghiệm về tích hợp Mô hình thông tin công trình (BIM) trong đào tạo đại học, nghiên cứu và phát triển dự án xây dựng Trường ĐH GTVT TP.HCM và Trường ĐH Khoa học ứng dụng Jade (CHLB Đức)

(Cập nhật ngày:02/11/2021)

Ngày 28/10/2021, khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường ĐH GTVT TP.HCM và Khoa Kỹ thuật Xây dựng của Trường Đại học Khoa học ứng dụng JADE (CHLB Đức) đã tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến để cùng chia sẻ những kinh nghiệm của hai bên trong việc tích hợp công nghệ BIM trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; đồng thời chia sẻ các thông tin liên quan đến các dự án BIM mà hai bên đã và đang thực hiện.

Buổi hội thảo diễn ra trực tuyến qua nền tảng Webex

Nhiệm vụ chuyển đổi số đang được quan tâm và triển khai trên mọi lĩnh vực, trong đó có ngành xây dựng. Mô hình thông tin công trình (Building Information Modelling - BIM) là công nghệ sử dụng mô hình điện tử thông minh mang các thông tin nhằm phục vụ cho cả vòng đời của một dự án xây dựng, từ khi lập kế hoạch đến thi công và vận hành. BIM là nhân tố quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của ngành xây dựng.

Trong buổi hội thảo, hai bên đã chia sẻ về sự tương đồng trong nhận thức về Mô hình thông tin công trình, đặc biệt là tích hợp BIM vào chương trình đào tạo bậc đại học và cao học thông qua các học phần, chuyên đề hay đồ án và luận văn thạc sĩ.

Viện cơ sở dữ liệu xây dựng (IdoK) của Trường Đại học Jade đã và đang triển khai nhiều dự án nghiên cứu về BIM như dự án Smart City Living Lab Oldenburg (hơn 500 ngàn Euro); Dự án DiggIT, Kompetenzzentrum, Mittelstand 4.0 (hơn 2 triệu Euro); Laboratory for Digital Engineering (hơn 1.2 triệu Euro); Dự án BIM Game v.v…

Dưới đây là một số hình ảnh về các dự án liên quan đến BIM của Viện IDok:

Dự án “Smart City Living Lab Oldenburg”

Dự án “DiggIT, Kompetenzzentrum, Mittelstand 4.0”

Dự án “Phòng thí nghiệm Thế giới ảo (Virtual World Laboratory)”

Khoa KTXD Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM cũng chia sẻ thông tin về dự án Nghiên cứu xây dựng bộ hướng dẫn mô hình hóa thông tin công trình (BIM) phục vụ công tác xây dựng và quản lý hệ thống đường sắt đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh mà nhóm nghiên cứu đang thực hiện (Trường ĐH GTVT TP.HCM là đơn vị chủ trì).

Mô hình BIM 3D của nhà ga trên cao Tân Cảng thuộc tuyến số 1 do nhóm nghiên cứu của Trường ĐH GTVT TP. HCM xây dựng

Qua hoạt động trao đổi và giao lưu với các trường đại học trên thế giới về BIM, khoa Kỹ thuật Xây dựng mong muốn hội nhập với xu hướng và tiêu chuẩn quốc tế trong đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng, nhằm tạo nguồn lực đáp ứng được nhu cầu thực tế từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Khoa cũng định hướng trong tương lai sẽ phát triển các hoạt động trao đổi và liên kết tốt hơn với các trường đại học quốc tế, không chỉ dừng lại ở các hoạt động nghiên cứu của giảng viên mà còn mở rộng hợp tác về đào tạo nhằm nâng cao vị thế về hợp tác quốc tế của Khoa KTXD.

(Bài và ảnh: Khoa KTXD)

Quay lại

Các tin đã đưa