Sinh viên trường Đại học GTVT TP.HCM tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại trường Đại học Dubrovnik, Croatia

(Cập nhật ngày:27/04/2020)

Bạn Nguyễn Nhân Hậu, sinh viên ngành Khoa học Hàng hải Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM vinh dự nhận được suất học bổng trao đổi sinh viên tại Đại học Dubrovnik, Croatia do Ủy ban Châu Âu (EU) tài trợ từ tháng 2-6/2020. Từ đất nước Croatia, sinh viên Hậu đã gửi những dòng cảm nghĩ trong những ngày học tập tại đất nước xa xôi. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM xin giới thiệu bài viết của sinh viên Hậu về hành trình trải nghiệm học tập ở nước bạn:

Khi đặt bút gọi Croatia là chuyến đi trao đổi ý nghĩa, tôi cũng đắn đo ít nhiều. Vì thật sư hai chữ “ý nghĩa” không thể nào lột tả hết những trải nghiệm mà tôi đã được trải nghiệm ở nơi đây. Vui có, buồn có, thú vị có…và đặc biệt còn có rất nhiều “lần đầu tiên”!

Có lẽ vì hai từ “cơ hội” bắt đầu bằng chữ “C” và Croatia cũng vậy nên tôi cho rằng trải nghiệm ở mảnh đất xinh đẹp này chính là cơ hội đáng giá nhất của mình. Tôi may mắn dành được suất học bổng Eramus+, với số tiền được trao tặng cùng sự giúp đỡ và chào đón tận tình của các giáo viên, mọi thứ trong chuyến đi nhẹ nhàng hơn hẳn. Và tôi rất biết ơn vì điều đó.

Bắt đầu một hành trình 4 tháng ý nghĩa của mình!

Lần đầu tiên ngồi cao hơn những tầng mây và đi đến một nước châu Âu, tôi vừa lâng lâng vì cảm giác mới mẻ trong đời và vừa yên tâm vì có sự quan tâm tận tình của thầy cô Trường ĐH GTVT TP.HCM và trường Dubrovnik.

Lúc tôi đặt chân xuống sân bay Dubrovnik thì Giáo sư Zarko Koboevic đáng mến đã đợi sẵn và chào đón, hướng dẫn tôi mọi quy trình rất cẩn thận. Tôi khá bất ngờ vì mọi người ở TP. Dubrovnik, Croatia - ai cũng thân thiện và dễ gần.

Sinh viên Hậu cùng giáo sư hướng dẫn

Sau khi chuẩn bị xong, tôi đã cùng thầy Zarko đến hội trường để tham dự Orientation Week. Mọi thứ từ nơi ở, nhà ăn, khu mua sắm, bệnh viện, phương tiện công cộng…tôi đều được các giáo viên hướng dẫn tận tình.

Sinh viên trải nghiệm cùng các bạn bè trên thế giới

Đây là những hình ảnh trong chuyến đi tới Sarajevo-Mostar trong 3 ngày, một chuyến đi thú vị ở một đất nước vô cùng xinh đẹp ở Châu Âu. Chuyến đi được tổ chức bởi ESN Dubrovnik để những bạn sinh viên trao đổi có cơ hội gắn kết và hiểu nhau hơn. Chúng tôi cùng nhau tổ chức tiệc, chơi game, ăn uống vui vẻ,… Mỗi tháng đều có một chuyến đi như thế này, nhưng các bạn phải lưu ý nhé, chúng ta phải tra cứu xem Đại sứ quán ở đất nước đó có chấp nhận Visa Croatia không nhé.

Sinh viên Hậu trong những giờ thư giãn cùng bạn bè 

Hơn thế nữa, các bạn đừng lo lắng về các giấy tờ, vì mọi thứ nhà trường đều chuẩn bị sẵn, và các bạn chỉ cần kí thôi!!! Tôi cũng hơi bất ngờ nhưng thật sự cảm thấy rất an tâm. Nhưng các bạn nên nhớ Dubrovnik là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng ở Châu Âu, nên mọi thứ ở đây đều đắt đỏ, nên muốn mua gì hãy hỏi trước nhé!

Về ăn uống, ở đây sẽ có nhà hàng cho sinh viên và phục vụ hai bữa mỗi ngày với giá 1 euro/bữa. Bạn nào muốn tự nấu thì có thể mang nồi cơm điện sang, hoặc đặt mua trên Amazon. Tôi không chuẩn bị nên nấu bằng xoong, hơi cháy một tẹo. Nhưng mà ăn cơm cháy cũng vui, vì ngán cơm cháy sau một thời gian tôi đã phấn đấu thành đầu bếp luôn.

Mỗi tuần bạn sẽ có cơ hội tham gia các buổi dã ngoại, vui chơi ở trong thành phồ, khám phá những địa điểm đẹp, những chỗ bí mật…Một trải nghiệm đáng nhớ là trước khi đại dịch COVID bùng nổ, tôi được Giáo sư Zarko dẫn đi trải nghiệm nông trại. Khá thú vị và mới mẻ. Thu hoạch rau xong tôi được Thầy tặng 1 tấn rau. Rau ở đây không phong phú như khu vực nhiệt đới ở Việt Nam, nhưng rau nào rau nấy to như bà trồng vậy đó!

Sinh viên Hậu cùng những trải nghiệm tại Croatia

Hàng tuần, Giáo sư Zarko đều tặng tôi: trái cây, rau, thịt, bánh, rượu nho,…như một món quà. Cho nên tôi vẫn cảm giác hạnh phúc dù đang trong mùa đại dịch này.

Hành trình tuy không dài và cũng không ngắn, nhưng nó là 01 sự trải nghiệm rất hiếm có trong cuộc đời sinh viên. Tôi xin cảm ơn Quý Thầy/ Cô và CBCNV của Trường Đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã tận tình hỗ trợ, giúp đỡ tôi được trải nghiệm chuyến đi rất đặc biệt trong đời.

Và có rất nhiều điều thú vị về đất nước Croatia mà tôi muốn chia sẻ với các bạn:

1. Nước! Đúng vậy,ở đa số các quốc gia Châu Âu ta sẽ uống nước được tại vòi. Điều này mình cực kì ngạc nhiên vì lúc mới sang, ngày nào cũng phải nấu nước cả, nhưng sau hai tuần mới phát hiện ra. Giờ đây đi đâu cũng được tự do uống nước không phải lo nghĩ nhiều!!!

Cũng là nước, nhưng lần này là nước biển. Dubrovnik là hòn ngọc của vùng biển Địa Trung Hải, vì nước ở đây cực kì trong. Dọc con đường đến trường tôi rất thích đi bộ vì lúc nào cũng được ngắm cá bơi lội tung tăng. Vừa trong lành vừa yên bình!

2. Giao thông ở đây cũng thú vị. Nếu có thể dùng một từ để miêu tả nó thì tôi sẽ chọn là “chậm mà chắc”. Ở đây rất coi trọng người đi bộ, nên các tài xế luôn nhường đường cho những ai muốn sang đường.

Đây là những điều đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ trong chuyến đi lần này, còn nhiều điều thú vị đang chờ đợi các bạn ở phía trước.

Hãy đến và trải nghiệm trước khi tốt nghiệp nha các bạn !

Sinh viên Nguyễn Nhân Hậu 

Quay lại

Các tin đã đưa