Diễn văn Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM chào mừng năm học mới 2017-2018

(Cập nhật ngày:15/09/2017)

Kính thưa các vị khách quý và các quý vị đại biểu;

Kính thưa các cô giáo, thầy giáo;

Các em sinh viên thân mến!

Trong không khí tươi vui của ngày tựu trường, hôm nay thầy và trò Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM trang trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018. Thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý, các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, công nhân viên và toàn thể các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên năm thứ nhất, khoá 2017 của trường lời chào mừng và chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa toàn thể hội nghị,

Năm học 2016 - 2017 đã diễn ra trong bối cảnh cả nước đang triển khai Nghị quyết của Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng và chương trình phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020). Ngành giáo dục tiếp tục triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Nhìn lại một năm phấn đấu, chúng ta vui mừng thấy rằng, trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn, chúng ta đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2016-2017 với những thành tích nổi bật sau đây.

Về công tác đào tạo, huấn luyện, Nhà trường đã hoàn thành kế hoạch tuyển sinh, đào tạo các hệ, các bậc học của trường, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế của Bộ và những quy định của trường. Năm học 2016-2017, Trường tuyển sinh được 2.513 sinh viên Đại học, cao đẳng chính quy (đạt 100.52% chỉ tiêu); Liên thông Đại học chính quy tuyển được 186 sinh viên (đạt 74.40% chỉ tiêu). Năm học 2016-2017, hệ đào tạo đại học chính quy đã hoàn thành 138.087 giờ giảng dạy. Năm học này chúng ta có 2 sinh viên đạt danh hiệu xuất sắc, 37 sinh viên giỏi, 975 sinh viên khá. Nhà trường đã cung cấp cho thị trường lao động 1.823 sinh viên tốt nghiệp trong đó 01 sinh viên xuất sắc, 69 SV giỏi và 832 SV khá.

Đối với hệ đào tạo sau đại học, năm 2016, chúng ta tuyển được 241 học viên cao học (đạt 97,6%); tuyển được 7 nghiên cứu sinh. Đợt 1 năm 2017 tuyển được 109 học viên cao học, 8 nghiên cứu sinh. Trường được cấp phép đào tạo thêm ngành Thạc sĩ Khoa học máy tính và Tiến sĩ Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông. Hiện đã thẩm định xong chương trình Tiến sĩ ngành Tổ chức và quản lý vận tải và chương trình Thạc sĩ Quản lý xây dựng, đang tiến hành hoàn thiện và xin cấp phép mở ngành. Với sự cho phép của Bộ GDĐT, trường đã liên kết với các Trường ĐH ở miền Tây Nam Bộ tổ chức đào tạo cao học ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp và ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông.

Mùa tuyển sinh năm 2017 trường đã tuyển được 2.513 sinh viên, đạt 97,8% và còn một đợt tuyển sinh hệ liên thông đại học sẽ tổ chức vào tháng 11.

Nhà trường đã dành tổng số tiền dành cho học bổng khuyến khích học tập là trong năm học 2016-2017 gần 7 tỉ. Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp đồng hành cùng nhà trường đã dành gần 1 tỉ đồng cho quỹ khuyến khích học tập ngoài ngân sách cho sinh viên.

Công tác học sinh, sinh viên năm qua cũng đạt những kết quả tốt, Đoàn trường và Hội sinh viên nhà trường đều được khen thưởng của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội và TP. Hồ Chí Minh. Chúng ta vừa tổ chức thành công đại hội đoàn thanh niên CSHCM của Trường. Những hoạt động như Ngày hội sinh viên năm nhất, Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ giao thông, tuyên dương sinh viên 5 tốt - giải thưởng Sao Tháng giêng, tuyên dương sinh viên đạt thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những phần thưởng nóng cho sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic Toán, Tin, Cơ học toàn quốc… đã tạo động lực cho sinh viên trong trường tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện.

Công tác Khảo thí và Đảm bảo chất lượng đào tạo được xác định là một trong những công tác trọng tâm của giáo dục đào tạo, Nhà trường đã không ngừng nỗ lực để đạt những tiêu chuẩn về chất lượng. Ngày 27/3/2017, Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã thông qua và công bố Nghị quyết số 02/NQ-HĐKĐCLGD về việc thẩm định kết quả đánh giá chất lượng giáo dục, công nhận Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục. Trường đã được cấp GCN phù hợp với hệ thống quản lý ISO 9001:2008 từ năm 2013 và đang triển khai phiên bản ISO 9001:2015 trong toàn trường.

Về công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ: Trong năm học 2016-2017, Trường đã đăng ký 4 đề tài NCKH cấp Bộ; 01 đề án môi trường cấp bộ; 36 đề tài NCKH Cấp Trường  và đã nghiệm thu 10 đề tài, đăng ký 06 giáo trình, các thầy cô giáo có 102 bài báo đăng trên kỷ yếu, tạp chí quốc tế, 80 bài báo đăng trên kỷ yếu, tạp chí trong nước. Phát hành 03 số tạp chí “Khoa học công nghệ Giao thông vận tải”. Năm học 2016-2017, sinh viên trường đã đạt 03 giải khuyến khích Olympic Toán toàn quốc, 02 giải ba và 07 giải khuyến khích Olympic các môn Cơ học toàn quốc. Tham gia tích cực cuộc thi chạy xe tiết kiệm nhiên liệu do Honda Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào tháng 04 năm 2017. Đạt 01 giải nhất toàn đoàn cuộc thi Tay nghề ngành GTVT và đại diện Bộ GTVT tham gia kỳ thi tay nghề cấp Quốc gia. Chúng ta vừa phối hợp tổ chức thành công Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về các mạng lưới công nghiệp và hệ thống thông minh tập trung vào chủ đề giải pháp công nghệ ứng dụng cho thành phố thông minh với sự tài trợ của Liên minh Châu Âu về sáng tạo và tổ chức Springer.  

Về hoạt động hợp tác quốc tế: Trường coi hoạt động hợp tác quốc tế là chìa khóa thu hút nguồn vốn cho hoạt động đào tạo, chuyển giao và đổi mới công nghệ. Năm 2016, 05 biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết, làm cơ sở cho các hoạt động hợp tác giữa trường và các đối tác nước ngoài. Đã phối hợp với Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Nhật Bản (MLIT) tổ chức thành công Khóa học Vận hành và xây dựng mạng lưới Logistics tại Trường và khóa tập huấn tại Nhật Bản. Trường cũng đã ký kết và được cấp phép triển khai chương trình Liên kết đào tạo với Trường Đại học bang Akansas, Mỹ các ngành Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật điện và Kỹ thuật Cơ khí; triển khai khóa học liên kết ngành Quản lý Cảng và Logistics với Trường ĐH Tongmyong, Hàn Quốc; đẩy mạnh hợp tác với Viện Công nghệ Hàng hải và Ngư nghiệp Hàn Quốc (KIMFT), trường đã cử được 04 sinh viên sang thực tập tại Hàn quốc trong chương trình trao đổi sinh viên với KIMFT. Đặc biệt, vào tháng 11 năm nay, Trường sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn lần thứ 16 của Hiệp hội các trường đại học hàng hải và nghề cá Châu Á (AMFUF).

Sinh viên Trường cũng tự tin trong quá trình hội nhập quốc tế với những cuộc thi như “Hùng biện tiếng Anh - Students with internationalisation”, “Cộng đồng ASEAN – cơ hội và thách thức”, tích cực giao lưu văn hóa với sinh viên các trường bạn trong cộng đồng ASEAN.

Cơ sở vật chất của Trường tiếp tục được đầu tư xây dựng, các phòng phục vụ giảng dạy và hội thảo trực tuyến đã được trang bị, khu thể thao chuyên ngành và  một phần ký túc xá tại quận 12 đang đi vào hoàn thiện, dự án giai đoạn I tại Đồng nai đã đi vào triển khai xây dựng. Trong năm học này, Trường cũng tuyển mới 16 giảng viên nâng tổng số cán bộ, giảng viên của Trường là 596 người.

Các em tân sinh viên thân mến,

Trong ngày khai giảng hôm nay, thầy cũng xin được chúc mừng các em đã trúng tuyển vào Trường. Các em đã vượt qua một kỳ thi tuyển sinh quốc gia nghiêm túc để được tuyển chọn và bước vào một môi trường mới. Năm học mới đã đến, các em cần nỗ lực trau dồi kiến thức, rèn luyện đạo đức và tích lũy vốn sống, rèn luyện bản thân để không phụ lòng tin yêu của gia đình và Nhà trường..cùng nhau xây dựng hình mẫu sinh viên trường Đại học GTVT Thành phố Hồ Chí Minh “Yêu nước - khát vọng, đạo đức - trách nhiệm, tri thức - sáng tạo, năng động - văn minh”. Nhà trường cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho công tác học tập, nghiên cứu của các em tại Trường.

Kính thưa các quý vị đại biểu

Trong những năm qua, cùng đồng hành với sự nghiệp GD&ĐT của nhà trường, có nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân ở trong và ngoài nước đã hỗ trợ thầy và trò nhà trường bằng các quỹ học bổng và chương trình giao lưu, thực tập cho giảng viên và sinh viên nhà trường. Thay mặt nhà trường, tôi xin trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quá báu đó.

Kính thưa các cô giáo, thầy giáo cùng các em sinh viên thân mến!

Thực hiện phương hướng chung của ngành giáo dục đối với năm học 2017-2018 là tăng  cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục; quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực người học; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên. Tiếp tục đẩy mạnh tự chủ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gắn đào tạo với nhu cầu của xã hội để sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo, đáp ứng yêu cầu xã hội; đa dạng hóa nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân, góp phần xây dựng xã hội học tập. Để thực hiện những nhiệm vụ trên, chúng ta cần phải thực hiện những việc sau đây:

- Tiếp tục đa dạng hóa ngành nghề/hệ đào tạo, bao gồm mở rộng các chương trình chất lượng cao, liên kết quốc tế, liên thông, vừa học vừa làm; Rà soát chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội, xây dựng chương trình đào tạo từ xa.

- Hoàn thành việc đánh giá hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO mới 9001- 2015. Tích cực chuẩn bị điều kiện cho việc đánh giá 03 chương trình đào tạo theo chuẩn AUN.

- Tập trung triển khai dự án xây dựng trường tại cơ sở Đồng Nai giai đoạn I; tăng cường cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao năng lực của Trường, đặc biệt là năng lực giảng dạy tiếng Anh.

- Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy trong nhà trường.

- Chủ động và tích cực mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, liên kết đào tạo, công nhận tín chỉ, liên thông chương trình, đồng cấp bằng với các trường đại học được kiểm định của nước ngoài; phát triển các chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên, cán bộ quản lý với các trường đại học nước ngoài.

- Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng đào tạo và chuyển giao công nghệ; Kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo, nhất là đào tạo sau đại học với nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Và cuối cùng là xây dựng đề án tự chủ nhà trường.

Bằng niềm tin và lòng tự hào về truyền thống của ngành và của nhà trường, bằng sự quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của năm học với kết quả tốt nhất, góp phần đưa Trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo tin cậy của ngành và xã hội. Hướng tới 30 năm kỷ niệm ngày thành lập Trường, ngày 18/5/2018, thay mặt lãnh đạo Nhà trường tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, giảng viên CNV và sinh viên nhà trường nỗ lực phấn đấu hơn nữa để đưa nhà trường phát triển lên một giai đoạn mới trong bối cảnh cải cách giáo dục của đất nước và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã bắt đầu trên mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Với tinh thần như thế, TÔI XIN TRÂN TRỌNG TUYÊN BỐ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017-2018 của trường Đại học GTVT TP. HCM.

Trân trọng cảm ơn sự chú ý lắng nghe của Quý vị.
 
PGS.TS NGUYỄN VĂN THƯ
 
BÍ THƯ ĐẢNG ỦY – HIỆU TRƯỞNG NHÀ TRƯỜNG 

Quay lại

Các tin đã đưa