2K4 hỏi – UTH trả lời: Giải đáp các thắc mắc về xét tuyển, học phí, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo chất lượng cao

(Cập nhật ngày:19/09/2022)

Sau khi UTH thông báo tuyển sinh đợt bổ sung đại học chính quy năm 2022, Nhà trường liên tục nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến xét tuyển, học phí, cơ sở vật chất chương trình đào tạo chất lượng cao. Chuyên mục "2K4 hỏi – UTH trả lời" hy vọng sẽ đồng hành và giải đáp thắc mắc của quý phụ huynh và thí sinh trong giai đoạn quan trọng này.

2K4 HỎI VỀ HỌC PHÍ 

Hỏi: Dạ cho em hỏi học phí CLC trường mình có đến tận 40 triệu/ năm ko ạ? Lúc đầu em nghe bảo tầm 33 triệu mà sao có người bảo tận 40 triệu/năm em thấy shock quá ạ. Có tăng học phí CLC từng năm không. Và khi nhập học thì phải mang bao nhiêu tiền đóng đầu năm ạ?

UTH trả lời: Chào em, Học phí chương trình chất lượng cao 770.000 đồng/tín chỉ, theo thiết kế chương trình đào tạo trung bình 1 năm sinh viên sẽ học 33 tín chỉ.

Năm học 2022 - 2023 học phí sinh viên chất lượng cao:

33 tín chỉ *770.000 đồng =25.410.000 đồng

Đối với tân sinh viên khóa 2022 học phí học kỳ 1: 15*770.000 = 11.550.000

Ngoài ra sinh viên đóng một số khoản thu theo quy định chung của nhà trường như (Bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn….) sẽ có thông báo cụ thể trên giấy báo trúng tuyển.

Về vấn đề tăng học phí, hiện nay UTH là trường Đại học công lập nên mức tăng học phí hằng năm sẽ theo quy định chung của Chính phủ.

 

2K4 HỎI VỀ THỦ TỤC XÉT TUYỂN VÀ CÁC THỦ TỤC KHÁC 

Hỏi: Em đã đủ điểm đậu nguyện vọng của trường khác, em không biết nếu em không nhập học trường đó thì có được đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 của UTH không ạ?

Nhà trường đã có thông báo số 492/TB-ĐHGTVT-HĐTS ngày 15/9/2022 về việc tuyển sinh bổ sung đại học chính quy năm 2022 gồm 9 chuyên ngành thuộc 5 ngành của hệ chất lượng cao. Nếu Em không nhập học trường đã đậu thì có thể đăng kí xét tuyển theo hướng dẫn của thông báo nêu trên.

Hỏi: Đậu chương trình CLC chuyển sang ngành hệ đại trà có được không? Thủ tục như thế nào và thời gian nào có thể chuyển được?

Theo quy chế đào tạo hiện hành, chưa có quy định cho phép chuyển từ hệ CLC sang hệ đại trà.

Hỏi: Em xét vào trường ở đợt xét bổ sung thì khi nhập học sẽ học chung với những bạn đợt 1 hay sẽ phải học lớp khác?

Tân SV xét vào trường ở đợt xét bổ sung thì khi nhập học muộn hơn nhưng vẫn sẽ học chung với những bạn đợt 1.

Hỏi: Em trúng tuyển một ngành ở xét tuyển vừa rồi tuy nhiên em đã xác nhận nhập học trực tuyến trên cổng TS của Bộ GDĐT, bây giờ em có thể đăng kí xét tuyển bổ sung một số ngành của nhà trường được không?

Thí sinh trúng tuyển một ngành ở đợt xét tuyển vừa rồi và đã xác nhận nhập học trực tuyến trên cổng TS của Bộ GDĐT vào một trường khác thì không đăng kí xét tuyển bổ sung vào trường ĐH GTVT TPHCM được.

Hỏi: Em trúng tuyển vào trường và đã xác nhận nhập học trực tuyến trên cổng TS của Bộ GDĐT, nhưng em vẫn chưa nhận được giấy báo trúng tuyển của nhà trường, trong khi đó BCH Quân sự liên tục báo yêu cầu đi khám NVQS và yêu cầu phải có giấy báo trúng tuyển/giấy chứng nhận sinh viên mới được tạm hoãn NVQS. Vậy khi nào nhà trường gửi giấy báo cho em và gửi bằng cách nào?

Căn cứ kế hoạch của Bộ GDĐT, từ ngày 18/9 đến trước 17h ngày 30/9, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trên hệ thống. Để Trường có thể cấp được giấy chứng nhận là sinh viên thì thí sinh phải thực hiện các thủ tục nhập học tại trường. Dự kiến thời gian nhập học từ ngày 03/10 đến 08/10/2022, Trường sẽ cấp giấy báo trúng tuyển cho Tân SV.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các địa phương, với những thí sinh đến làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự trước ngày 15/10 sẽ không bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023. Khi làm việc với cơ quan quân sự địa phương sinh viên cần trình bày rõ thông tin này. Sau khi nhập học xong, nhà trường sẽ cấp ngay giấy xác nhận sinh viên để các em có thể bổ sung cho cơ quan quân sự trước ngày 15/10/2022.

Hỏi: Những đối tượng thí sinh nào được phép đăng kí ở KTX, nếu em là sinh viên hệ CLC thuộc khu vực 2NT có được đăng hay không và chi phí ở KTX có hình thức đóng như thế nào, đóng theo tháng hay theo năm? Chi phí bao nhiêu? Nếu em được vào ở KTX, nếu cảm thấy không hợp thì em có thể xin ra ngoài ở hay không hay phải kí hợp đồng ở một năm mới được phép ra ngoài ở?

Tất cả các đối tượng đều được đăng ký ở Ký túc xá, trong trường hợp số người có nguyện vọng vào ở nội trú lớn hơn khả năng tiếp nhận của khu nội trú thì sẽ thực hiện thứ tự ưu tiên theo quy định của quy chế HSSV. Sinh viên hệ CLC thuộc khu vực 2NT vẫn được đăng ký ở bình thường. Chi phí ở KTX là 300.000đ/tháng. Hình thức đóng theo học kỳ (5 tháng). Hợp đồng ký túc xá ký theo từng học kỳ và sinh viên không được tự ý hủy hợp đồng.

Hỏi: Với khoảng 23 điểm học bạ và 22đ thi THPTQG thì có cơ hội đậu vào ngành Logistics Vận tải đa phương thức không ạ? Em tính nộp cả 2 phương thức luôn.

Đợt tuyển bổ sung bắt đầu từ 01/10/2022 đến 07/10/2022, so với mức điểm xét tuyển theo thông báo thì em có cơ hội cao để vào ngành mong muốn.

2K4 HỎI VỀ NGOẠI NGỮ VÀ NGÀNH NGHỀ 

Hỏi: Chương trình CLC thì phần học tiếng Anh của chuyên ngành có khó và nhiều không? Em học TA trung bình khá thì có theo nổi không ạ?

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Cũng bởi lẽ đó, rất nhiều tài liệu học tập hay của các tổ chức giáo dục, các trường đại học lớn đều được viết bằng Tiếng Anh, Vì vậy chương trình CLC có sử dụng giảng dạy Tiếng Anh đối với 1 số học phần chuyên ngành. Về Tiếng Anh chuyên ngành do gắn liền với chuyên môn của ngành nên chỉ yêu cầu sinh viên đọc hiểu nên tương đối dễ tiếp cận hơn.

Về việc hỗ trợ sinh viên chương trình chất lượng cao đủ năng lực học Tiếng Anh, Viện ĐT CLC đã xây dựng lộ trình đào tạo cho sinh viên từ mất gốc Tiếng Anh có lộ trình học tập để đạt được mục tiêu mong muốn. Ngoài rà Viện cũng có những hoạt động để hỗ trợ sinh viên tăng cường khả năng Tiếng Anh cho sinh viên

Hỏi: Ngành Logistics Quản lý chuỗi cung ứng và ngành Logistics Vận tải đa phương thức có khác nhau nhiều không? Có khác nhau về môn học, định hướng nghề nghiệp sau này nhiều không? Có thể làm chéo ngành nhau được không?

Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát dòng di chuyển và lưu kho những nguyên vật liệu thô của hàng hóa trong quy trình, những hàng hóa thành phẩm và những thông tin liên quan từ khâu mua sắm nguyên vật liệu đến khi được tiêu dùng, nhằm thỏa mãn yêu cầu của người tiêu dùng. Có thể hiểu đơn giản, Logistics là một phần của chuỗi cung ứng. Trong đó, Logistics sẽ hướng tới sự tối ưu trong các công đoạn: Lên kế hoạch, thực hiện, kiểm soát luồng dịch chuyển của hàng hóa, dịch vụ và thông tin trên cả hai chiều, từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng và chiều ngược lại.

Các hoạt động cụ thể của Logistics: hoạt động vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung cầu, … . Ngoài ra, tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng cũng là một phần của ngành Logistics.

Các công việc cụ thể sau khi ra trường: Vận hành kho, Kinh doanh, Chứng từ, Khai thác Cảng, Thu mua, Giao nhận, Hiện trường, Hải quan, Thanh toán quốc tế, Chăm sóc khách hàng, …

Chuyên ngành Logistics Quản lý chuỗi cung ứng và chuyên ngành Logistics Vận tải đa phương thức đều thuộc Ngành Khai thác vận tải của chương trình chất lượng cao, nội dung cấu trúc các học phần tương đối giống nhau, chỉ khác nhau ở năm cuối khi định hướng chuyên sâu về Ngành để sinh viên lựa chọn.

Hỏi: Đợt 2 chỉ tuyển hệ CLC, bản thân em không tốt về tiếng Anh lắm liệu có được học được không ạ?

Về học phần Tiếng Anh, Viện Đào tạo CLC đã xây dựng lộ trình và có test đầu vào để tư vấn hỗ trợ sinh viên phương pháp học tập tốt nhất để đảm bảo chuẩn đầu ra Toeic 600, Chỉ cần sinh viên hoàn thành theo đúng lộ trình đã được xây dựng thì sẽ đảm bảo được khả năng Tiếng Anh của bản thân.

Hỏi: Chương trình TOEIC của hệ CLC gồm bao nhiêu cấp độ? Học phí mỗi cấp độ của chương trình TOEIC hệ CLC bao nhiêu? Nếu rớt một cấp độ có được thi lại hay không hay phải học lại?

Chương trình TOEIC của hệ CLC bao gồm 6 cấp độ từ TOEIC 1 đến TOEIC 6 tương ứng với các mức từ 0 điểm đến mục tiêu đạt được tối thiểu 600 điểm. Đầu khóa học, Viện sẽ khảo sát năng lực tiếng Anh đầu vào để sắp xếp sinh viên vào các cấp độ phù hợp, sinh viên chỉ phải đóng học phí đối với cấp độ phải học.

Trường hợp sinh viên theo học và hoàn thành đầy đủ bài test mà không đạt bài kiểm tra thì được tham gia học lại Miễn phí cấp độ đó.

Hỏi: Tất cả sinh viên của các khoa hệ CLC có được nhà trường cho đi thăm quan thực tế tại các Doanh nghiệp, nhà máy không?

Một lợi thế của chương trình chất lượng cao so với đại trà là sự tương tác giữa sinh viên với giảng viên tốt hơn, sinh viên được thực nghiệm nhiều hơn. Sinh viên được tham gia kiến tập, thực tập tại các tập đoàn, công ty đa quốc gia, công ty lớn ngày từ năm thứ 2. Đối với sinh viên năm cuối có thể tham gia làm việc  thực tế tại Doanh nghiệp phù hợp với chuyên ngành đào tạo trong thời gian 3 tháng để hoàn thành “Học phần thực tập và khóa luận tốt nghiệp.

Sinh viên chương trình đào tạo CLC thường xuyên được đi kiến tập và thực tập 

Hỏi: Chuẩn đầu ra của hệ CLC là Toeic 600 phải không? Nếu sinh viên thi không đạt thì nhà trường có hỗ trợ ôn tập cho các bạn không?

Chuẩn đầu ra của hệ CLC là Toeic 600 hoặc các chứng chỉ quốc tế tương đương, để đảm bảo khả năng học tập của sinh viên đáp ứng chuẩn đầu ra, Ngay từ năm thứ nhất, Viện ĐT CLC đã tiến hành kiểm tra chuẩn ngoại ngữ cho sinh viên để xây dựng lộ trình học phù hợp để đáp ứng chuẩn đầu ra về ngoại ngữ.

Hỏi: Ví dụ em là sinh viên hệ CLC đang học một cấp độ bất kì của Toeic 4 em có chứng chỉ Toeic 600 tại thời điểm đó thì có được miễn các học phần Toeic còn lại và miễn chuẩn đầu ra không ?

Các cấp độ Toeic xây dựng để giúp sinh viên có khả năng đạt được hiệu quả cao nhất cho bài Thi Toeic, Trường hợp em tham gia thi và đạt mức điểm TOEIC từ 600 trở lên sẽ được xét đạt điều kiện chuẩn đầu ra và xét Miễn các cấp độ tiếng Anh theo chương trình Toeic áp dụng cho chương trình CLC. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Bộ phận Tuyển sinh - Phòng Đào tạo - Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM
Địa chỉ: số 2, đường Võ Oanh, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3512 6902 – 028 3512 8360
Hotline: 0362 878 287

Quay lại

Các tin đã đưa