Kế hoạch V/v Tổ chức cuộc thi viết “Tấm gương nhà giáo Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM” năm 2017

(Cập nhật ngày:27/08/2017)

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
TRƯỜNG ĐH GIAO THÔNG VẬN TẢI
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

______________

Số:   516/KH-ĐHGTVT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

TP.Hồ Chí Minh, ngày 10 tháng 08 năm 2017

 

KẾ HOẠCH

V/v Tổ chức cuộc thi viết “Tấm gương nhà giáo Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM” năm 2017

__________________

 I. MỤC ĐÍCH CUỘC THI

- Hưởng ứng cuộc vận động của Bộ Giáo dục & ĐT về tổ chức cuộc thi viết “Tấm gương Nhà giáo Việt Nam” chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017;

- Hướng đến kỷ niệm 30 năm ngày hình thành và phát triển Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM (18/5/1988-18/5/2018);

- Nhằm tuyên truyền sâu rộng trong ngành Giáo dục và xã hội về truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam, về các tấm gương thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đã và đang tận tụy cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”; tích cực thi đua “Dạy tốt-Học tốt”, đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 29 - NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

- Phát hiện, biểu dương và nhân rộng những nhân tố điển hình tiên tiến, những tấm gương nhà giáo được tập thể sư phạm, học sinh sinh viên và xã hội ghi nhận, tôn vinh. Từ đó đẩy mạnh các phong trào thi đua, cuộc vận động trong ngành, tạo động lực để đội ngũ nhà giáo phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của nhà giáo.

- Là dịp để cán bộ, giảng viên và sinh viên, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và tri ân đối với thầy cô giáo, với đồng nghiệp mà mình yêu quý, trân trọng, cảm phục; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực trong các nhà trường.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

- Cán bộ, giảng viên, người lao động đã và đang công tác tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM.

- Sinh viên, cựu sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM

III. QUY ĐỊNH VỀ CÁC TÁC PHẨM DỰ THI

1. Nội dung

Tác phẩm dự thi có nội dung là những câu chuyện có thật, sinh động về tấm gương thầy giáo, cô giáo gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì học sinh thân yêu; về gương sáng nhà giáo vượt khó phấn đấu vươn lên, tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, thi đua “Dạy tốt - Học tốt” và “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; về những hy sinh thầm lặng, tấm lòng nhân hậu, nghĩa cử cao đẹp, về tài năng, sự cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với Nhà trường trong giai đoạn gần 30 năm qua (từ năm 1988 – 2017).

2. Hình thức: Tác phẩm dự thi là bài viết bằng tiếng Việt, ngôn ngữ trong sáng, dễ hiểu, trình bày dưới dạng văn xuôi.

3. Yêu cầu:

- Tác phẩm dự thi có khoảng 1.500 - 1.700 từ, font chữ Times New Roman; cỡ chữ 14, cách dòng 1,5 cm; Khổ giấy A4 căn lề trái 3cm, lề phải 2cm, lề trên 2cm, lề dưới 2cm. Lưu file dưới định dạng file word.

- Trong tác phẩm dự thi cần nêu rõ họ tên, địa chỉ liên lạc của nhân vật trong tác phẩm dự thi (khuyến khích kèm theo hình ảnh minh họa để phong phú thêm cho bài viết) để thuận lợi cho việc thẩm định.

- Tiêu đề gửi email bài dự thi:

+ Nếu đối tượng dự thi là cán bộ, giảng viên thì ghi rõ tiêu đề: CB-GV “Tấm gương nhà giáo Trường ĐH GTVT TP. HCM năm 2017”;

+ Nếu đối tượng dự thi là sinh viên thì ghi rõ tiêu đề: SV “Tấm gương nhà giáo Trường ĐH GTVT TP. HCM năm 2017”;

*** Trong bài dự thi ghi rõ: họ và tên, đơn vị, số điện thoại và địa chỉ liên hệ của tác giả.

IV. ĐIỀU KIỆN THAM GIA CUỘC THI CỦA TÁC PHẨM

- Tác phẩm tham gia cuộc thi có nội dung, hình thức không vi phạm Luật Báo chí, Luật Bản quyền tác giả, Thể lệ cuộc thi và các quy định của pháp luật.

- Mỗi tác giả không gửi quá 02 bài dự thi. Bài dự thi viết về thầy cô giáo gửi trực tiếp về địa chỉ email: truyenthong@ut.edu.vn.

- Bài dự thi phải là tác phẩm mới, chưa được đăng tải trên bất cứ phương tiện thông tin đại chúng nào hoặc gửi dự thi ở các cuộc thi khác do Bộ, Ngành trung ương tổ chức tính đến ngày gửi đến Ban Tổ chức. Tác giả dự thi phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác về nhân vật và nội dung bài dự thi của mình. Bài dự thi thể hiện được mục đích, ý nghĩa của cuộc thi và không vi phạm thuần phong, mỹ tục của Việt Nam.

- Ban Tổ chức cuộc thi không chịu trách nhiệm về những thất lạc đối với các bài dự thi gửi không đúng thời gian và quy định nêu trên.

V. THỜI GIAN NHẬN TÁC PHẨM VÀ TRAO GIẢI

1. Ban Tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 11/8/2017 đến 16h00 ngày 22/09/2017;

Sau đó Ban Tổ chức chọn ra 5 tác phẩm dự thi xuất sắc nhất gửi tham gia cuộc thi do Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức trước ngày 05/10/2017.

2. Trao giải: Tổng kết cuộc thi, công bố và trao giải thưởng, giao lưu với tác giả và nhân vật của bài dự thi đạt giải cao dự kiến tổ chức vào dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017.

VI. BAN GIÁM KHẢO

- Ban Tổ chức cuộc thi sẽ thành lập Ban giám khảo là các đồng chí uy tín và có kinh nghiệm chấm thi (Ban Giám khảo có Quy chế riêng). Ban Giám khảo có trách nhiệm chấm để chọn ra những bài viết chất lượng.

** Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo không được tham gia dự thi.

VII. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG VÀ MỨC THƯỞNG

- Cơ cấu giải thưởng cuộc thi dự kiến như sau:

+ 01 Giải đặc biệt trị giá 2.000.000 đồng

+ Ban Tổ chức dự kiến phân loại và chấm các tác phẩm dự thi theo nhóm các tác giả:

* Nhóm 1: cán bộ, công nhân viên và giảng viên viết về nhà giáo

* Nhóm 2: sinh viên viết về nhà giáo;

Đối với mỗi nhóm đối tượng dự thi, dự kiến trao các giải:    

* 01 Giải Nhất:  trị giá 1.500.000 đồng

* 01 Giải Nhì: trị giá   1.000.000 đồng

* 02 Giải Ba: mỗi giải trị giá  500.000 đồng

* 03 Giải Khuyến khích: mỗi giải trị giá 200.000 đồng

Ngoài ra các tác giả đạt giải sẽ nhận kỷ niệm chương của chương trình.

VIII. QUY ĐỊNH SỬ DỤNG TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TÁC GIẢ

1. Quy định sử dụng tác phẩm tham gia cuộc thi

Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM toàn quyền quyết định về việc sử dụng tác phẩm và có quyền đề nghị tác giả sửa đổi, bổ sung chi tiết cho phù hợp với yêu cầu của Trường. Ban Tổ chức không trả lại hồ sơ tác phẩm của tác giả tham gia dự thi.

Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM không chịu trách nhiệm về các trường hợp vi phạm quyền sở hữu và tất cả các vi phạm luật pháp liên quan đến luật sở hữu trí tuệ. Nếu vi phạm, tác giả của những trường hợp này phải hoàn trả cho Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM 100% giá trị giải thưởng và bồi thường cho các bên khác bị thiệt hại có liên quan. Bản quyền tác phẩm đạt giải thuộc về Ban Tổ chức cuộc thi.

Các bài dự thi được chọn sẽ được đăng tải trên website: www.ut.edu.vn và các phương tiện truyền thông khác.

2. Trách nhiệm của tác giả

Người đạt giải chịu trách nhiệm có mặt tại địa điểm của Ban tổ chức yêu cầu để nhận giải, nếu không đến nhận giải phải thông báo lý do cho Ban tổ chức. Giải thưởng sẽ được trao tại trường hoặc chuyển tới tận tay người đạt giải sau thời hạn 15 ngày kể từ khi công bố giải thưởng.

3. Giải quyết các khiếu nại về giải thưởng

Bất kỳ một người nào phát hiện ra sản phẩm đạt giải có vi phạm hoặc tranh chấp về bản quyền hoặc có vi phạm pháp luật nghiêm trọng khác đều có quyền thông báo cho Ban tổ chức. Thông báo này phải lập bằng văn bản có chữ ký và thông tin đầy đủ của người khiếu nại, gửi đến địa chỉ của Ban tổ chức. Việc gửi thư khiếu nại phải được thực hiện trong vòng một (01) tuần kể từ ngày công bố và trao thưởng. Người khiếu nại phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung khiếu nại.

IX. THÀNH PHẦN BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

1. Trưởng ban:

PGS.TS. Đồng Văn Hướng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng.

2. Phó ban:

- Đ/c Nguyễn Thị Hồng, Phó trưởng phòng Tổ chức – Hành chính

- Đ/c Phạm Quang Dũng, Trưởng phòng Công tác chính trị & QLSV.

3. Ủy viên:

- Đ/c Nguyễn Hải Dương, Bí thư Đoàn trường

- Đ/c Ngô Thị Thanh Hà, phòng Công tác chính trị & QLSV;

- Đ/c Nguyễn Anh Sơn, phòng Công tác chính trị & QLSV

- Đ/c Phan Quốc Cường, Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp & HTSV

- Đ/c Trần Quang Hải, sinh viên.

Những nội dung về thể lệ trong văn bản này có hiệu lực kể từ ngày công bố. Việc sửa đổi bổ sung chỉ được thực hiện khi có văn bản của Ban tổ chức.

X. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ:

1. Đoàn – Hội sinh viên: có nhiệm vụ triển khai cuộc thi đến đông đảo cán bộ, giảng viên, đoàn viên, thanh niên; tuyên truyền cuộc thi trên các trang thông tin điện tử của Đoàn và các đơn vị trực thuộc;

2. Các khoa, bộ môn thuộc Trường: triển khai cuộc thi đến đông đảo cán bộ, giảng viên, yêu cầu mỗi khoa, bộ môn thuộc Trường có tối thiểu 2 bài dự thi.

3. Phòng Công tác chính trị & quản lý sinh viên: là đơn vị thường trực của cuộc thi, tổ chức truyền thông về cuộc thi trên các phương tiện truyền thông, là nơi tiếp nhận các tác phẩm dự thi, tổ chức công tác chuẩn bị chấm giải, trao giải, là đầu mối chính trong liên lạc với các tác giả dự thi, thông tin về cuộc thi trước và sau giải.

4. Phòng Kế hoạch tài vụ: chuẩn bị kinh phí như kế hoạch đề ra, các phòng ban liên quan hỗ trợ theo đúng chức năng và nhiệm vụ.

5. Phòng Tổ chức – Hành chính: phối hợp để công bố và trao giải thưởng, giao lưu với tác giả và nhân vật của bài dự thi đạt giải cao dự kiến tổ chức vào dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017.

XI. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN:

- Ngày 10/08/2017: Phát động cuộc thi và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Từ 11/08/2017 - 22/9/2017: Nhận tác phẩm dự thi.

- Từ 22/9 - 02/10/2017: Chấm điểm.

- Ngày 20/11/2017: Công bố và tổ chức lễ trao giải cuộc thi.

XII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Kết quả cuộc thi sẽ được công bố và tổ chức trao giải trong dịp kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017. Ban Tổ chức sẽ lựa chọn các tác giả và nhân vật của các tác phẩm đoạt giải cao để giao lưu trong chương trình của Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017. (Sẽ có thông báo sau).

Đề nghị các đơn vị trực thuộc phối hợp với chuyên môn xây dựng kế hoạch, tuyên truyền phổ biến Thể lệ cuộc thi, tích cực triển khai thực hiện tại đơn vị; lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tham dự, đồng thời làm tốt công tác truyền thông để cuộc thi có ý nghĩa thiết thực.

Việc sửa đổi, điều chỉnh nội dung thể lệ cuộc thi được thực hiện khi có sự đồng ý của Ban Tổ chức cuộc thi.

Nơi nhận:                

- Các đơn vị toàn trường;

- Website;

HIỆU TRƯỞNG

(đã ký)

PGS.TS. Nguyễn Văn Thư

 

Quay lại

Các tin đã đưa