Giáo sư Hans-Dietrich Haasis (Đại học Bremen, Đức) có chuyến giảng bài tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM

(Cập nhật ngày:31/07/2017)

Giáo sư Hans-Dietrich Haasis, Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế vận tải và Logistics (ISL), hiện là chủ tịch chuyên ngành Kinh tế vận tải biển và Logistics thuộc Khoa Kinh tế và Nghiên cứu kinh doanh, Đại học Bremen, Đức đã có chuyến giảng bài tại Trường Giao thông vận tải TP. HCM trong hai ngày 24, 25/7/2017.

Với chủ đề “Số hóa trong giao thông vận tải và Logistics thông minh” các giảng viên Khoa Kinh tế vận tải, học viên cao học và hơn 30 cán bộ, nhân viên đến từ các công ty thuộc Hiệp hội Logistics Việt Nam đã được nghe Giáo sư Hans-Dietrich Haasis giới thiệu các vấn đề về số hoá, về khái niệm “thông minh” trong quản lý, khai thác hoạt động Cảng và Logistics, trong hoạt động hàng ngày, giáo sư cũng chia sẻ những kinh nghiệm của nước Đức trong quy hoạch, xây dựng, và khai thác cảng Logistics. 

Giáo sư Hans-Dietrich Haasis chia sẻ các kiến thức về lĩnh vực logistics và vận tải quốc tế

Trong sáng ngày 25/7/2017, Giáo sư Hans-Dietrich Haasis cũng giới thiệu đến giảng viên Khoa Kinh tế vận tải, sinh viên IEC, sinh viên chuyên ngành Quản trị logistics và vận tải đa phương thức, Khoa Kinh tế vận tải “Những xu hướng và thách thức mới trong logistics và vận tải quốc tế”. Giáo sư cũng trao đổi thân thiện với các em về các kỹ năng sinh viên cần phải có để làm việc trong lĩnh vực logistics sau khi tốt nghiệp. Ngoài kiến thức chuyên môn, cần phải có các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, ngoại ngữ; tiếng Anh là ngôn ngữ chung và đặc biệt quan trọng nếu muốn làm tốt trong lĩnh vực này. Giáo sư cũng giới thiệu thêm về trang web của Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức DAAD (https://www.daad-vietnam.vn/vi/) để các sinh viên muốn du học ở Đức có thể tham khảo.

Những thông tin Giáo sư Hans-Dietrich Haasis chia sẻ vô cùng bổ ích đối với giảng viên, học viên và sinh viên

Qua cả hai bài giảng, giáo sư đều chuyển tải thông điệp: hoạt động Logistics là rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của một quốc gia, hay sự tồn tại của một doanh nghiệp. Do những đặc thù riêng về kinh tế, chính trị, v..v..mỗi nước, mỗi doanh nghiệp sẽ có những bài toán cần giải quyết khác nhau. Số hoá, hay nói chung là công nghệ, hỗ trợ chúng ta rất tốt nhưng không phải là chìa khoá then chốt, vì công nghệ cũng là do con người tạo ra. Chính những con người, với những ý tưởng mới và sáng tạo, cởi mở, dám tiếp thu cái mới, cùng ngồi lại với nhau với tinh thần hợp tác mới là phương hướng để giải quyết tất cả các bài toán.

Với sự quan tâm và phản hồi tích cực từ phía các học viên cao học, các cán bộ, nhân viên đến từ các công ty Logistics, đại diện phía Nhà trường, giáo sư cũng đã có những trao đổi, thể hiện mong muốn có thể phối hợp giữa 2 bên tổ chức hội thảo chuyên đề về logistics trong năm 2018, để các doanh nghiệp, các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, có thể cùng ngồi lại và thảo luận về giải pháp cho hoạt động logistics tại Việt Nam, hướng đến phát triển các trung tâm logistics và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành.

(Nguồn thông tin: Phòng Đối ngoại)

Quay lại

Các tin đã đưa